• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Đôi dòng về chống dịch Covid-19 trong nước – Ngô Khôn Trí

Kể từ khi dịch bùng phát từ đầu tháng 5 đến nay, hơn 800 ngàn người Việt Nam đã bị nhiễm, hơn 20 ngàn người đã tử vong. Bắt đầu từ ngày 8 tháng 9 trở đi, số ca nhiễm đượch ghi nhận trong ngày giảm từ 15 ngàn xuống còn 3159 và số ca tử vong giảm nhanh từ 800 (ngày 1/9) xuống còn 63 (ngày 17/10).

Đợt dịch bùng phát này kéo dài hơn 5 tháng , vào giữa tháng 5, khi bắt đầu bùng phát chỉ có 1% dân số được tiêm vaccine và hầu như số người được tiêm 2 mũi là 0. Vào giữa tháng 6, hai con số này là 1,6% và 0,1%. Đến đầu tháng 7, khi dịch bùng phát mạnh, hai con số này là 3,7% và 0,2%. Và khi số ca nhiễm lên đến đỉnh điểm vào đầu tháng 9, số người được tiêm 1 mũi vaccine chỉ chiếm có 18% và chỉ có 3% dân số được tiêm 2 mũi.

Hiện tại, chỉ có 18% dân số được tiêm đầy đủ 2 mũi, trong khi ở nước láng giềng Campuchia là 74,4%, ở Thái Lan là 35,8%. Nhiều chính phủ trên thế giới bắt đầu cho tiêm mũi đầu tiên cho quần chúng vào giữa tháng 12/2020. Trong khi hơn 36% dân số trên thế giới đã được tiêm 2 mũi. Hiên nay, một số nước đã và đang chuẩn bị cho tiêm mũi thứ ba.

Ngày 12/8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Nếu mọi việc suôn sẻ, trong tháng 9/2021, Việt Nam sẽ có vaccine sản xuất trong nước” . Ông còn nói thêm rằng: “loại vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất”. Bài báo cho biết Thủ tướng luôn sẵn sàng làm việc ngày đêm, sớm tối với các cơ quan, nhưng về chuyên môn phải do các cơ quan chuyên môn, khoa học có thẩm quyền đánh giá. Chính phủ giao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo chung về công tác này.

Hôm qua, ngày 18/10/2021, trong buổi làm việc với các nhà khoa học bàn giải pháp khoa học phòng chống dịch Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói : “Những đóng góp của nhà khoa học có tính quyết định đến công tác chống dịch”. Ông nói thêm : “dịch đang rất căng thẳng và vẫn thiếu vaccine ở cả nước. TP HCM rất cần vaccine tiêm cho người dân. Việt Nam đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều nhưng trong tháng 8/2021 chỉ có thêm khoảng 3 triệu liều, chưa đáp ứng nhu cầu của TP HCM để đạt miễn dịch cộng đồng. Nhiều nơi khác cũng đang cần vaccine. Tháng 9/2021, dự kiến có 9,3 triệu liều vaccine được nhập về.

Về việc sản xuất vaccine trong nước, ông nói :  Việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài đang bị chậm tiến độ “, “các vaccine nghiên cứu, phát triển trong nước như Nanocovax đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, phải được đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để khẩn trương cấp phép lưu hành khẩn cấp. Cấp bách nhất hiện nay là phải có vaccine ngay thời điểm này để tiêm cho người dân nhiều nhất có thể”.

Để có kịch bản ứng phó phù hợp, ông đề nghị các nhà khoa học tập trung nghiên cứu để có đủ thông tin giúp Chính phủ thiết lập trạng thái bình thường mới. Các nghiên cứu cần theo đuổi là kit xét nghiệm, nhưng theo hướng tiện lợi hơn (sử dụng nước bọt, hoặc tìm ra các công nghệ mới). Cần có các công nghệ xét nghiệm thuận tiện, dễ dùng, giá thành chấp nhận được cho số đông để có thể “đánh chặn virus”.

Trước khi dịch bùng phát, vào ngày 28/1/2021, sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm ở Hải Dương, Quảng Ninh, ông nói : “Các đồng chí phải rất nghiêm túc. Những gì chúng ta dự kiến từ khi bắt đầu phòng chống dịch là phải luôn luôn sẵn sàng. Những sự cố xảy ra đều đã được lường trước và nếu thực hiện nghiêm sẽ tránh được nhiều trường hợp đáng tiếc”

Ngày 27/4/2021, tại cuộc họp bàn về quản lý các cơ sở cách ly, vaccine nhập khẩu và phát triển sản xuất vaccine trong nước và kịch bản khi Việt Nam có 30.000 người mắc COVID-19. Ông nói : ” vaccine là giải pháp cơ bản trong phòng chống dịch COVID-1, vì vậy Bộ Y tế cần tìm các nguồn khác nhau để có vaccine tiêm phòng cho người dân với tỷ lệ cao nhất.”

….

Trong đợt dịch bùng phát vừa qua, từ tháng 7 đến 15/9, khoảng 1,3 triệu lao động đã rời thành phố về quê tránh dịch, làm xáo trộn xã hội, gây ảnh hưởng đến nên kinh tế quốc gia. Những thiệt hại về vật chất và tinh thần của người dân rất to lớn. Từ kinh nghiệm đó, mong rằng chính phủ VN có được sự chuẫn bị tốt cho đợt bùng phát nếu có xảy ra trong tương lai, phải có biện pháp ứng phó nhanh chóng nếu như việc tự sản xuất vaccine trong nước chưa đáp ứng kịp thời.

Đặc biệt là việc mở cửa đón khách quốc tế cũng như cho phép người dân đi du lịch trong nước đều cần được kiểm soát nghiêm ngặt (tiêm chủng đầy đủ 2 mũi và chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước 3 ngày khởi hành) để tránh sự lây lan từ ngoài vào.

Montreal, 18/10/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: