• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

BS Nguyễn Trung Cấp: Nguy cơ lây 20% trong gia đình có F0 và chiến lược giảm gánh nặng cho hệ thống HSCC khi cách ly F0 tại nhà

BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho rằng, với điều kiện ở Việt Nam, không thể để F0 điều trị tại nhà ngay từ đầu vì nguy cơ lây nhiễm trong gia đình rất lớn khi đó sẽ quá tải hệ thống y tế đặc biệt là hồi sức cấp cứu.

BS Nguyễn Trung Cấp: Nguy cơ lây 20% trong gia đình có F0 và chiến lược giảm gánh nặng cho hệ thống HSCC khi cách ly F0 tại nhàSARS-CoV-2 lây truyền qua giọt bắn và aerosol. 71% số người bệnh người khởi phát không có triệu chứng chứng phát tán virus sống trong khoảng 1 đến 6 ngày trước khi biểu hiện nặng lên [1]. 

Bệnh nhân COVID-19 nhẹ và trung bình phát tán virus sống trong hơn 1 tuần nhưng tải lượng virus ở hầu họng cao nhất vào ngày thứ 4 (TB 4,4x 108 và càng những ngày sau càng giảm dần [2].

Có nghiên cứu xác nhận sau ngày thứ 10 của bệnh, xác suất nuôi cấy virus giảm xuống còn 6%. Cũng có nghiên cứu khác cho thấy dù XN PCR còn dương tính, nhưng không còn virus sống ở hầu họng BN sau ngày thứ 7 [3] hoặc 8 [4].

Tuy nhiên ở nhóm BN nặng và nguy kịch, sự phát tán virus sống có thể kéo dài hơn đến tận 20 ngày [5].

WHO hay guideline của nhiều nước cũng nhìn nhận có thể dỡ bỏ cách ly với những bệnh nhân ổn định sau ngày thứ 10. Hơn nữa thông thường test nhanh kháng nguyên có thể âm tính giả so với PCR nếu tải lượng virus thấp, do đó có thể coi những ca test nhanh âm tính là không có nguy cơ lây nhiễm, chứ không cần đến đo CT-value >30.

Với hơn 60.000 bệnh nhân Covid-19 hiện nay, việc đảm bảo nơi điều trị cho số bệnh nhân này là áp lực rất lớn đối với ngành y tế. Việc cho các bệnh nhân ổn định sau ngày thứ 10 hoặc sớm hơn nếu test nhanh kháng nguyên âm tính có thể ra viện về cách ly tại nhà hay bất kỳ nơi nào phù hợp là biện pháp giúp giảm áp lực giường bệnh.

Vậy có nên cho bệnh nhân F0 nhẹ cách ly tại nhà luôn từ đầu không. Nhiều nghiên cứu ước tính nguy cơ lây nhiễm cho một cá thể trong hộ gia đình có ca F0 từ 11-19% [6].

Với điều kiện nhà ở của Việt Nam có diện tích nhỏ, ít phòng khép kín và gia đình thường 4-5 người thì nguy cơ này có thể tính trên dưới 20%.

Với 48.000 ca F0 nhẹ nếu còn tải lượng virus cao mà về cách ly tại nhà thì chỉ trong 1 tuần ta sẽ có thêm khoảng 38.000 ca lây nhiễm tại gia đình, và trong số này sẽ có 7.600 ca nặng và có thể hàng 1-2 ngàn người diễn biến đến mức phải thở máy.

Nguồn lực về máy thở, thầy thuốc HSCC đáp ứng được có thể sẽ rất khó khăn. Hơn nữa hệ thống y tế gia đình và vận chuyển cấp cứu của ta còn hạn chế, khó phát hiện sớm diễn biến nặng và vận chuyển kịp thời nên số ca nặng có thể còn cao hơn nữa.

Tất nhiên nếu dịch bệnh đã vượt quá khả năng kiểm soát thì ngay cả những nước có tiềm lực mạnh cũng phải chấp nhận không kiểm soát F0 mà dồn nguồn lực vào cho bệnh nhân nặng.

Khi đó phải có chiến lược làm giảm tốc độ lây nhiễm cộng đồng, tăng cường năng lực Hồi sức để đảm bảo thu dung bệnh nhân nặng và đảm bảo năng lực vắc xin như nhiều nước Âu- Mỹ chống dịch thành công. Không thể “tùy nghi di tản” để cho 48. 000 ca F0 về ngay cộng đồng vì như thế sẽ gây sức ép cho hệ thống Hồi sức cấp cứu.

_______________________

Tham khảo:

1. Arons MM, Hatfield KM, Reddy SC, et al. 2020. Presymptomatic SARS-CoV-2 infections and transmission in a skilled nursing facility. N Engl J Med 382:2081-2090.

2. Singanayagam Anika, Patel Monika , Charlett Andre , Lopez Bernal Jamie , Saliba Vanessa , Ellis Joanna , Ladhani Shamez , Zambon Maria , Gopal Robin. 2020. Duration of infectiousness and correlation with RT-PCR cycle threshold values in cases of COVID-19, England, January to May 2020. Euro Surveill. 25.

3. Wölfel R, Corman VM, Guggemos W, Seilmaier M, Zange S, Müller MA, et al. 2020. Virological assessment of hospitalized patients with COVID-2019. Nature. 581:465–469.

4. Bullard J, Dust K, Funk D, Strong JE, Alexander D, Garnett L, et al. 2020. Predicting infectious SARS-CoV-2 from diagnostic samples. Clin Infect Dis. ciaa638.

5.van Kampen JJA, van de Vijver DAMC, Fraaij PLA, Haagmans BL, Lamers MM, Okba N, et al. Shedding of infectious virus in hospitalized patients with coronavirus disease-2019 (COVID-19): duration and key determinants. medRxiv. 2020.06.08.20125310.

6. Bernd Sebatian Kamps, Christian Hoffmann. Covid Reference. Steinhauser Verna. 2020.4

BS CK II Nguyễn Trung Cấp

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: