• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Có thể làm được “3 chữ” này thì đến tuổi già không còn phải lo lắng gì nữa

Rất nhiều người đều cảm thấy sợ hãi đối với tuổi già. Sợ ở đây không phải ở vấn đề tuổi tác, mà là sợ bản thân bất lực trước cuộc sống, sợ rằng đến tuổi già sẽ không thể sống hạnh phúc vui vẻ. Kỳ thực, nếu muốn giải quyết tận gốc nỗi sợ này, chỉ có cách vun bồi phúc khí.

Có câu rằng: “Tĩnh là phúc”, hết thảy những phiền não trong đời người đều đến từ dục vọng, ham muốn và sự không an phận của con người. (Ảnh: YogaUOnline)

Một người khi đến tuổi già, nếu vẫn còn có thể vợ chồng yêu ái, con cái hiếu thuận, hàng xóm vui vẻ, thì thường được coi là người có phúc khí. Con người nếu muốn có phúc khí lúc tuổi già, mấu chốt nằm ở 3 chữ, nhất định phải coi trọng.

 Tĩnh

Có câu rằng: “Tĩnh là phúc”, hết thảy những phiền não trong đời người đều đến từ dục vọng, ham muốn và sự không an phận của con người. Những hấp dẫn của vật chất, danh, lợi, tình khiến người ta không thể thoát ra được. Cho nên, một người có thể bình thản, tĩnh lặng mà suy nghĩ, thì mới có thể lĩnh ngộ được trí tuệ của nhân sinh, tìm được phương hướng của hạnh phúc.

Nhất là khi con người đến tuổi già, cùng với thể lực và tinh thần suy giảm, làm việc chỉ hơi rối loạn liền dễ dàng phạm sai lầm. Chỉ có thời thời khắc khắc giữ được đầu óc thanh tỉnh, mới không làm ra những chuyện hồ đồ để rồi phải hối hận.

Những người trẻ thường sẽ dễ mắc phải những sai lầm lúc bốc đồng, còn người già lại dễ mắc sai lầm lúc sốt ruột. Người cao tuổi nếu gặp chuyện lại không thể bình tĩnh, chỉ một vấn đề nhỏ liền phát hỏa, thì không chỉ không phân rõ được đúng sai, mà còn dễ dàng mang đến tổn thương cho thân thể.

Tục ngữ có câu: “Tĩnh năng sinh tuệ” (tĩnh tâm sinh trí tuệ), người già nếu làm được chữ “tĩnh” này, phúc khí cũng sẽ theo đó mà đến.

2. Thiện

Người làm việc thiện, phúc tuy chưa tới, họa đã rời xa; người làm việc ác, họa tuy chưa tới, phúc đã rời xa(Ảnh: MyGreatCanvas)

Cổ ngữ có câu: “Người làm việc thiện, phúc tuy chưa tới, họa đã rời xa; người làm việc ác, họa tuy chưa tới, phúc đã rời xa”.

Những lời này cũng chính là nói, nếu có người vì lợi ích, bí quá hóa liều mà đi làm những chuyện xấu, cho dù trong lúc nhất thời đạt được một chút lợi ích, nhưng cuối cùng sẽ bị vạch trần, tai họa cũng theo đó mà tới. Còn khi chúng ta làm việc thiện, cho dù không ai biết, nhưng phúc báo cũng theo đó mà tìm đến.

Đặc biệt là lúc tuổi già, một người nếu luôn giữ được thiện niệm, phó xuất vì người khác, thì trợ giúp càng nhiều nhân duyên càng tốt đẹp, nội tâm cũng càng thỏa mãn, cho nên luôn cảm thấy hạnh phúc.

Tất nhiên, chúng ta làm việc thiện mục đích không phải là để nhận sự biết ơn của người khác, nhưng lại có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, cũng khiến cho chúng ta trở thành người cao quý, được mọi người tôn trọng.

3. Đạm

Con người ta khi ở giai đoạn tuổi trẻ, nhiệt huyết sục sôi, thường sẽ không cam tâm sống một cuộc đời bình đạm, ai ai cũng muốn theo đuổi công danh sự nghiệp, khao khát một cuộc sống náo nhiệt cạnh tranh để đạt được những thành tựu mà người khác không thể có được.

Một người nếu có thể buông bỏ lòng tham của mình, mới có thể đạt được giải thoát thực sự. (Ảnh: Pinterest)

Kỳ thực, phải đến lúc tuổi già mới hiểu được, những thứ này đều như mây khói lướt qua, càng chấp nhất vào công danh lợi lộc, lại càng khiến cho cuộc sống của người ta thêm thống khổ: Thống khổ vì ganh đua so sánh với người khác, thống khổ vì xung đột lợi ích bất tận…

Một người nếu có thể buông bỏ lòng tham của mình, mới có thể đạt được giải thoát thực sự, cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống.

Thăng thăng trầm trầm bận rộn một hồi, cuối cùng bình bình đạm đạm mới là cuộc sống. Khi chúng ta già đi, nếu có thể sống cuộc sống bình đạm, tận hưởng những niềm vui tầm thường, đó mới là hạnh phúc thực sự của nhân sinh.

Cuộc sống không phải để chiến thắng người khác, mà là chiến thắng chính mình; hạnh phúc không phải ở chỗ đạt được ít hay nhiều, mà là ở chỗ buông bỏ được bao nhiêu.

Tĩnh lặng, lương thiện và bình thản, đây mới là hạnh phúc đích thực của đời người, cũng là cảnh giới cao thượng của những bậc trí huệ.

.

Tuệ Tâm
Theo Vision Times

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: