• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Mắt sẽ thấy thứ mình muốn tìm, tâm thế nào thế giới sẽ như thế đó

Mắt sẽ chỉ nhìn thấy những thứ chúng ta muốn tìm, trong tâm suy nghĩ như thế nào thì sẽ nhìn thấy thế giới y như vậy.

Know about Leisure

Mắt sẽ chỉ nhìn thấy những thứ chúng ta muốn tìm, trong tâm suy nghĩ như thế nào thì sẽ nhìn thấy thế giới y như vậy. Điều gì đang quyết định vận mệnh của chúng ta? Câu trả lời chẳng phải rõ ràng rồi sao?

Có người đi đến một công viên vào dịp xuân để vui chơi, nhưng lúc đi ra thì tức giận nói: “Nơi này vừa bẩn vừa thối, lần sau không tới nữa!”

Có một người khác, cũng đi vào công viên này ngay lúc đó, lúc đi ra lại khen ngợi:”Thật sự quá đẹp! Khắp nơi đều có hoa nở, hương hoa muốn thấm vào cơ thể luôn rồi!”

Vì sao cùng một công viên, mà hai người phản ứng hoàn toàn khác nhau như vậy?

Nguyên do chính là người đầu tiên vào công viên, phát hiện có rất nhiều phân chó. Cho nên anh ta cho rằng công viên này rất bẩn, ra sức đi tìm phân chó, như để chứng minh suy nghĩ của mình là đúng, kết quả cảm thấy công viên này rất bẩn.

Một người khác cũng đi vào công viên khi đó, chỉ nhìn những phong cảnh cây cối đẹp mắt. Có khi anh ta cũng sẽ nhìn thấy phân chó, nhưng luôn coi nhẹ, toàn tâm toàn ý thưởng thức những cảnh đẹp ở bên trong, thỏa thích mà cảm nhận tự nhiên, cảm thụ sự mỹ hảo của cuộc sống.

Công viên này, chẳng phải giống như thế giới của chúng ta hay sao? Và hai người kia, cũng chính là đại biểu cho hai kiểu tư duy “phàn nàn” và “biết ơn”, cũng phản ánh ra hai loại số phận “thất bại” và “thành công”.

Mỗi người với tư duy khác nhau, sẽ có những hành vi khác nhau, bước trên đường đời sẽ có những hướng đi khác nhau, hình thành nên số phận cũng khác nhau.

Một người nhìn thấy cái gì thì có thể sẽ đắc được cái đó. Điều này kỳ thực không phải là do tri thức và chỉ số IQ quyết định vận mệnh, mà chính là do tư duy quyết định vận mệnh của một người.

Bởi vậy muốn thay đổi tư duy của bản thân, cải biến sinh mệnh của chính mình, phương pháp đơn giản nhất chính là “Không phàn nàn”.

Không phàn nàn sẽ có sức mạnh như thế nào?

Có người bắt taxi để đi, vô tình mà lên được một chiếc xe vô cùng độc đáo. Lái xe ăn mặc lịch sự, xe cũng rất sạch sẽ. Ông ta vừa ngồi xuống, lái xe liền đưa cho một tấm thẻ rất đẹp, trên thẻ viết: “Trong bầu không khí thân thiện, đưa khách đi nhanh lẹ nhất, an toàn nhất, tiết kiệm nhất, đưa đến tận nơi”.

Nhìn thấy những điều này, hai mắt ông ta liền sáng lên, nghĩ thầm, người lái xe này thật không giống người bình thường.

Lúc này lái xe mới hỏi ông ta: “Xin hỏi, ông muốn uống chút gì không?”

Ông ta càng kinh ngạc mà hỏi lại: “Xe của anh chẳng lẽ còn cung cấp đồ uống hay sao?”

Lái xe mỉm cười trả lời: “Đúng vậy! Tôi chẳng những cung cấp cà phê, đồ uống các loại, còn có cả báo chí nữa”.

Ông ta cảm thấy hết sức tò mò mới hỏi: “Tôi có thể uống một ly cà phê nóng chứ?”

Lái xe nghe xong, liền lấy chiếc bình giữ nhiệt ở bên cạnh, sau đó rót một ly cà phê nóng cho ông ta, tiếp đó lại đưa cho ông một cái thẻ. Phía trên có ghi tên các loại báo chí, cùng với các tiết mục trên đài radio.

Ông ta lập tức cảm thấy chiếc xe này vô cùng đặc biệt, vì vậy ông không xem báo chí, cũng không có nghe nhạc, mà muốn cùng lái xe hàn huyên tâm sự.

Trong lúc nói chuyện phiếm trên đường, lái xe còn thiện ý nhắc nhở, muốn đến chỗ mà ông ta yêu cầu thì còn có đường gần hơn. Điều này càng làm cho ông ta cảm thấy ấm áp.

Vì vậy ông mới hiếu kỳ hỏi lái xe: “Vì sao các tài xế lái taxi khác đều luôn phàn nàn, không phải là kẹt xe thì cũng là thu nhập. Mà anh xem ra lúc nào cũng vui vẻ, lại còn cung cấp dịch vụ rất chu đáo nữa?”

Lái xe cười nói: “Kỳ thực, vừa mới bắt đầu tôi cũng giống như các lái xe khác thôi, rất hay phàn nàn, lúc thì thời tiết, lúc thì thu nhập, rồi kẹt xe giao thông rối tinh rối mù, vì vậy mỗi ngày đều trôi qua rất mệt mỏi.

Mắt sẽ thấy thứ mình muốn tìm, tâm thế nào thế giới sẽ như thế đó.3
Nếu như có thể ngừng phàn nàn, thì dù cho là ai cũng có thể đạt được thành công. (Ảnh: Fondos De Vehiculos)

Cứ thế đến một ngày, ngẫu nhiên nghe được một đoạn quảng cáo có nội dung: ‘Nếu như có thể ngừng phàn nàn, thì dù cho là ai cũng có thể đạt được thành công’.

Lúc ấy bỗng nhiên tôi hiểu ra: Tình huống trước mắt không tốt, đều là do sự phàn nàn của mình tạo thành. Cho nên từ lúc đó quyết định ngừng phàn nàn, bắt đầu cải biến chính bản thân mình.

Năm thứ nhất: Tôi chỉ mỉm cười với tất cả hành khách, thu nhập liền tăng lên gấp đôi.

Năm thứ hai: Tôi tiến thêm một bước, xuất phát từ nội tâm mình đi quan tâm đến tâm tình của hành khách, cùng bọn họ tạo ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, việc này làm thu nhập của tôi lại tăng gấp đôi.

Năm thứ ba: Chính là năm nay, tôi lại làm cho xe của mình trở thành taxi 5 sao hiếm có toàn quốc. Bây giờ khách quen muốn đi xe của tôi đều phải gọi điện hẹn trước. Mà ông có thể bắt xe của tôi là do đoạn đường này không có khách thôi”.

Cuộc sống là do mỗi chúng ta quyết định. Hãy tập cố gắng thay gì phàn nàn. Có thể những cố gắng ban đầu không mang lại lợi ích như bạn mong muốn nhưng đừng bỏ cuộc, hãy cố gắng từng ngày rồi thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Chân Chân biên dịch

Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: