• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Trung Quốc đề nghị gởi vắc xin, Đài Loan từ chối thẳng

Văn phòng sự vụ Đài Loan của chính quyền Bắc Kinh ngày 24-5 đề nghị gởi khẩn cấp vắc xin COVID-19, thậm chí sẵn sàng cử chuyên gia giúp Đài Bắc chống dịch, trong khi Hội đồng các vấn đề đại lục ám chỉ đại lục đang chơi trò ‘hai mặt’.

Trung Quốc đề nghị gởi vắc xin, Đài Loan từ chối thẳng - Ảnh 1.

Một nhóm người đứng trước Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Đài Loan ngày 24-5, kêu gọi chính quyền Đài Bắc nhập vắc xin COVID-19 từ Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 24-5, Văn phòng sự vụ Đài Loan cho biết họ cực kỳ lo ngại về dịch bệnh hiện đang “hoành hành” ở Đài Loan. Cơ quan này nhấn mạnh đã nhiều lần đề nghị giúp đỡ và hiện có nhiều người dân Đài Loan đang trông chờ vào vắc xin COVID-19 của đại lục.

“Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: chúng tôi sẵn sàng thu xếp nhanh chóng để phần lớn người dân Đài Loan có vắc xin đại lục và sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu cần thiết, chúng tôi sẵn sàng cử các chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với cơ quan y tế Đài Loan”, phía Bắc Kinh nhấn mạnh.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc đề nghị giúp đỡ Đài Loan chống dịch và cả hai lần đều bị khước từ. Động thái diễn ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở Đài Loan tăng vọt sau nhiều tháng im ắng khiến chính quyền vùng lãnh thổ ráo riết săn tìm vắc xin.

Theo Hãng tin Reuters, tự tin vào khả năng chống dịch, Đài Loan chỉ nhập nhỏ giọt vắc xin COVID-19. Cho đến thời điểm hiện tại hòn đảo này chỉ mới nhập được khoảng 700.000 liều, một con số nhỏ so với dân số lên tới 23 triệu.

Đáp lại các đề nghị của Trung Quốc, Hội đồng các vấn đề đại lục khẳng định Bắc Kinh không sử dụng bất kỳ kênh liên lạc nào hiện có giữa hai bên để cung cấp thông tin về vắc xin. Cơ quan này cũng ám chỉ đại lục đang chơi trò “hai mặt”.

Trong tuyên bố được gửi cho Reuters, chính quyền Đài Bắc ám chỉ Bắc Kinh một mặt tỏ ra đang giúp đỡ, mặt khác lại đang cố tình cản trở chiến dịch săn tìm vắc xin COVID-19 của Đài Loan.

“Mỗi khi dịch bệnh ở Đài Loan nóng lên, Trung Quốc lại chỉ trích Đài Bắc vì cản trở nhập vắc xin từ đại lục. Bên kia bờ eo biển hiểu rõ những trở ngại với Đài Loan trong việc tìm kiếm vắc xin”, tuyên bố có đoạn nêu rõ.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng trong giai đoạn đại dịch khi Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh tung tin giả và cố gắng hạn chế quyền tiếp cận Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đáp lại, Trung Quốc cáo buộc giới cầm quyền ở Đài Loan đang lợi dụng chính trị để đánh bóng tên tuổi và phục vụ cho chương trình nghị sự của riêng mình.

Theo Bảo Duy – Tuổi Trẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: