• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Thuốc viên Molnupiravir trị COVID-19 thử nghiệm hiệu quả, Mỹ đặt mua trước 1.7 triệu

WASHINGTON, DC – Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ là Bác Sĩ Anthony Fauci nói thuốc viên điều trị COVID-19 của công ty dược phẩm Merck & Co. có tên Molnupiravir cho kết quả ấn tượng trong các thử nghiệm lâm sàng, theo The Hill.


Thuốc do Merck kết hợp với đối tác Ridgeback Biotherapeutics bào chế.

Giá thuốc trị Covid-19 có thể gấp 40 lần chi phí

Do đó, ông Jeff Zient, điều phối viên nhóm ứng phó đại dịch của Tòa Bạch Ốc, cho biết chính phủ Mỹ đã đặt mua trước 1.7 triệu thuốc viên Molnupiravir với chi phí $1.2 tỷ.

Hôm 1 Tháng Mười, công ty dược phẩm Merck công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc viên Molnupiravir giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khi sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 trưởng thành ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Theo The Hill, Merck cho biết thử nghiệm sau 29 ngày cho thấy không ai trong số 385 bệnh nhân sử dụng loại thuốc mới này tử vong, và chỉ 28 người phải nhập viện, bằng một nửa so với nhóm dùng giả dược.

Còn theo AP, bệnh nhân được cho uống thuốc này trong vòng năm ngày sau khi thấy có triệu chứng COVID-19, có tới 50% là không phải vào bệnh viện hay tử vong, so với các bệnh nhân không uống thuốc.

Trong số 775 bệnh nhân uống thuốc Molnupiravir, có 7.3% phải vào bệnh viện điều trị hoặc qua đời sau 30 ngày, so với 14.1% người không uống thuốc. Trong số những người uống thuốc, không ai chết sau khi đã cầm cự được hơn 30 ngày, so với tám người chết trong số không uống thuốc, theo công ty Merck.

Bác Sĩ Dean Li, phó tổng giám đốc đặc trách nghiên cứu của Merk, nói: “Thuốc vượt quá mức mà tôi nghĩ có thể đạt được trong cuộc thử nghiệm này. Khi ta thấy có 50% giảm sút trong số người phải vào bệnh viện hay tử vong, thì đó là một thành quả rất lớn.”

Công ty nói đây là dữ liệu của họ và chưa đưa cho các chuyên gia khác kiểm chứng.

Một nhóm các chuyên gia y tế độc lập theo dõi cuộc thử nghiệm đã đề nghị là ngưng cuộc thử nghiệm sớm hơn dự định vì kết quả sơ khởi quá tốt.

Tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Tiến Sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, cho biết ông và những người khác đã được Merck thông báo “tin rất tốt.” Merck sẽ gửi dữ liệu cho Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) để xin phê duyệt khẩn cấp.

“Dữ liệu rất ấn tượng,” Tiến Sĩ Fauci nói, dù ông cảnh báo quá trình phê duyệt từ FDA có thể mất thời gian.

“Phải bảo đảm cho FDA có thời gian để xem xét cẩn thận dữ liệu và ra quyết định có phê duyệt khẩn cấp hay không,” ông Fauci nói. “Tôi không muốn cầm đèn chạy trước xe hơi và không thể đoán khi nào thuốc được phê duyệt. Tuy nhiên, tôi có thể nói một điều rằng họ sẽ làm điều đó sớm nhất có thể.”

Nếu được chấp thuận sử dụng, thuốc của Merck sẽ là viên thuốc đầu tiên được thấy là có khả năng chữa trị COVID-19, có thể là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống dịch. Tất cả các loại thuốc điều trị COVID-19 được phép dùng ở Mỹ đều ở dạng truyền theo hỗn hợp dung dịch vào người bệnh nhân hoặc phải chích.

Tuy nhiên, ông Jeff Zient nhấn mạnh rằng loại thuốc này không làm mất đi tầm quan trọng của việc chích ngừa, vốn có thể ngăn ngừa nhiễm virus ngay từ đầu.

“Đây là một công cụ bổ sung tiềm năng trong việc bảo vệ mọi người khỏi những kết quả tồi tệ nhất của COVID-19,” ông Zient nói. “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng cần nhớ là chích ngừa. Vì chích ngừa có thể ngăn bạn bị nhiễm COVID-19 ngay từ đầu.”

Pfizer cũng đang phát triển một loại thuốc uống kháng virus và thông báo họ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn sau nhằm kiểm tra khả năng ngăn bệnh tiến triển nặng đối với người phơi nhiễm nCoV. Các hãng dược Atea Pharmaceuticals và Roche cũng nghiên cứu một loại thuốc uống điều trị COVID-19.

Mỹ vẫn là quốc gia thiệt hại nặng nề nhất về con người trong đại dịch. Liên tiếp trong những ngày qua, mỗi ngày đều có gần 2,000 người chết vì COVID-19. Tính đến ngày 3 Tháng Mười, toàn quốc có gần 44.5 triệu người nhiễm, hơn 718,000 người chết trong đại dịch này. Con số vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn còn rất nhiều người chưa chịu chích ngừa.

N/V

Theo Nhân Quyền 

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: