Lá Mùa Thu – Ngô Khôn Trí

Hôm qua quét lá cây trước nhà, gặp một người mẹ trẻ đi cùng với một bé trai kháu khỉnh khoảng 4 – 5 tuổi, vừa đạp chiếc xe đạp nhỏ vừa hát:”Les feuilles tombent”(lá rơi).Tôi dừng chổi, hỏi: ” Pourquoi les feuilles tombent?”(tại sao lá rơi vậy?), bé trai trả lời : “Parce que c’est l’automne”(vì là mùa Thu).

cây nhận ánh nắng mặt trời rồi biến đổi thành năng lượng để nuôi thân cây. Vào mùa thu, thời gian ban ngày ngắn dần, ánh sáng ít hơn và trời bắt đầu lạnh hơn, cây hút các chất dinh dưỡng ra khỏi lá để dự trữ cho mùa đông sắp đến. Khi nhựa không còn lưu thông, lá không còn làm thức ăn cho cây, chất diệp lục, sắc tố tạo ra màu xanh cho lá cây không còn nữa, lá đổi màu, từ xanh qua vàng, lá khô đi, một cơn gió thổi qua lá lìa cành và rơi xuống đất.

Khi mùa đông tới, cây cối sống chậm để tránh tiêu tốn năng lượng không cần thiết.  THÂN cây được bảo vệ bởi vỏ cây và bộ rễ “sưởi ấm” trong lòng đất không sợ sự khắc nghiệt của mùa đông nên thân cây còn ở lại nhưng phải ra đi. lìa cành không phải vì không được bảo vệ nên bị gió cuốn đi và cũng không phải vì thân cây không muốn giữ lại, mà đó là sự tuần hoàn của trời đất.

Khi mùa xuân đến sẽ tái sinh. Mọi việc trên đời đều thay đổi theo quy luật tuần hoàn của đất trời. Quy luật này không chỉ đúng với vạn vật mà cũng đúng với con người. Mỗi giai đoạn buồn hay vui, đau khổ hay hạnh phúc của chúng ta đều mang tính tuần hoàn trong cuộc sống. Vì vậy, hãy sống thuận theo lẽ tự nhiên và hợp với lương tâm là được?

 

Montreal, 18/10/2021

Ngô Khôn Trí

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: