TPHCM phản hồi Bộ Y tế về việc mua vaccine Vero Cell

TPHCM tiêm vaccine COVID-19 cho người dân khu phong toả. Ảnh: Ngọc Lê
TPHCM tiêm vaccine COVID-19 cho người dân khu phong toả. Ảnh: Ngọc Lê

UBND TPHCM vừa có văn bản phản hồi Bộ Y tế về đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến vaccine Vero Cell.

Ngày 6.8, Bộ Y tế đề nghị TPHCM làm rõ về việc giới thiệu Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, mua vaccine Vero Cell và đề nghị Bộ Y tế ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vaccine.

Về việc này, UBND TPHCM cho biết, căn cứ Công văn số 3988/VPCP-KGVX ngày 15.6.2021 của Văn phòng Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 của TPHCM, trong đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc mua và nhập khẩu vaccine.

Trên cơ sở đó, UBND TPHCM giao Công ty Sapharco thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vaccine phòng COVID-19. Công ty này là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và là một trong 36 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine theo công bố của Bộ Y tế.

Sau khi Công ty Sapharco đàm phán thành công, đã ký hợp đồng mua vaccine Vero Cell với China National Biotec Group Company Limited, China Sinopharm International Corporation, Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. và Sinopharm International Hong Kong Limited.

Do đó, UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế xem xét ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vaccine theo đề nghị của Công ty Sapharco và Văn phòng đại diện China National Pharmaceutical Foreign Trade Corporation tại Hà Nội giống như đối với tất cả các lô vaccine phòng chống COVID-19 khác Việt Nam đã nhập từ trước đến nay.

Về phạm vi sử dụng 5 triệu liều vaccine Vero Cell, UBND TPHCM cho biết số vaccine này được một doanh nghiệp tặng cho thành phố để tiêm cho người dân.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, số lượng vaccine còn ít chưa trang trải kịp, do đó, UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố được san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp để phục vụ người dân kịp thời.

Về nguồn kinh phí mua vaccine và các chi phí liên quan, UBND TPHCM cho biết nhà tài trợ hỗ trợ đàm phán giá, tài trợ toàn bộ kinh phí mua vaccine và các chi phí có liên quan, không có đề xuất gì kèm theo.

Về trách nhiệm liên quan đến các chi phí phát sinh theo bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất, UBND TPHCM cho biết các chi phí bảo quản, vận chuyển trước và khi giao vaccine cho bên mua thì bên bán chịu trách nhiệm.

Các chi phí từ lúc giao vaccine tại nơi bán, phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa, bảo quản vaccine thì bên mua là Công ty Sapharco chịu trách nhiệm. Trong trường hợp phát sinh chi phí thu hồi vaccine vì lý do vi phạm về chất lượng thì đây là trách nhiệm của bên bán.

Theo UBND TPHCM, nhà tài trợ tài trợ toàn bộ chi phí có liên quan đến việc mua vaccine như: Thuế, phí bảo hiểm hàng hóa (do vaccine giao tại kho nơi bán ở Bắc Kinh, Trung Quốc), chi phí nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển 5 triệu liều vaccine Vero Cell đến kho của các điểm tiêm theo kế hoạch tiêm vaccine của thành phố.

Công ty Sapharco có trách nhiệm cung cấp nội dung hợp đồng và chi tiết các chi phí thanh toán liên quan đến mua, vận chuyển, nhập khẩu vaccine cho UBND TPHCM, Bộ Y tế khi có yêu cầu

UBND TPHCM sẽ giao Sở Y tế chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân bổ vaccine cho các điểm tiêm và tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn thành phố. Đồng thời, TPHCM đảm bảo tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, phân bổ và sử dụng vaccine để tiêm miễn phí cho người dân được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn.

Theo Lao Động

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: