• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

VẮC XIN – Ngô Khôn Trí

Ngày 11/3/2020, WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch, là một trường hợp khẩn cấp đáng lo ngại quốc tế vì nó có thể xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào. Tại thời điểm đó, số người bị nhiễm ở 18 quốc gia ngoài TQ tăng đến 83, tại Canada phát hiện 21 người trong số 561 người được kiểm tra. Trước đó khoảng 1 tháng rưởi, vào ngày 23/1/2020, tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Saudi Arabia  phát hiện 1 ca đầu tiên ở mỗi nước, riêng tại Việt Nam phát hiện 2 ca nhiễm và 10 ca vào ngày 4/2, trong khi đó tại TQ số người nhiễm bệnh đã tăng lên đến 7.711 ca và số tử vong là 170.

Tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đã lập tức tuyên bố sẽ chi 1.5 tỷ đô để phòng chống đại dịch, đã mời tiến sĩ Theresa Tam, nữ bác sĩ gốc Hồng Kông, tốt nghiệp đại học Nottingham ở Anh, đang giữ chức giám đốc y tế công cộng của Canada, làm cố vấn cho lực lượng đặc nhiệm chống covid-19. Và ông đã công bố là sẽ chi 214 triệu đô la cho việc phát triển vắc xin COVID-19. Trong lần phát biểu đầu tiên với dân chúng, ông đã từng tuyên bố : “ cuộc sống của người dân Canada sẽ trở lại bình thường khi tất cả mọi người dân được chích ngừa”. Tiến sĩ Tam cũng đã từng chỉ trích những người từ chối vắc xin, bà nói : “Họ chỉ là một con số nhỏ, nhưng họ đang lan truyền thông tin sai lệch”. “Và họ phát biểu ý kiến của mình theo cảm tính”. Ở  thời điểm hiện tại (18/6) gần 70% dân số Canada đã được tiêm ngừa 1 mũi, 16% đã được chích mũi thứ 2, số ca tử vong mỗi ngày là khoảng 20 người.

Tại Mỹ, sau cuộc bầu cử tổng thống, giữa tháng 12/2020, chính phủ Mỹ mới bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhưng các nỗ lực này không đạt được mong muốn, khi tính đến ngày 15/1, Mỹ mới tiêm chủng được cho 12,3 triệu người, thấp hơn nhiều mục tiêu 20 triệu người đã đề ra từ năm 2020. Tổng thống Biden đã từng tuyên bố rằng ưu tiên hàng đầu sau khi nhậm chức là giải quyết đại dịch. Ông cam kết phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 đủ cho 50 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu làm việc tại Nhà Trắng. Khoảng giữa tháng 1/2021, khi số người được vắc xin chỉ có 3% tăng lên đến 50% vào cuối tháng 5/2021, số ca nhiễm bắt đầu giảm từ 300 ngàn ca xuống còn 11 ngàn ca mỗi ngày, số ca tử vong cũng giảm nhanh từ 4400 xuống còn 240 mỗi ngày.

Tại Anh, vắc xin đã có tác dụng , tính tới ngày 16/6, 63% dân số của Anh đã được chích ít nhất 1 mũi vắc xin, trong số đó có 46,3% đã được chích đầy đủ. 1823 tử vong vào ngày 20/1 đã giảm xuống đến 11 vào ngày hôm nay (18/6). Theo dữ liệu mới nhất, một liều vaccine cũng giúp làm giảm 75% nguy cơ mắc virus dịch Covid-19, ngay cả với biến chủng Delta đang hoành hành ở Anh. Và trong số những người đã tiêm đủ hai liều, khả năng mắc bệnh và nhập viện giảm hơn 90%.

Điều cho thấy rõ số ca nhiễm và ca tử vong tỷ lệ nghịch với tỷ lệ vắc xin.

Các chính phủ của các quốc gia khác đang tập trung vào việc tiêm chủng cho người dân càng nhiều càng tốt, đặc biệt là các nhóm tuổi lớn. Vì vắc xin là cách khống chế dịch hiệu quả nhất, công cụ mạnh mẽ nhất hiện nay. Do đó,  cần thực hiện việc tiêm chủng cho mọi người dân càng sớm càng tốt, gần như là việc bắt buộc phải làm trước mắt và ngay cả trong tương lai. Trong thời gian chờ đợi có đủ vác xin để tiêm chủng cho người dân thì biện pháp duy nhất hiện nay là giãn cách nghiêm ngặt và tìm mọi phương cách làm giảm tỷ lệ tử vong. Nếu không chúng ta sẽ phải đối diện với sự bùng nổ lây lan theo cấp số nhân, số tử vong sẽ tăng nhanh  ?

Để virus không sinh sôi và biến chủng, Vắc xin Covid-19 cần được triển khai nhanh và tiêm cho nhiều người. Cho dù 70% dân số đã được tiêm vắc xin hiệu quả, đã đạt được miễn dịch cộng đồng đi nữa cũng vẫn chưa thể đảm bảo vì giới khoa học hiện vẫn chưa rõ hiệu quả của vắc xin duy trì được bao lâu.

Đúng như lời phát biểu của Thủ tướng Trudeau là cuộc sống của chúng ta sẽ quay trở về như trước khi tất cả mọi người dân được chích ngừa.

 

Montreal, 18/6/2021

Ngô Khôn Trí

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: