• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Cuộc sống vì sao luôn có sự đan xen giữa niềm vui và nỗi buồn?

Con người sống trên đời, không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, hầu như ai cũng đều phải trải qua phong ba bão táp, vui buồn sướng khổ đan xen. Có lẽ là sự an bài của Thiên thượng, để con người đưa ra sự lựa chọn của chính mình.

Có ông lão 75 tuổi, mỗi ngày đều phải sống dựa vào chiếc xe lăn. Một hôm, đứa cháu trai chạy đến thổ lộ với ông rằng: “Ông ơi, cháu 28 tuổi rồi, dù tốt nghiệp một trường danh tiếng nhưng cháu vẫn chẳng làm nên trò trống gì. Thậm chí những người có trình độ học vấn kém hơn cháu cũng có cuộc sống khá hơn. Cháu thật không cam tâm, cuộc đời này sao lại bất công đến thế!”.

Sau khi nghe đứa cháu than thở, ông lão cười nói: “Vậy cháu hãy nói cho ta biết, trên đời này thế nào mới là công bằng?”.

Người cháu đáp lại: “Không phải người ta vẫn nói phó xuất thì sẽ có hồi báo sao? Không phải nói làm việc chăm chỉ sẽ có thu hoạch sao? Cháu chăm chỉ như vậy, cố gắng như vậy, sao vẫn có được sự công bằng?”.

Ông lão nói: “Khi ta còn trẻ, thường hay lên núi trồng trọt với cụ cố của cháu, mỗi ngày đều rất vất vả. Nhưng cuối cùng, thu hoạch của nhà chúng ta không được tốt, còn của gia đình người khác lại đặc biệt tốt. Thậm chí, đôi khi chúng ta còn siêng năng hơn những người khác, nhưng kết quả vẫn như vậy”.

“Thế nhưng, cụ cố của cháu lại nói, làm người, chỉ cần không thẹn với lương tâm của mình là được rồi, cho dù không đắc được gì, nhưng lương tâm thấy thỏa mãn, luôn giữ vững được sự lương thiện, như vậy là đủ rồi”.

“Khi đó, ta không hiểu những lời mà cụ cố của cháu nói có ý gì, nhưng khi đã có chút tuổi tác, ta mới hiểu rằng, nhân sinh muôn màu, chỉ cần không trái với lương tâm là tốt rồi, không cần phải quá vướng bận”.

Điều ông lão nói chính là một đạo lý nhân sinh mà chỉ khi chúng ta trải qua những năm tháng thăng trầm mới thấu hiểu được. Dù làm người hay làm việc, thành công hay thất bại, công bằng hay không, đều cần giữ vững lương tâm của chính mình.

Hiện tại, rất nhiều người thường nhấn mạnh quan điểm rằng, làm người thì không thể quá lương thiện, nếu không sẽ bị đè đầu cưỡi cổ. Những người nói lời này đều là những kẻ vô lương tâm. Nếu mỗi người đều bỏ đi sự lương thiện tiên thiên của mình, thì xã hội này sẽ trở nên hỗn loạn.

Con người khi đã có tuổi tác, trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, cuối cùng sẽ hiểu rằng, việc đối nhân xử thế chỉ cần không hổ thẹn với trời đất, không thẹn với chính mình là được rồi.

Có người cho rằng để có nhiều tiền hơn, để con cháu sống tốt hơn, bớt căng thẳng hơn họ có thể làm mọi thứ mà không từ thủ đoạn. Một số người nghĩ rằng miễn là họ có thể nhận được nhiều lợi ích hơn, thì dù điều đó có trái với lương tâm của họ thì cũng không thành vấn đề.

Suy nghĩ như vậy quả thật là nông cạn. Bạn phải biết rằng, con người sống cả đời, chỉ cần tâm hồn được sự bình yên, chỉ cầu trước sau được vẹn toàn đã là quá sung sướng. Nếu một người đánh mất lương tâm khi gặp nghịch cảnh hay đang trên đỉnh vinh quang, cuộc đời của họ rồi sẽ rất bi ai và thống khổ.

Nhân sinh vì sao lại là buồn vui cùng tồn tại? Vì nỗi buồn và niềm vui đều là do Trời cao đang tôi luyện và khảo nghiệm con người, để xem dù trong lúc thuận lợi hay nghịch cảnh, con người liệu vẫn còn giữ được sự lương thiện của mình hay không.

Tuệ Tâm

Tinh Hoa 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: