Hôm nay 8-8: 10.000 lọ thuốc Remdesivir được phân bổ điều trị bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM

Sáng 8-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết TP vừa ghi nhận 1.896 trường hợp nhiễm SARS-CoV2-mới.

Tính từ 18 giờ 30 ngày 7-8 đến 6 giờ ngày 8-8, TP ghi nhận thêm 1.896 trường hợp nhiễm đã được Bộ Y tế công bố. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP đã có hơn 119.800 trường hợp mắc Covid-19.

TP HCM: Phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho 8-10 bệnh viện điều trị Covid-19 - Ảnh 1.Bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Theo HCDC, trong hôm nay, Bộ Y tế sẽ tiến hành phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Tập đoàn Vingroup trao tặng với 10.000 lọ cho 8-10 bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP HCM để đưa vào sử dụng cho công tác điều trị.

Thuốc Remdesivir đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị Covid-19, cho bệnh nhân nặng, thở máy/ECMO … Vì là thuốc mới, liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, các cơ sở y tế cần theo dõi chặt chẽ về hiệu quả của thuốc và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Bộ Y tế cho biết ngày 8-8 bắt đầu phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên 10.000 lọ cho khoảng 8-10 bệnh viện ở TP.HCM để đưa vào sử dụng điều trị bệnh nhân COVID-19.

 

Hôm nay 8-8: 10.000 lọ thuốc Remdesivir được phân bổ điều trị bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM - Ảnh 1.Lô thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir đầu tiên về đến TP.HCM – Ảnh: Facebook Đại sứ Phạm Sanh Châu

Dự kiến khoảng 8-10 bệnh viện ở TP.HCM sẽ tiếp nhận, đưa vào sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, chiều 6-8, tại Cục Quản lý khám chữa bệnh, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với các thành viên trên khắp cả nước về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Các thành viên đã thảo luận về các thuốc điều trị COVID-19 hiện nay như thuốc điều trị rối loạn đông máu thêm loại đường uống, thuốc kháng virus, thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc diệt ký sinh trùng… và thuốc Remdesivir.

 

Tối 5-8, chuyến bay chở lô thuốc kháng virus COVID-19 Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, với sự cho phép của Gilead Sciences (Mỹ) đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 1-5-2020, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng thuốc Remdisivir trong điều trị những trường hợp mắc COVID-19 (ca xác định hoặc nghi ngờ) ở người lớn và cả trẻ em, thuốc chỉ được sử dụng trong điều trị nội trú.

Lô thuốc Remdesivir vừa về TP.HCM có tác dụng điều trị COVID-19 ra sao?

Remdesivir là thuốc kháng virus do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất dưới sự cho phép của Gilead Sciences, Mỹ.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng những bệnh nhân sử dụng Remdesivir có thời gian phục hồi nhanh hơn 31% so với những người dùng giả dược (p <0,001) (giả dược là vật chất hay phương pháp trị liệu được thiết kế để không có hiệu quả điều trị).

Cụ thể, thời gian trung bình để phục hồi là 11 ngày đối với bệnh nhân được điều trị bằng Remdesivir so với 15 ngày đối với những người dùng giả dược.

Kết quả cũng cho thấy tỉ lệ tử vong là 8,0% đối với nhóm nhận Remdesivir so với 11,6% đối với nhóm giả dược (p= 0,059).

Trước đó, Remdesivir đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân mắc virus Ebola nhưng cho hiệu quả còn hạn chế và tiếp tục được nghiên cứu trong các mô hình động vật đối với SARS-CoV và MERS-CoV.

.

Theo Bình NghiTuổi Trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: