Lý Thuyết và Thực Tế – Ngô Khôn Trí

Trong việc phòng chống dịch, Bộ Y tế nghĩ ra “mô hình điều trị Covid-19” gồm có 5 tầng, theo hình tam giác, được xếp theo thứ tự từ dưới là cách ly nhanh, triệu cứng nhẽ, có triệu chứng, có triệu chứng nhưng có bệnh nền, nguy kịch. Dựa theo mô hình đó Bộ Y tế quy định nơi (bệnh viện) tiếp nhận và chữa trị. Cũng dựa vào đó mà việc cung ứng trang bị thiết bị cùa mỗi tầng có khác nhau. Ở tầng 4 có đủ điều kiện để điều trị chuyên khoa, hồi sức cấp cứu (thở máy, lọc máu liên tục) dành cho các trường hợp nặng. Ở tầng 5 là bệnh viện hồi sức Covid-19, được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu các F0 nguy kịch. Đó là lý thuyết, rất suông sẻ khi số ca nhiễm đều đặn và số ca nặng cũng theo tỷ lệ ít (khoảng 10%?).

TP.HCM: Hướng dẫn điều chuyển F0 đến bệnh viện và mô hình tháp 5 tầng

Thế nhưng, bệnh dịch truyền nhiễm không giống như các bệnh thông thường. Một khi đã có xuất hiện vài ổ dịch do cách phòng dịch có lỗ hở, số người nhiễm tăng theo cấp số nhân và việc chuyên chở bệnh nhân từ bệnh viện này qua bệnh viện kia cũng là 1 vấn đề khó khăn, cộng thêm tâm lý người dân muốn được vào nơi có đầy đủ thuốc men, máy móc nên kéo đến tầng 4,5. Từ đó gây sức ép lên các bệnh viện ở tầng trên?

Lập đường dây y tế khẩn cấp để hướng dẫn người dân có triệu chứng nhẹ không hốt hoảng và khuyên nên tự chăm sóc sức khỏe tại nhà và sẽ được y tế địa phương hỗ trợ tối đa như cho thuốc uống, y tá đến kiểm tra định kỳ,v.v… là việc cần làm để giảm bệnh viện quá tải.

Đọc tin tức dưới đây, người viết thấy có gì khá dài dòng ở những câu từ như : “đúng tinh thần chỉ đạo, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Nghị quyết 86 của Chính phủ, tuân thủ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo đúng tinh thần của Bộ Y tế, thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế”.

Đây là tờ báo dành cho người dân đọc để mở mang hiểu biết chứ không phải là tờ báo cáo của Sở Y tế gửi cho cấp trên. Người dân cần biết khi tôi cảm thấy có triệu chứng, tôi phải làm sao? và nơi nào sẽ giúp tôi nếu bệnh trở nặng. Khi nhà nước muốn thay đổi mô hình mới cho phù hợp với tình hình mới thì chỉ cần nói lý do tại sao, ngắn gọn là đủ, còn việc báo cáo thì giải quyết trong nội bộ?

Đôi dòng góp ý thẳng và thành thật xin lỗi nếu có sai sót.

 

Mô hình điều trị Covid-19 mới của TP HCM

Ngày 16/8/ 2021

Ngô Khôn Trí 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: