• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 908 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 908 other followers

Thử Thách – Ngô Khôn Trí

Sáng nay đọc tin tức trong nước thấy buồn, không biết tỏ cùng ai nên mạo muội viết ra vài dòng :

Kể từ khi dịch bùng phát từ đầu 2020 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 91.114 ca nhiễm, 17.579 người khỏi bệnh, 76.908 bệnh nhân đang điều trị và 370 ca tử vong. Hà Nội và 19 tỉnh, thành phía Nam đang giãn cách xã hội. Hơn 14 ngàn nhân lực ngành y tế đang tham gia chống dịch.

Hơn 90.000 liều vaccine COVID-19 của Pfizer dự kiến về Việt Nam ngày 7/7 -  Bộ Y tế - Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

-Vaccine là chìa khóa để kiểm soát đại dịch. Nhân viên y tế và lao động tuyến đầu, người già, người dễ tổn thương, cần được ưu tiên tiêm vaccine, bảo vệ họ khỏi triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong.

-Khi chưa tự sản xuất ra vaccine,. không câu nệ mà phải tìm mua bằng mọi cách . Khi  Vaccine đặt mua chưa về kịp, cần cải tổ gấp việc phân bố và việc tổ chức tiêm chủng vì còn nhiều bất cập, cơ sở y tế có giới hạn, cần nhiều oxy, máu  hơn cho kịch bản xấu hơn, cần chuẩn bị có thêm nhiều tiền mua thêm thiết bị y tế và để trợ cấp người nghèo nếu tình trạng cách ly kéo dài .

– Cần siết chặt các cửa khẩu để virus ngoại , biến chủng mới không xâm nhập , nếu không thì việc chống virus nội thành công dã tràng?. Chỉ mở cửa khi tất cả người dân đều được mặc áo giáp (tiêm chủng).Thà hy sinh 1 phần kinh tế 1 lần nhưng an toàn, ổn định lâu dài?

-Cần có ủy ban nghiên cứu về sức khỏe và nhất là những tổn thương tinh thần, những vấn đề tiêu cực đang xảy ra trong gia đình của người dân.

-Nhiều trận mưa lũ lớn đang tàn phá khắp nơi trên thế giới, Việt Nam mình không phải là ngoại lệ? Cần chuẩn bị cho cả tình huống nếu “họa kép” xảy ra?

Bộ trưởng Y tế nói : “Chính phủ cần thiết áp dụng những biện pháp chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp”

Tiến sĩ Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đánh giá dịch tại Việt Nam đang ở “giai đoạn rất nghiêm trọng”, cần huy động nhân lực, vật lực nhằm đảm bảo hệ thống y tế không quá tải.

Hàng ngàn người dân từ TPHCM , Bình Dương vội vã đi xét nghiệm để lấy giấy thông hành , chạy xe về Tây Nguyên để tránh lây nhiễm trong thời gian không thể đi làm.

Nước Nhật là nước tiên tiến nhưng cũng chưa tự sản xuất được vaccine. Thủ tướng Nhật tuy bận rộn trăm bề nhưng phải đi gặp giám đốc hãng chế tạo thuốc chũng tốt nhất thế giới Pfizer để tìm nguồn cung cấp vaccine ổn định vì lo ngại cho tương lai nếu như làn sóng khác kéo đến.

Quốc hội là tập thể lãnh đạo của đất nước đang gấp rút bầu cử các danh chức quan trọng trong chính quyền,  để sớm tập trung lo dep giặc virus .

Có được sự hợp tác tích cực từ người dân, Việt Nam  chắc chắn sẽ vượt qua mọi thử thách ?

 

Montreal, 25/7/2021

Ngô Khôn Trí

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: