• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Bộ Y tế đàm phán nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 của Johnson & Johnson & phê duyệt có điều kiện vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc

Sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với Johnson & Johnson, trao đổi về vấn đề nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam quan điểm tiếp cận vắc xin nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất, phục vụ nhu cầu tiêm chủng toàn dân.

Đến sáng nay, Việt Nam đã cấp phép khẩn cấp 3 loại vắc xin Covid-19 là AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc).

Ngoài mong muốn Johnson & Johnson có kế hoạch cung ứng vắc xin Covid-19 cho Việt Nam, Bộ Y tế đề xuất được hợp tác với Johnson & Johnson về gia công và chuyển giao công nghệ, thiết lập nhà máy sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

anh long 4

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc với Johnson & Johnson về vấn đề cung ứng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam sáng 4/6     Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện rất nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu. Việt Nam cũng là 1 trong hơn 40 quốc gia có thể sản xuất vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân, do đó kinh nghiệm sản xuất của các nhà máy được đảm bảo.

“Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA) của Việt Nam cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn của tổ chức này. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn Johnson & Johnson chuyên giao công nghệ để sản xuất vắc xin tại Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Đại diện Johnson & Johnson đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Về khả năng cung ứng vắc xin Covid-19, hãng này cho biết đã tham gia cơ chế COVAX với cam kết cung ứng 200 triệu liều từ nay đến cuối năm 2021.

Phía Johnson & Johnson cam kết sau cuộc làm việc với Bộ Y tế sẽ nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp để thúc đẩy nhanh quá trình cung ứng vắc xin qua cơ chế COVAX, giúp Việt Nam có vắc xin của Johnson & Johnson sớm nhất. Đồng thời, cho biết đã có kế hoạch để nộp hồ sơ đăng ký vắc xin tại Việt Nam.

Đại diện của Johnson& Johnson cũng thông tin sẽ nghiên cứu khả năng chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Đến sáng nay, Việt Nam đã cấp phép khẩn cấp 3 loại vắc xin Covid-19 là AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc).

Hiện 38,9 triệu liều vắc xin Astrazeneca qua nguồn COVAX đang dần được chuyển về Việt Nam. Bộ Y tế cũng đăng ký với COVAX để mua thêm vắc xin theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Bên cạnh đó, Việt Nam đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech về việc cung ứng 31 triệu liều vắc xin Covid-19. Tháng 11/2020, nước ta cũng đàm phán và ký kết với Astrazeneca khoảng 30 triệu liều.

Chiều 2/6, phía Nga đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin Sputnik V trong năm 2021.

“Với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, có thể nói chúng ta đã dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, Bộ Y tế cho biết đang tích cực đàm phán để tăng thêm nguồn cung ứng vắc xin.

Nguyễn LiênVietnamnet 

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc – theo Tuổi Trẻ 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 3 được phê duyệt ở Việt Nam.

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc - Ảnh 1.
Vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Sinopharm, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS
Quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cho vắc xin có tên COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine, Inactivate), do Hãng Sinopharm, Trung Quốc sản xuất.

Vắc xin được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, với 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt trên mỗi liều 0,5ml.

Theo Bộ Y tế, việc phê duyệt vắc xin phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có kèm theo 9 điều kiện.

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vắc xin tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Việc sử dụng vắc xin phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng vắc xin, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phải phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và đào tạo và đơn vị đủ điều kiện tổ chức đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin dựa trên ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Hội đồng tư vấn cấp phép lưu hành vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế, hiện vắc xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn và đã được 41 nước phê chuẩn cấp phép khẩn cấp.

Tỉ lệ miễn dịch đang tiếp tục được theo dõi, nhưng về an toàn thì đảm bảo. Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, hiện Việt Nam chưa đặt mua vắc xin này, nhưng Việt Nam được phía Trung Quốc tặng vắc xin này, số lượng tặng chưa được thông báo.

“Quan điểm của hội đồng là an toàn là trên hết, dữ liệu an toàn đủ, Tổ chức Y tế thế giới dựa trên dữ liệu khoa học, mình ở trong nước dựa vào tổ chức khoa học như vậy. Về hiệu quả bảo vệ như tôi đã nói đang theo dõi, nhưng bao nhiêu phần trăm vẫn tốt hơn là không có biện pháp nào bảo vệ” – thành viên Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế cho biết.

“Còn lại chúng ta chờ đợi vắc xin Việt Nam vào cuối năm nay, vừa theo dõi được chất lượng, tỉ lệ sinh miễn dịch. Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo thông tư cấp phép vắc xin trong tình trạng khẩn cấp, đến nay đã dự thảo lần 4 và sắp hoàn tất” – vị này cho biết.

Đây là vắc xin thứ 3 được Bộ Y tế phê duyệt, sau AstraZeneca (của Anh) và Sputnik V của Nga.

.

Theo L. AnhTuổi Trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: