Vắc – Xin & Sản Xuất – Ngô Khôn Trí

Khi tỷ lệ được tiêm chủng đầy đủ chưa đạt được mức miễn dịch cộng đồng hay còn gọi là miễn dịch bầy đàn (càng nhiều người trong cộng đồng được tiêm vắc-xin thì càng ít người nhiễm bệnh) sự lây lan của bệnh chưa có tín hiệu dừng hoặc chậm lại thì biện pháp giãn cách xã hội gần như bắt buộc phải duy trì.

Ảnh: baochinhphu.vn

 Các doanh nghiệp lớn, nơi có cả hàng ngàn công nhân đang làm việc trong chuổi sản xuất, chịu ảnh hưởng lớn nhất do bởi biện pháp giãn cách này. Công suất hoạt động giảm đi thì lợi nhuận cũng giảm theo nên đại diện cách doanh nghiệp, hiệp hội FDI yêu cầu chính phủ dành quyền ưu tiên vaccine cho người lao động của họ để sớm đạt miễn dịch cộng đồng trong khu công nghệ cao, hỗ trợ chí phí tổ chức y tế, tiêm chủng và nới lỏng luật bảo vệ lao động (không quá 8 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần),  cho phép doanh nghiệp tăng giờ làm của lao động lên thêm 100 giờ để giúp tăng sản xuất bù đắp cho những đơn hàng đã bị chậm trễ.

 FDI là nguồn vốn từ nước ngoài đổ vào Việt Nam, từ hình thức 100% hay liên doanh đều đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển nhanh chóng và ổn đinh của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Điểm khởi đầu là vào năm 2007 Việt Nam đã thu hút được 20,3 tỷ USD vốn FDI, tăng khoảng 70% so với năm 2006 và chiếm gần 20% tổng vốn FDI đăng ký trong 20 năm kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực vào ngày 29 tháng 12 năm 1987. Năm 2020 vừa qua, mặc dù có tác động của dịch Covid-19 nhưng FDI vào cũng đã đạt 28,5 tỷ USD (giảm 25% so với năm 2019). Tính tới nay, 60 tỉnh, thành phố trên cả nước đã nhận được FDI,  đứng đầu là đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký trên 70,6 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 18,4% tổng số vốn đăng ký. Tiếp theo là Nhật Bản 60,3 tỷ USD, chiếm 15,7%; sau đó là Singapore, Đài Loan và Hồng Kông.

 Nếu áp dụng biện pháp giãn cách lâu dài sẽ không những phát sinh ra những vấn đề xã hội như người dân bỏ về quê, thiếu nhân công một số doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp hoạt động và nghĩ đến việc chuyển đơn đặt hàng sang một số nước khác, kéo theo dòng vốn FDI sẽ bỏ đi. Đó là mối quan tâm của các lãnh đạo thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Một bài toán rất khó giải trong lúc này.

 Theo thiển nghĩ, chúng ta không thể phủ nhận những tác động tích cực mà FDI mang lại, nhưng cũng không thể lơ đi những tác động tiêu cực của nó. Mục đích hàng đầu của FDI chính là mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Khác với mục đích của chính phủ là mang lại cuộc sống hạnh phúc cho người dân. Các doanh nghiệp FDI cần có sự hợp tác với nước sở tại chia sẽ phần nào với người lao động chứ không thể lúc nào cũng đặt quyền lợi của mình trên hết. Tình hình kinh tế đi xuống do bệnh dịch là tình hình chung của toàn thế giới. Đông Nam Á tăng trưởng FDI toàn cầu trong thập kỷ qua, cũng đã ghi nhận mức giảm 25% vốn FDI xuống còn 136 tỷ USD.

 Singapore, Indonesia và Việt Nam, những nước nhận FDI lớn nhất trong khu vực cũng đều ghi nhận mức giảm FDI. FDI vào Singapore giảm 21% xuống 91 tỷ USD, vào Indonesia giảm 22% xuống 19 tỷ USD và vào Việt Nam giảm 2% xuống 16 tỷ USD. Tại Thái Lan, FDI giảm xuống còn 6 tỷ USD, do việc Tesco ( Anh) thoái vốn. Tại Malaysia, vốn FDI giảm 55% xuống còn 3 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Campuchia không đổi ở mức 3,6 tỷ USD nhờ dòng vốn tài chính đổ vào. Tại Myanmar, FDI giảm 34% xuống 1,8 tỷ USD.

 Các biện pháp giãn cách, các đợt lây nhiễm COVID-19 liên tiếp, gián đoạn chuỗi cung ứng, thu nhập doanh nghiệp giảm, những bất ổn kinh tế và kế hoạch đầu tư bị trì hoãn là những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm này. Cho dù có thay đổi nơi sản xuất qua nước khác, các doanh nghiệp FDI cũng sẽ gặp những rủi ro tương tự? . Trong một số trường hợp, vốn từ nước ngoài rút đi sẽ tạo cơ hội cho vốn trong nước phát triển?

Lo vốn ngoại rời đi nếu TP HCM kéo dài giãn cách

 Có lẽ điều quan trọng hơn hết trong lúc này là không phân biệt nguồn gốc, cần vaccine về sớm, có đủ để tiêm cho thật nhiều người để làm giảm ca nhiễm, ca điều trị, ca tử vong thì bệnh viện giảm quá tải, người lao động sẽ ở lại tiếp tục đi làm, nhà máy hoạt động với năng suất cao, kinh tế sẽ phục hồi, cuộc sống sẽ trở lại như trước khi có dich. Còn người, còn tất cả, mất người, mất lòng tin thì tăng trưởng kinh tế không có ý nghĩa ?

 .

Montreal, ngày 20/8/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: