• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Tĩnh lặng – cảnh giới cao thượng của người trí huệ

Trên thế gian, âm thanh đẹp nhất chính là sự yên ắng, giống như cái gọi là ‘tĩnh thủy lưu thâm’. Con người cũng là như thế, khi đạt đến một cảnh giới nhất định, thì có thể hiểu được trí tuệ của sự tĩnh lặng

Trên thế gian, âm thanh đẹp nhất chính là sự tĩnh lặng. (Ảnh qua Adobe Stock)

Trải qua càng nhiều, thì càng thành thục, mà càng thành thục, thì sẽ càng tĩnh lặng.

Tĩnh lặng, không chỉ là sự tu hành của một người, mà còn là giai điệu thể hiện sự trưởng thành của người ấy. Những người thực sự trưởng thành không hề rời xa nơi huyên náo, mà chính tại trong tâm hồn của họ đang nuôi dưỡng một biển cả mênh mông.

Một kiếp làm người, thứ chúng ta cần đạt được không phải là năng lực kêu mưa gọi gió, mà chính là mang trong lòng tâm trạng bình thản. Giữ lại một phần bình lặng cho mình, cuộc sống tự nhiên sẽ có trời cao, mây trôi, gió nhẹ

Trên thế gian, âm thanh đẹp nhất chính là sự tĩnh lặng. (Ảnh qua Adobe Stock)

Trải qua càng nhiều, thì càng thành thục, mà càng thành thục, thì sẽ càng tĩnh lặng.

Tĩnh lặng, không chỉ là sự tu hành của một người, mà còn là giai điệu thể hiện sự trưởng thành của người ấy. Những người thực sự trưởng thành không hề rời xa nơi huyên náo, mà chính tại trong tâm hồn của họ đang nuôi dưỡng một biển cả mênh mông.

Một kiếp làm người, thứ chúng ta cần đạt được không phải là năng lực kêu mưa gọi gió, mà chính là mang trong lòng tâm trạng bình thản. Giữ lại một phần bình lặng cho mình, cuộc sống tự nhiên sẽ có trời cao, mây trôi, gió nhẹ.

Tĩnh lặng không phải là nhàm chán, trống rỗng, mà là sự rành mạch, phong phú trong nội tâm. (Ảnh qua Ahimsa.vn)

Có câu nói: “Cơn nóng giận giống như đốm lửa trong tay, khi chưa kịp ném sang người khác nó đã đốt cháy tay chính mình”, hay như câu: “Không nên làm gì khi bạn nóng giận vì khi nóng giận mọi việc bạn làm đều không lý trí”.

Vì vậy, người có nội tâm tĩnh lặng sẽ không để ngọn lửa sân hận thiêu đốt chính mình và cũng không làm những việc khờ dại khi bất bình, bởi tâm họ lúc nào cũng “tĩnh như nước”.

Chúng ta biết rằng, mỗi một người đều có cảm xúc, nếu như khi gặp phải những chuyện không thuận tâm liền buông lơi bản thân, không làm chủ được cảm xúc, vậy thì sẽ chỉ khiến cho vấn đề ngày càng trở nên rối rắm, phức tạp mà thôi.

Tâm trạng rối bời cũng giống như chiếc xe đang lao nhanh xuống dốc, nếu không biết đạp thắng cho xe dừng lại ngay lúc đó, thì nó có thể sẽ lao xuống khe núi, xe hỏng người chết cũng là điều khó tránh khỏi.

Có một vị thiền sư từng nói: “Một người muốn tâm tĩnh như nước, thì điểm mấu chốt là có thể bỏ qua được những phiên não về danh lợi, vứt bỏ được những quấy nhiễu của sắc tình. Cho nên, muốn làm được điều ấy thì phải biết buông bỏ”.

Quả thực, trong cuộc sống không ngừng phân tranh, rất nhiều người tinh thần không yên tĩnh. Tâm không an định đều là bởi vì họ quá đặt nặng bản thân mình.

Bất kể khi nào, ở đâu, hoàn cảnh ra sao, chúng ta đều nên duy trì một tâm thái tĩnh lặng, bởi đó là một loại phẩm cách, có thể làm dịu đi những xốc nổi, bồng bột, là một loại trí huệ, có thể cảm ngộ sự đại từ đại bi của sinh mệnh.

Có được sự tĩnh lặng trong tâm, sẽ hiểu được cuộc sống không chỉ có thu hoạch và sở hữu, mà còn phải biết buông bỏ và cho đi vô điều kiện.

Trái tim tĩnh lặng sẽ làm cho những thứ ta muốn nghĩ, muốn thấy, muốn ngửi trở nên rõ ràng hơn. Với trái tim tĩnh lặng, mọi thứ sẽ an yên, không tăng không giảm, có thể dịu dàng lắng nghe tiếng hoa nở hoa tàn,…

Bất luận trải qua bao nhiêu phong ba, sóng gió, chỉ cần duy trì được một trái tim tĩnh lặng, xem nhẹ được mất và ân oán, buông bỏ những tranh chấp so đo, có lẽ chúng ta sẽ thu hoạch được một thứ khác, sẽ lĩnh ngộ được hàm ý sâu xa của cuộc sống này, đạt đến một cảnh giới mỹ diệu hơn.

Việt Anh tổng hợp

Tinh Hoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: