Một nửa số dân Mỹ muốn ông Biden từ chức sau quá trình rút quân khỏi Afghanistan

Trong khi đa số người dân Mỹ dường như muốn Tổng thống Biden phải trả giá cho những thất bại ở Afghanistan, 39% số người còn lại cho rằng ông xứng đáng có một cơ hội khác.
Theo số liệu thống kê được công bố hôm 1-9 từ cuộc thăm dò do công ty truyền thông Mỹ Rasmussen tiến hành, 52% người dân Mỹ tin rằng Tổng thống Joe Biden nên từ chức vì cách ông quản lý việc rút quân khỏi Afghanistan.

Trong khi đa số dường như muốn ông Biden phải trả giá cho những thất bại của ông ở Afghanistan, 39% số người còn lại cho rằng Tổng thống Mỹ xứng đáng có một cơ hội khác, hoặc ít nhất là chưa muốn ông từ chức.

Một nửa số dân Mỹ muốn ông Biden từ chức sau quá trình rút quân khỏi Afghanistan - ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris (phải). Ảnh: REUTERS

Điều đáng ngạc nhiên nhất từ kết quả của cuộc thăm dò chính là việc có gần một phần ba (32%) thành viên đảng Dân chủ cho rằng ông Biden nên từ chức trong khi con số này đối với đảng Cộng hòa là 75%.

Trong khi đó, 60% số người thăm dò đồng ý với tuyên bố của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham rằng quyết định “bỏ rơi hàng nghìn người Afghanistan đã chiến đấu với Mỹ” của ông Biden, cũng như “một số công dân Mỹ” còn lại, là một hành vi phạm tội không thể chối cãi.

Các dữ liệu khảo sát trên của Rasmussen được thu thập trực tuyến và qua điện thoại từ ngày 30-31 tháng 8.

Tổng thống Biden đã vấp phải nhiều sự chỉ trích và phản đối trong suốt quá trình rút quân và di tản quân đội và người dân khỏi Afghanistan, đặc biệt sau vụ đánh bom tại sân bay Kabul hôm 26-8, khiến 13 binh sĩ thiệt mạng.

Ít nhất một thành viên trong lực lượng quân đội Mỹ tuyên bố rằng anh đã mất lòng tin vào Tổng thống Mỹ, yêu cầu “trách nhiệm giải trình” từ một chính phủ mà anh ta tin rằng cũng không thể hiện được việc này.

Trong một cuộc khảo sát khác của đài CBS News, 74% số người được hỏi cho rằng quá trình rút quân và sơ tản của quân đội Mỹ đã diễn ra một cách tồi tệ.

Những người khác mô tả chiến lược của ông Biden là không hiệu quả, kém năng lực và thể hiện sự vô ơn đối với những người Afghanistan đã giúp đỡ lực lượng Mỹ trong suốt 20 năm chiến tranh, theo CBS News.

Bất chấp những lời chỉ trích dành cho ông Biden, nhiều người cũng không hào hứng với viễn cảnh Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ lên nắm quyền tổng thống nếu ông Biden từ chức.

Kết quả của cuộc thăm dò khác cùng ngày do Rasmussen tiến hành cho thấy đa số người dân Mỹ đồng ý rằng bà Harris không phù hợp để lãnh đạo.

Theo đó, có tổng cộng 47% cho rằng Phó Tổng thống Mỹ “không đủ tiêu chuẩn”, một ý kiến mà một phần ba thành viên đảng Dân chủ đều đồng ý.

Các số liệu được thu thập từ khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden bắt đầu cho đến nay, với cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện vào tháng trước, cho thấy hơn một nửa số dân Mỹ nghĩ rằng bà Harris đang làm một “công việc tồi tệ”.

Resign now: 52% want Biden out but fear worse under Harris

Republicans call for Biden to resign or be impeached as US withdraws from Afghanistan one day before deadline

Theo số liệu từ cuộc thăm dò, khoảng 55% người nói bà Harris không đủ khả năng để trở thành tổng thống, và con số này đã tăng lên trong vài tháng qua.

Theo Khôi Chương – Pháp Luật

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: