Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vắc xin Pfizer

 Chính phủ vừa ban hành nghị quyết số 90/NQ-CP về mua bổ sung vắc xin ngừa COVID-19 BNT162 của Pfizer. Đây là số vắc xin   mà Bộ Y tế và Pfizer thỏa thuận dành cho trẻ vị thành niên 12-17 tuổi.

Chính phủ đồng ý mua bổ sung gần 20 triệu liều vắc xin Pfizer - Ảnh 1.
Vắc xin COVID-19 BNT162 của Pfizer

Cụ thể, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua bổ sung 19.998.810 liều vắc xin phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer, với các điều kiện như nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18-5-2021 của Chính phủ về mua vắc xin phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

 

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về các nội dung trong tờ trình số 341/TTr-BYT ngày 3-8-2021 và khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vắc xin phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer để có vắc xin sớm nhất, nhiều nhất có thể đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; bảo  đảm chất lượng, hiệu quả, chống mọi tiêu cực trong quá trình mua, sử dụng vắc xin.

Với 2 thỏa thuận với nhà sản xuất, Bộ Y tế cho biết sẽ mua được tổng cộng gần 51 triệu liều vắc xin Pfizer. Trong đó quý 3-2021

vắc xin sẽ về hằng tuần, số lượng 3 triệu liều trong cả quý 3, quý 4, số lượng vắc xin Pfizer về dự kiến lên tới 47 triệu liều, tập     trung vào 2 tháng 11 và 12.

Vắc xin Comirnaty của Pfizer – BioNTech là vắc xin RNA (mRNA). Vắc xin mRNA giúp các tế bào cơ thể tạo ra một loại protein vô   hại. Sau đó, protein vô hại này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể tạo kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Vắc xin mRNA: không làm thay đổi hoặc tương tác với DNA của người được tiêm chủng theo bất kỳ cách nào, không sử dụng virus sống gây bệnh COVID-19; không thể gây bệnh COVID-19 cho người được tiêm chủng.

Vắc xin Comirnaty của Pfizer – BioNTech được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 31-12-2020. Vắc xin này đã được nhiều quốc gia trên thế giới cấp phép lưu hành và sử dụng.

Tại Việt Nam, vắc xin Comirnaty của Pfizer – BioNTech đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12-6-2021.

Nước sản xuất: Pfizer Manufacturing Belgium NV – Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH – Đức.

Hiệu lực của vắc xin theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc xin Comirnaty của Pfizer – BioNTech có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 95% đến 100% sau khi tiêm liều thứ 2 khoảng 7 ngày.

Trích Sổ tay hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin COVID-19 Comirnaty của Pfizer- BioNTech của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Nguồn: Tuổi Trẻ 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: