Covid-19: Biến chủng Delta đe dọa chiến lược ‘không Covid’ của TQ như thế nào

A child receives a nucleic acid test for the Covid-19 coronavirus in Yangzhou, in China's eastern Jiangsu province on 5 August 2021.Thành phố Dương Châu thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông TQ đã khởi động một số đợt xét nghiệm

Khi chuyến bay CA910 của Air China hạ cánh tại thành phố Nam Kinh của Trung Quốc vào ngày 10/7, ngoài các hành khách, nó còn chở thêm biến chủng Delta.

Một trong những người đi du lịch từ Moscow có biến thể Delta của Covid-19. Sau khi họ rời máy bay, nhân viên từ sân bay Lộc Khẩu Nam Kinh đã vào để dọn rác.

Theo giới chức Trung Quốc, khi những nhân viên này ra khỏi máy bay, họ mang theo virus ra thế giới bên ngoài – châm ngòi cho đợt bùng phát dịch lớn nhất của Trung Quốc kể từ Vũ Hán.

Trong vài tuần gần đây, vào cao điểm mùa du lịch hè, biến chủng Delta đã được phát hiện ở ít nhất 16 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung Quốc. Hầu hết các ca nhiễm đều liên quan đến Nam Kinh.

Mặc dù mới cá vài trăm ca nhiễm – tương đối thấp đối với đất nước 1,4 tỷ dân – nhưng nhiều người không khỏi lo lắng rằng virus đã xuất hiện ở các thành phố lớn bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán.

Để đối phó, Trung Quốc đã quay lại áp dụng các biện pháp quen thuộc. Hàng triệu người đã được xét nghiệm, đôi khi nhiều hơn một lần. Các thành phố bị phong tỏa, trong khi giao thông ở một số khu vực bị cắt.

Police officers wearing protective gear against the spread of Covid-19 spray disinfectant at Nanjing port in China's eastern Jiangsu province on 4 August 2021.GETTY IMAGES : Giới chức khử trùng nhiều khu vực của Nam Kinh bao gồm sân bay

 

 

Đó là cái mà các chuyên gia gọi là chiến lược loại bỏ hoặc không khoan nhượng vốn không chỉ thấy ở Trung Quốc mà còn ở những nơi khác như Úc, New Zealand và Singapore.

Nhưng tốc độ lây lan đáng kinh ngạc của Delta cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu phương pháp này có thực sự bền vững ở Trung Quốc hay không.

‘Giết nó khi tóm được nó’

Các chuyên gia chỉ ra rằng đã có những dấu hiệu cho thấy người dân mất cảnh giác.

Trước Nam Kinh, đã có một số đợt bùng phát nhỏ hơn ở Quảng Đông và dọc theo biên giới với Nga và Myanmar.]\

Việc đeo khẩu trang đã trở nên ít phổ biến hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch, và các cuộc tụ tập đông người trở lại bình thường. Một buổi biểu diễn tại điểm du lịch Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, với sự tham dự của khoảng 2.000 người đã được xác định là một sự kiện có khả năng siêu lây nhiễm trong đợt bùng phát hiện nay.

Truyền thông nhà nước cũng đã chỉ ra những “kẽ hở rõ ràng” ở sân bay Nam Kinh.

Residents wait in the all-inclusive Covid-19 test in WuhanHàng triệu người trên khắp Trung Quốc đang được xét nghiệm Covid, bao gồm cả những người ở Vũ Hán

Giới chức tin rằng những người làm vệ sinh máy bay đã không tuân theo các quy định phòng chống Covid, và thừa nhận rằng chuyến bay được phép hạ cánh mặc dù nó đã bị cấm bay nhiều lần vì chở những hành khách dương tính với Covid.

Theo nhà virus học Jin Dongyan của Đại học Hong Kong, việc chuyển nhanh chóng từ nới lỏng sang phong tỏa chặt cho thấy một vấn đề phổ biến trong quản trị Trung Quốc, nơi có cách xử lý tinh tế hơn rất ít được chú ý.

“Chúng tôi có câu nói rằng, ‘Giết nó khi tóm được nó, sẽ loạn khi để nó thoát’. Cách thức chống dịch của Trung Quốc rất cực đoan,” ông Jin Dongyan nói với BBC.

Trong khi đó, một số người lo lắng việc liệu vaccine Trung Quốc có hiệu quả không sau khi giới chức tiết lộ nhiều người trong số các ca nhiễm đầu tiên ở Nam Kinh đã được tiêm đủ 2 mũi.

Các cơ quan y tế đưa ra lời trấn an công chúng ngay cả khi họ đang cân nhắc tiêm liều tăng cường. Shao Yiming thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết trong khi không vaccine nào có thể ngăn ngừa nhiễm Covid, “hiện tại [vaccine] vẫn có thể kiểm soát tất cả các biến thể của virus.”

Trung Quốc đã triển khai tiêm hơn 1,7 tỷ liều vaccine, mặc dù không cho biết có bao nhiêu người được tiêm đủ 2 mũi.

Nhưng không giống như các quốc gia khác đã mở cửa sau khi tiêm chủng hàng loạt, Trung Quốc dường như không sẵn sàng thay đổi hướng đi của mình, như cách họ phản ứng với đợt bùng phát mới nhất, các chuyên gia nói.

Giáo sư Yanzhong Huang, chuyên gia cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với BBC: “Có vẻ như sự thiếu tin tưởng vào vaccine của họ biện minh cho việc họ tiếp tục chiến lược này”.

Một bài xã luận gần đây của Thời báo Hoàn cầu đã bác bỏ ý tưởng tái mở cửa theo kiểu Vương quốc Anh, nói rằng nó “gần như không thể tưởng tượng được về mặt chính trị” vì nó sẽ dẫn đến “những chi phí xã hội và nỗi đau không thể tưởng tượng được”. Thay vào đó, bài báo kêu gọi một cách tiếp cận “Không Covid” với “các cửa sổ có thể kiểm soát” mở ra thế giới bên ngoài.

Nhưng trong một bài bình luận trên Caixin, chuyên gia y tế hàng đầu Zhang Wenhong thừa nhận rằng đợt bùng phát mới nhất “một lần nữa nhắc nhở chúng ta về loại virus luôn tồn tại.”

Ông nói: “Cho dù chúng ta muốn hay không, sẽ luôn có những rủi ro trong tương lai,” và rằng Trung Quốc nên “thúc đẩy việc quay trở lại cuộc sống bình thường trong khi bảo vệ công dân của mình khỏi nỗi sợ hãi về virus”.

Trận chiến khó khăn

Có thể không dễ dàng để chuyển sang cái mà các chuyên gia gọi là chiến lược giảm nhẹ, trong đó tập trung vào việc giảm tử vong hơn là giảm các ca nhiễm virus.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà chức trách, như ông Zhang gợi ý, là làm thế nào để thuyết phục công chúng Trung Quốc ghét rủi ro.

“Họ đã có trải nghiệm đau thương tột độ, khi chứng kiến những gì đã xảy ra ở Vũ Hán, nơi hệ thống y tế của họ hoàn toàn bị quá tải. Nếu mở cửa trở lại, họ sợ rằng hệ thống y tế Trung Quốc sẽ không thể xử lý [một đợt bùng phát khác], đặc biệt là ở các vùng nông thôn “, Giáo sư Huang nói.

Giáo sư Jin cho biết cách mà truyền thông nhà nước mô tả về loại virus này cũng khiến công chúng sợ hãi. Một số tờ báo đưa tin về ” sự bùng phát ở Ấn Độ như thể nó là ngày tận thế, và tình hình ở Anh và Mỹ được cho là địa ngục.”

Còn có câu hỏi  về vấn đề ‘tránh bị mất mặt’.

Giáo sư Huang cho biết: Những thành công của ‘Không Covid’ đã cho phép chính phủ Trung Quốc “tuyên bố rằng cách tiếp cận này vượt trội hơn so với cách tiếp cận của phương Tây, vốn có liên quan đến thất bại chung trong việc ngăn chặn virus, và thậm chí khẳng định tính ưu việt của hệ thống chính trị Trung Quốc”.

“Nếu họ bỏ cách tiếp cận này và chuyển sang cách thức giảm nhẹ, về cơ bản họ đang tán thành một cách tiếp cận của phương Tây mà họ đã chỉ trích.”

Chia rẽ

Với số người chết tương đối ít kể từ khi dịch bùng phát ở Vũ Hán và nền kinh tế đang trên đà phục hồi, một số người ở Trung Quốc có thể không cảm thấy cần phải thay đổi.

Nhưng một chiến lược Covid không dài hạn cũng có những rủi ro của nó.

Nancy Jecker, giáo sư đạo đức sinh học tại Đại học Y khoa Washington, chỉ ra rằng phong tỏa diện rộng ảnh hưởng đến những người nghèo hơn nhiều so với những đối tượng khác, và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người dân về lâu dài.

Bà nói: “Nếu Trung Quốc không thay đổi đủ nhanh, các tác động sẽ nghiêm trọng hơn ở mọi cấp độ xã hội.” Bà kêu gọi một cách tiếp cận tinh tế hơn, chẳng hạn như phong tỏa cục bộ và ưu tiên các nhóm nhất định, chẳng hạn như cho phép trường học mở cửa trong khi các phòng tập thể dục và nhà hàng vẫn đóng cửa.

Giáo sư Huang cũng cảnh báo về vấn đề hình ảnh của Trung Quốc về mặt lâu dài, khi các quốc gia khác bắt đầu mở cửa trở lại. Các quốc gia cũng theo chiến lược ‘Không Covid’ là Úc và Singapore gần đây đã công bố kế hoạch đạt tỷ lệ tiêm chủng 80%.

Cuối cùng thế giới sẽ chia thành hai loại quốc gia: những nước tiếp tục theo đuổi chiến lược ‘Không Covid’ và những nước chuyển sang giảm thiểu, Giáo sư Jecker nói.

“Nhưng cuối cùng chúng ta có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận nó – trong giai đoạn hậu đại dịch, tử vong sẽ giảm dần nhưng virus có thể xuất hiện lại hàng năm giống như cảm lạnh”, bà nói.

“Nếu điều đó đúng, thì Trung Quốc sẽ phải sống chung với nó.”

Theo BBC Tiếng Việt

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: