• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 908 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 908 other followers

Nếu Như – Ngô Khôn Trí

Sáng nay thức dậy, điều đầu tiên mà tôi muốn biết là tình hình bệnh dịch ở Việt Nam mình. Con số nhiễm bệnh dịch và con số tử vong hiện nay ra sao?.

Sáng 2/8, Việt Nam có thêm 3.201 ca mắc COVID-19.

Theo báo VnExpress, tại thời điểm hiện tại có 153.621 ca nhiễm, 1.306 ca tử vong, trung bình mỗi ngày phát hiện thêm 8.000 ca nhiễm, gần 300 người chết mỗi ngày, khoảng 2.000 người khỏi bênh. Như vậy số người cần điều trị ngày càng tăng. Hơn 110 ngàn người đang điều trị, trong số này không biết có bao nhiêu người phải nhập viện để được cấp cứu? Bao nhiêu phần trăm trong số này sẽ sống sót? Bệnh viện có đủ sức chứa không?, có đủ oxy và máu không?, số người được tiêm vaccine lên được bao nhiêu ?, v.v…. Nhiều câu hỏi đặt ra trong đầu tôi. Nghĩ mà thấy thương cho dân mình. Đa số còn nghèo, sống bằng những đồng tiển chân chính kiếm ra từng tuần, từng tháng.

Để ngăn cản sự lây lan, lệnh giãn cách được thực hiện thêm 14 ngày nữa, con số 14 này là con số nhỏ khi viết ra nhưng nó là con số rất lớn đối với người dân lao động. Bởi vì 14 ngày tức là 2 tuần lễ , lấy đâu ra tiền để sinh sống, để trả tiền nhà, tiền điện, trong khi không đươc ra ngoài đi kiếm tiền và không biết có còn phải chịu thêm 2 tuần nữa hay không trong căn phòng chật hẹp tù túng?,v.v… Đó là những câu hỏi lập tức hiện lên trong đầu của họ?. Khi sức chịu đựng vượt qua khả năng, họ phải nghĩ ra cách để bảo vệ mình và cho gia đình mình trước tình huống như thế. Trở về quê vì nơi đó dễ thở hơn, không sợ bị lây bệnh tuy rằng chưa có đủ vaccine, nếu có bệnh cũng có nhiều người thân ở kế bên giúp đở. Thay vì đi lẻ loi, họ đi thành từng đoàn. Cảnh tượng vợ chồng đưa con thơ vượt cả ngàn cây số, ôm con ngủ thiếp ở dọc đường vì quá mệt, xem mà nghẹn ngào xót thương.

Quyết định tránh xa vùng có dịch , trở về quê nhà thăm cha mẹ già trong lúc này là 1 quyết định đúng, cần được hỗ trợ để họ được trở về quê an toàn. Nếu muốn họ ở lại phải đảm bảo việc trang trải chi phí của cuộc sống , giúp họ chửa bệnh tinh thần trong thời gian bị cách ly và sớm thực hiện việc tiêm chủng ưu tiên cho họ. Người lớn tuổi, người có bệnh nền và người nghèo cần được ưu tiên. Để đánh tan những nghi ngờ vì hiệu quả của các loại thuốc, các quan chức nên đi chích công khai để trấn an người dân và xóa đi những tin đồn truyền miệng không có cơ sở.

NẾU NHƯ như chúng ta tự sản xuất được vaccine sớm hay NẾU NHƯ chúng ta có được nhiều vaccine sớm hơn thì dân mình đâu có khổ như vầy?

Vài dòng bột phát muốn viết ra .
Montreal, ngày 02/8/2021

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: