• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

“Trong gian nan nên cất tiếng cười” – Huỳnh Huệ

Những ngày này, đọc tin thời sự, nghe đài cập nhật Covid, những con số tăng theo cấp số dễ khiến chúng ta nao lòng, lo âu, và đời sống dường nghiêng ngả. Cảm giác bất an, hồ nghi không tránh khỏi trong một số không ít chúng ta. Những người không phải chạy ăn từng bữa, điều kiện kinh tế tương đối ổn với một mái ấm gia đình làm hậu phương vững chắc, những người khỏe mạnh, quen sống giản dị và tĩnh tại một mình, có niềm tin và tư duy tích cực có lẽ sẽ ít bị chao đảo hơn….
Hơn bao giờ hết, hãy tỉnh táo và tích cực. Hãy xem giãn cách xã hội và 5 K là những biện pháp cần thiết phải tuân thủ triệt để, nhằm phòng chống lây lan của những biến thể siêu lây nhiễm từ con yêu tinh SARSCoV-2.
Mỗi chúng ta nên làm gì trong đợt bùng phát dịch thứ 4 siêu lây nhiễm này?

Từ góc nhìn của một người học thiền sơ cơ và tin Phật, từ khi dịch Covid -19 bùng phát ( ngày 23 tháng 1 năm 2020 đến nay ), bản thân người viết nghiệm ra:
Thiền tập và cầu nguyện có ý nghĩa và hiệu quả với người Phật tử. Người học thiền và tin Phật không mê tín. Đó là những phương pháp nhìn lại sâu và rõ con người thật của mình, quan sát tâm mình, thanh lọc và diệt trừ tâm tham dục, ích kỷ, yếu đuối … để tĩnh tại và chuyển hóa tâm, khơi dậy năng lượng tích cực và sống thiện lành. Không phải là cầu xin tha lực, không cầu xin một Vị Phật trên cao quyền năng ban phép nhiệm màu cứu giúp …. Tu tập như thế là tự lực khơi dậy tính Phật trong mỗi người, hành thiện, giúp người đang đau khổ, khốn khó. Giữa những tâm dịch lúc này, rất nhiều người đủ ngành nghề, không chỉ bác sĩ – nhân viên y tế, các chiến sĩ áo trắng hay cán bộ, chiến sĩ quân đội, tình nguyện viên… đang làm những việc tốt đẹp, cứu giúp người vì sức khỏe cộng đồng… Truyền thống nhân ái, đùm bọc nhau từ bao đời nay của người Việt tốt đẹp và mạnh mẽ biết bao! Lẽ sống tương thân tương ái ấy đã thành bản sắc dân tộc khi nguy khốn: trong chiến tranh bom đạn, nạn đói, thiên tai…
Trong mấy đợt dịch bùng phát 2 năm qua, đã có rất nhiều tổ chức, các đoàn thể tôn giáo và người dân từ tâm dịch, các tỉnh thành ngoài vùng dịch hay bị dịch nhẹ hơn đã và đang quyên góp lương thực, thực phẩm, rau xanh tiếp tế cho người nghèo khó ở tâm dịch như Sài Gòn, Bình Dương, Phú Yên ….
Chúng ta vững tin và chấp hành tốt 5 K, giãn cách xã hội, các quy định về y tế, tiêm chủng…. Cả nước đồng lòng, chia sẻ cho nhau trong hoạn nạn nhất định sẽ qua được khó khăn, đẩy lui được Covid-19 đợt 4, cuộc chiến cam go dữ dội nhất.
Hoạn nạn tai ương nào cũng là thử thách cho ta. Bình tâm, tạm dừng đi, sống chậm lại và chiêm nghiệm, giữ tâm an. Nếu có thể, chúng ta hãy thực hiện những hạnh lành với tâm từ bi và bác ái luôn có trong mỗi người bằng những việc đơn giản nhất.

Xin đừng quên nở nụ cười như Cố Nhạc sĩ Trịnh đã nhắn nhủ chúng ta : “Trong gian nan nên cất tiếng cười”, và “Bỗng một hôm qua phố hoang tàn,… nghiêng sang em tôi thấy nắng vàng”.

Có điều gì gần như niềm tuyệt vọng
Rơi rất gần rơi xuống trong tôi
Có nhiều khi rơi xuống bên đời
Trong gian nan nên cất tiếng cười
Đời sống mỗi khi người đưa tiễn người
Là tôi lắng nghe lòng tôi rã rời
Có điều gì gần như niềm tuyệt vọng
Trong xuân thì thấy bóng trăm năm
Bỗng một hôm qua phố hoang tàn
Tôi quen như tôi đã có lần
Có điều gì gần như niềm tuyệt vọng
Môi em hồng như lá hư không
Có nhiều khi bên gối tôi nằm
Nghiêng sang em tôi thấy nắng vàng
Dường như bão qua dòng sông nước lên
Đời không có mưa và vẫn ướt mềm
Có điều gì gần như niềm tuyệt vọng
Sông bao lần…

Mời Các Bạn cùng nghe ca khúc :

Gần Như Niềm Tuyệt VọngTrịnh Công Sơn Trịnh Vĩnh Trinh

https://youtu.be/078NUYMHQQg

Huỳnh Huệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: