Chủ tịch UBND TP.HCM: ‘Trân trọng biệt đội taxi cấp cứu giành lại sự sống cho F0’

TP HCM huy động gần 500 taxi, xe khách chở bệnh nhân

TPHCM lập đội xe taxi cấp cứu chở bệnh nhân (Ảnh Lao Động)

Do số lượng xe cấp cứu của Trung tâm 115 hiện không đủ đáp ứng nhu cầu cả thành phố, Sở Y tế TP.HCM đã nâng cấp taxi truyền thống thành taxi y tế, hiện đã chuẩn bị được 200 xe.

Theo thông tin từ báo Lao Động, trung tâm 115 đang quản lý 29 xe cứu thương. Số lượng này không đủ để đáp ứng nhu cầu của cả thành phố. Trong khi, xe của các bệnh viện đã nhận nhiệm vụ xét nghiệm, tiêm chủng.

Để giải quyết nhu cầu, Sở Y tế có kế hoạch nâng cấp taxi truyền thống thành taxi y tế. Sở Y tế TP.HCM đã có công văn yêu cầu 200 xe taxi của Tập đoàn Mai Linh tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, 200 xe taxi Mai Linh chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân, mỗi xe có 2 bình oxy 7 lít, bộ xét nghiệm nhanh, khử trùng và phương tiện thiết yếu khác. Đội taxi cấp cứu sẽ gắn chặt với địa bàn quận, huyện, Thành phố Thủ Đức thông qua cơ sở cách ly tại địa phương.

Các nhân viên y tế và các sinh viên y khoa các năm cuối đang tham gia vào công tác lấy mẫu, hỗ trợ tiêm vaccine tại các quận, huyện được điều chuyển về tăng cường tham gia công tác theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động

Run bần bật, nhưng vẫn quyết tâm

Theo chia sẻ của các tài xế trên báo Thanh Niên, ông Dũng cho hay, “nhiều năm làm tài xế taxi Mai Linh, ông hiểu rõ từng ngóc ngách ở Sài Gòn. 2 tháng trước, vì dịch Covid-19, ông chỉ nằm không ở nhà do không có khách. Ngày vừa gỡ phong tỏa xóm, công ty thông báo tìm tài xế tình nguyện chở cấp cứu F0 ông liền đăng ký tham gia”. 

Ông kể: “Cuốc đầu tiên chúng tôi phải mất 3,5 tiếng vì phải chờ Trung tâm cấp cứu 115 sắp xếp được với bệnh viện còn chỗ để nhận bệnh. Suốt thời gian đó, chúng tôi phải cho bệnh nhân thở bằng oxy chuyển bệnh được trang bị. Bệnh nhân vào được nhập viện, anh em tôi rưng rưng vì cứu được một người. Giờ thì dù taxi cấp cứu kéo dài 14 ngày hay 1 tháng anh em tôi vẫn đi, không sợ nữa đâu”.

Anh Hoàng Đức Lương (tài xế taxi Mai Linh) tham gia chở F0 ở TP.HCM đi cấp cứu cho biết, dù có hơi sợ, nhưng đưa được bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời, ngay cả lúc nửa đêm khiến anh thấy công việc ý nghĩa.

“Cứ 3 ngày anh em tôi lại test nhanh Covid-19. Mỗi lần test hồi hộp như dò số trúng độc đắc. Mỗi đứa một góc, không ai nhìn ai, không ai dám nói chuyện với ai hết, rất là lo. Đúng 15 phút là 1 2 3 ba anh em chạy tới nhìn kết quả, vỗ tay la làng”, anh Lương cười chia sẻ.

Để đặt taxi Mai Linh, hành khách có thể gọi tổng đài 1055. Riêng với 200 xe chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân, F0 chỉ có thể liên hệ qua Trung tâm cấp cứu 115, đơn vị này sẽ điều xe cấp cứu hoặc xe taxi đến kịp thời.

______________________________

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết rất xúc động khi nghe tâm sự của anh Nguyễn Đức Dũng – biệt đội taxi cấp cứu F0 tại TP. Ông gửi lời cảm ơn những người tranh thủ từng giây phút giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Minh Hoàng ôm bình oxy chạy băng băng vào hẻm để cấp cứu bệnh nhân F0 hôn mê /// Ảnh: Độc Lập
Minh Hoàng ôm bình oxy chạy băng băng vào hẻm để cấp cứu bệnh nhân F0 hôn mê

Mới đây, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM vừa gửi thư đến thành viên biệt đội taxi cấp cứu F0, trung tâm cấp cứu 115 Thành phố sau bài viết Biệt đội taxi chở F0 cấp cứu ở TP.HCM: Đánh cược từng phút, mong cứu kịp bệnh nhân đăng trên Thanh Niên ngày 5.8.2021.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, những ngày vừa qua, TP phải căng mình đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, có nhiều ca F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ được theo dõi điều trị tại nhà, khi chuyển nặng cần kịp thời ứng cứu.Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố đã tổ chức các Tổ Y tế ứng cứu với tên gọi “Biệt đội cấp cứu 115” bằng phương tiện taxi chuyển đổi, các thành viên biệt đội đã hành động với tấm lòng nhân ái, vì sự sống của người bệnh. Bên cạnh đó, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện hiện nay cũng tổ chức những Tổ phản ứng nhanh tiếp nhận, ứng cứu kịp thời cho những ca F0 chuyển nặng.

Chủ tịch UBND TP.HCM: 'Trân trọng biệt đội taxi cấp cứu giành lại sự sống cho F0' - ảnh 1
Tài xế Nguyễn Đức Dũng mệt phờ sau một ca cấp cứuẢNH: ĐỘC LẬP

“Tôi trân trọng những hành động, tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của tất cả những đội viên tình nguyện của các tổ phản ứng nhanh quận, huyện, thành phố Thủ Đức, các thành viên Biệt đội cấp cứu 115. Vừa qua tôi rất xúc động khi nghe tâm sự của anh Nguyễn Đức Dũng (lái xe taxi Mai Linh): 

Cứu bệnh nhân tỉnh lại, rồi đưa họ đến được bệnh viện tiếp nhận là điều vui nhất với anh em tôi. Không còn gì vui hơn bằng mình cứu được một mạng người“, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.Chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời cảm ơn những chiến sĩ thầm lặng với hành động vô cùng cao cả.

“Cảm ơn em Hoàng Ý Nhi, em Nguyễn Minh Hoàng (sinh viên năm thứ 4 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), em Vũ Đình Danh (điều dưỡng Bệnh viện Nhân dân 115), người lái xe taxi Mai Linh nhân ái Nguyễn Đức Dũng. Cảm ơn đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã tranh thủ từng giây từng phút, giành lại sự sống cho bệnh nhân, việc làm của các bạn thể hiện trách nhiệm với cả tấm lòng, mang tính nhân văn sâu sắc, những nghĩa cử cao đẹp ấy là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghĩa tình của Thành phố chúng ta”, ông Phong viết trong thư.

Chủ tịch UBND TP.HCM: 'Trân trọng biệt đội taxi cấp cứu giành lại sự sống cho F0' - ảnh 2Tài xế Nguyễn Đức Dũng ngồi nghỉ mệt trên vỉa hèĐỘC LẬP

Chủ tịch TP cũng biểu dương các đội viên Biệt đội cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố; biểu dương các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, các lực lượng đang ngày đêm trên tuyến đấu chống dịch.

Qua đó, ông kêu gọi “Mỗi tổ chức một hành động tốt, mỗi người dân một nghĩa cử đẹp”, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới, kinh tế Thành phố ổn định và tiếp tục phát triển, đó là lương tâm và trách nhiệm của mỗi chúng ta, công dân Thành phố tự hào được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, TP anh hùng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: