Quốc gia nào là “công xưởng” sản xuất vắc-xin Covid-19 của thế giới

Hãng dược Anh AstraZeneca dự kiến sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin Covid-19 do công ty này phối hợp cùng Đại học Oxford qua các cơ sở của Viện Serum tại Ấn Độ…

Mỹ là quốc gia có năng lực sản xuất vắc-xin cao nhất thế giới. (Hình Global Times).

Theo dữ liệu từ hãng phân tích Airfinity, Mỹ có khả năng sản xuất khoảng 4.7 tỷ liều vắc-xin Covid-19 tới cuối năm 2021. Còn theo nghiên cứu của công ty Deutsche Welle, Ấn Độ có thể sản xuất hơn 3 tỷ liều.

Ấn Độ là quê hương của nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới –Viện Serum. Theo dữ liệu từ năm 2015, công ty này có thể sản xuất gần 1.4 tỷ liều vắc-xin mỗi năm. Để so sánh, theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Access to Medicine Foundation, hãng dược Pháp Sanofi –một trong những nhà phân phối dược phẩm lớn nhất thế giới –có thể sản xuất gần 700 triệu liều vắc-xin mỗi năm. Còn hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ không tiết lộ thông tin này.

Dù có sản lượng khổng lồ, Viện Serum có lợi nhuận tương đối thấp do giá vắc-xin tại Ấn Độ –quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Năm 2015, công ty này có doanh thu chỉ xấp xỉ 566 triệu USD, trong khi Sanofi và Pfizer thu về lần lượt 35 và 50 tỷ USD.

Theo Deutsche Welle, hãng dược AstraZeneca, có trụ sở tại Anh, dự kiến sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin Covid-19 do công ty này phối hợp cùng Đại học Oxford qua các cơ sở của Viện Serum tại Ấn Độ. Và vắc-xin nội địa Covaxin do công ty Bharat Biotech của Ấn Độ và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) thuộc Viện Virus học Quốc gia (NIV) hợp tác phát triển, cũng sẽ do Viện Serum sản xuất.

Vaccine Covid-19 sẽ được sản xuất ở đâu? - Ảnh 1.
Đồ họa: Statista.

Hãng công nghệ sinh học Moderna dự kiến sản xuất vắc-xin Covid-19 do công ty phát triển –hiện đã được Mỹ, EU và một số nước cấp phép –tại Cambridge, Massachusetts –nơi đặt trụ sở của hãng. Moderna dự kiến sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.

Còn vắc-xin do Pfizer và BioNtech hợp tác phát triển sẽ được sản xuất tại các cơ sở của hai công ty này tại Đức và Bỉ cũng như một số quốc gia khác. Trong khi đó, vắc-xin Sputnik V đã cấp phép tại Nga sẽ được sản xuất chủ yếu tại Belarus, Argentina và Guinea.

Theo ông Per Alfredsson, phó chủ tịch cấp cao quản lý hoạt động sinh học toàn cầu của AstraZeneca, để sản xuất một loại vắc-xin toàn cầu cần phải “thiết lập một chuỗi cung ứng khu vực với hơn 20 đối tác tại 15 quốc gia. .

Theo Ngọc Trang – VnEconomy

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: