• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Chết Không Phải Là Hết – Huỳnh Huệ

HÔM NAY LÀ NGÀY THẤT TUẦN THỨ NHẤT CỦA MỘT BÁC SĨ – HỌC TRÒ CŨ – THÀNH VIÊN CỦA BAN MAI HỒNG (RẤT NHIỀU NGƯỜI THÂN TRONG GIA ĐÌNH CỦA EM CŨNG LÀ HỌC TRÒ CŨ).
EM RA ĐI ĐỂ LẠI TIẾC THƯƠNG … NHƯNG EM VẪN HIỆN HỮU TRONG TRÁI TIM MỌI NGƯỜI YÊU MẾN EM VÀ HÀNH TRÌNH THIỆN NGUYỆN CỦA EM SẼ ĐƯỢC BAO NGƯỜI TIẾP NỐI.
EM ĐÃ VÀ ĐANG THANH THẢN MỈM CƯỜI ….

_________

Gần đây, vài người thân yêu của chúng tôi đã qua đời, gia đình tôi đã chịu đựng đau buồn và mất mát. Bản thân tôi rất buồn nhưng đã để tang sự mang gia đình chúng tôi lại gần nhau hơn.

Đây không phải là lần duy nhất cái chết ập đến với những người thân yêu của chúng tôi trong những năm gần đây – ngoài việc bố tôi và bố của Eva qua đời, còn có những người họ hàng và bạn bè thân thiết khác của chúng tôi cũng ra đi. Cái chết của những người yêu quý có thể khiến ta suy sụp, gục ngã.

Đạo Phật: Chết không phải là hết - Redsvn.net

Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng từ một ngọn nến, và ánh sáng của ngọn nến ấy sẽ không bị lụi tàn. Hạnh phúc cũng chẳng bao giờ ít đi khi chia sẻ cho người khác.Phật dạy.

Thousands of candles can be lit from a single candle, and the life of the candle will not be shortened. Happiness never decreases by being shared.”– Buddha

Tôi đã suy ngẫm về cái chết theo cách khác hơn khi tôi đang học thiền, và mặc dù sự quán chiếu đó không làm hết mọi đau buồn, nhưng tôi thấy có tác dụng tốt:
Chết không phải là hết.

Tôi không tin vào thế giới bên kia, không theo nghĩa tôn giáo truyền thống là thiên đường hay địa ngục. Nhưng tôi tin rằng những gì chúng ta nghĩ về cái chết chỉ là sự tiếp tục của một quá trình đang diễn ra.

Hãy nghĩ về một quả táo: nó được hình thành từ nước ở môi trường xung quanh cây táo, đường và các chất liệu khác mà cây thu nhận được từ đất, không khí và ánh sáng mặt trời… vì vậy trước khi quả táo thành “quả táo”, đó là thế giới xung quanh nó.

Thế giới đã cùng tạo ra một quả táo – không giống như nó chỉ xuất hiện từ hư không. Quả táo phát triển và tiếp tục thay đổi, sau đó rơi xuống và lại trở thành đất. Không bao giờ có bắt đầu hoặc kết thúc quá trình, nó chỉ liên tục diễn ra.

Mọi thứ đều như thế: một phần của một quá trình liên tục, không có sự khởi đầu hay kết thúc thực sự. Bao gồm với cả mọi người. Trên thực tế, những gì chúng ta nghĩ về một người chỉ là một phần của quá trình đang tiếp diễn của thế giới.

Và khi một người chết, họ sẽ không biến mất. Họ trở về với đất, thành đất. Họ phát triển thành táo, xoài, bưởi, và trâu nước (cái mà chúng ta gọi là “carabao” ở đảo Guam).

Đó chỉ là thân xác của một người. Tính cách của họ không bao giờ kết thúc – chúng ta nhớ họ và cười về những trò đùa trước đây của họ, chúng ta kể lại những câu chuyện của họ và sống cuộc sống được truyền cảm hứng từ họ. Di sản của họ trở thành một phần của chúng ta, của gia đình chúng ta. Một phần của toàn thể nhân loại, cũng như chính họ là sự tiếp nối di sản của những người đã hình thành nên họ.

Những người thân yêu đã lìa đời không còn trên trần thế nữa. Họ hiện hữu trong tất cả chúng ta, ở những đứa con và cháu của họ. Trong văn hóa và xã hội mà họ đã giúp định hình. Trong công việc họ đã làm, trong DNA mà họ truyền lại, trong tinh thần mà họ thấm nhuần.

Những người thân yêu của tôi ở trong tôi, và tôi tôn vinh họ bằng mọi hành động.

.

Huỳnh Huệ dịch

Leo Babauta Death Isn’t The End

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: