• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

“Lạc quan nhìn thấy hoa hồng, bi quan lơ đẹp hoa hồng, chỉ thấy gai ” – Huỳnh Huệ

Bạn có thích câu nói của Winston Churchill: “ Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội, còn người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi tình huống khó khăn.” Và một câu 2 vế đối rất chỉnh của Kahlil Gibran, “Lạc quan nhìn thấy đóa hồng không gai, bi quan nhìn mãi toàn gai, chẳng hồng”

Sự khác biệt giữa người lạc quan và người bi quan khá giống ngày và đêm. Những người lạc quan thường tiếp cận cuộc sống với một cái nhìn tích cực, trong khi những người bi quan có xu hướng mong đợi điều tồi tệ nhất.

Những người lạc quan đối diện những tình huống mới với kỳ vọng cao, trong khi những người bi quan rất ít hy vọng để chuẩn bị cho những kết cuộc xấu. Sự khác biệt giữa người lạc quan và người bi quan khá chính xác như minh họa dưới đây của Owl Turd Comix.

Lạc quan đối mặt cuộc đời


Bi quan giáp mặt cuộc đời

Công bằng mà nói, những người bi quan không phải tất cả đều là tuyệt vọng, u ám. Như minh họa ở trên, những người bi quan được trang bị tốt để đối phó với những giai đoạn suy thoái của cuộc sống. Rốt cuộc, họ dành cả đời để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Cũng đừng lo lắng về người lạc quan trong các minh họa trên : những người lạc quan thực sự không ngại thất bại. Khi cuộc sống đánh gục họ, họ sẽ đứng dậy ngay và thử lại. Những người lạc quan biết rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý mình, nhưng họ không tiêu hao năng lượng để lường trước những kết quả tiêu cực.

Bất kể bạn là ai, rất có thể bạn sẽ thấy một chút của chính mình trong các tranh minh họa ở trên .

Năm Khác Biệt Lớn Giữa Người Lạc Quan & Người Bi Quan

Người bi quan tìm thấy nguy hiểm trong mọi cơ hội. Trong khi đó, Người lạc quan tìm thấy cơ hội trong mọi hiểm nguy. Những người bi quan là kẻ thù tồi tệ nhất của họ. Họ nhìn vào cơ hội trước mặt và tập trung vào những gì xấu sẽ xảy ra.

Những người này không bao giờ đạt được điều gì lớn lao trong cuộc sống. Tuy nhiên, họ cũng sẽ chẳng bao giờ để bạn đạt được bất cứ điều gì lớn lao trong cuộc sống.

Ngược lại, những người lạc quan là người bạn tốt nhất của chính họ. Họ tin rằng họ có thể đạt được mọi thứ họ muốn trong cuộc sống. Kiểu người này là những người tư duy không bị rào cản. Elon Musk là ví dụ tuyệt vời nhất cho bạn, người đã thay đổi ngành công nghiệp tên lửa, công nghiệp xe hơi và công nghiệp năng lượng mặt trời.

2.

Người bi quan được định hướng hay điều khiển theo dữ liệu. Trong khi đó, những người lạc quan luôn hướng tới mục tiêu.

Những người bi quan được định hướng dữ liệu. Họ không bao giờ làm bất cứ điều gì mà họ không thể đo lường được. Vì vậy, nó khiến họ luôn ở trong vùng an toàn của họ. Những người hành động theo dữ liệu không bao giờ thử bất cứ điều gì mới.

Tuy nhiên, những người lạc quan là những người có mục tiêu. Họ đặt mục tiêu và làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Họ luôn làm việc với mục tiêu của họ để đạt được chúng. Những người lạc quan sẵn sàng trả giá để thành công.

3

Những người bi quan tìm thấy khó khăn, trong khi những người lạc quan tìm ra giải pháp.

Những người bi quan sẽ luôn chỉ ra cho bạn những vấn đề và trở ngại. Họ sẽ chứng minh cho bạn vì sao không thể được thực hiện được một việc gì đó. Họ sống với sự nghi ngờ và bất an hầu hết thời gian.

Tuy nhiên, những người lạc quan sẽ luôn tìm được các giải pháp. Họ sẽ chứng minh cho bạn cách bạn có thể làm điều đó. Họ sống cuộc sống tự do phong phú bởi vì họ tin rằng họ sẽ tìm ra cách.

4.

Người bi quan là người thực tế. Trong khi đó, những người lạc quan là những người theo đuổi ước mơ. Những người bi quan là những người thực tế. Họ không bao giờ nghĩ đến việc lớn trong cuộc sống bởi vì họ không tin vào bản thân. Họ sẽ thuyết phục bạn chơi an toàn và đây là lý do tại sao họ chẳng sở hữu được thứ gì lớn.

Trái lại, những người lạc quan là những người theo đuổi ước mơ. Họ tin vào ước mơ của mình và bước ra khỏi vùng an toàn. Họ sẽ ảnh hưởng đến bạn để phát triển lớn mạnh và đây là lý do cuối cùng họ có thể sở hữu máy bay phản lực riêng và hòn đảo riêng

Vì vậy, khi ai đó hỏi bạn sự khác biệt giữa người bi quan và người lạc quan, hãy giải thích điểm này. Là thế đó.

5.

Người bi quan thường ít hy vọng. Trong khi đó, những người lạc quan nuôi hy vọng cao. Những người bi quan là những người suy nghĩ nhỏ hẹp. Cách nghĩ đó ngăn họ sống cuộc sống mà họ mong muốn. Họ sẽ khuyên bạn nên kỳ vọng thấp trong cuộc sống với bản thân, nếu không bạn sẽ thất vọng vì bạn đã không đạt thành quả.

Tuy nhiên, những người lạc quan là những người có suy nghĩ lớn. Họ giữ kỳ vọng cao trong cuộc sống vì họ tin vào tiềm năng và sức mạnh của mình. Họ sẽ khiến bạn tin rằng bạn có thể đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống.

.

Trong những ngày căng thẳng tột cùng vì tai ương, tang tóc trong dịch họa vừa qua, những khó khăn chưa hết của thời kỳ “ bình thường mới “ tiếp theo khi cả xã hội còn chưa lành những vết thương, những mất mát không gì bù đắp….chuỗi âu lo về thay đổi công việc hay thất nghiệp, cơm áo, học hành….. cho con cái còn đó, bạn đã suy nghĩ và ứng xử như thế nào? Bạn sẽ chọn nhìn về phía trước và hành động như người lạc quan hay bạn sẽ than thở và rúm ró với lo âu, sợ hãi bóng đêm u ám còn dài như mắt nhìn cuộc đời một cách bi quan.

Huỳnh Huệ tổng hợp & dịch

Tham khảo:
The Difference Between Optimists And Pessimists In One Perfect Comic – Abigail Williams ( HuffPost)
5 Awesome Difference Between Pessimists Vs Optimists

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: