• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Ba truyện ngắn với triết lý cuộc sống

Lừa leo trên mái nhà

Một con lừa có tính tò mò hiếu kỳ cuối cùng đã leo lên mái nhà với nỗ lực rất lớn của bản thân. Trong lúc cao hứng, nó nhảy nhót sung sướng, làm vỡ mái ngói. Khi chủ nhà đi làm đồng về, thấy con lừa nghịch ngợm trên mái nhà, liền nhanh chóng trèo lên, lùa lừa xuống rồi dùng gậy dày đập mạnh đánh cho con lừa một trận.

SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN: HÃY LÀ CHÍNH MÌNH « TU HỘI TIỂU ĐỆ TIỂU MUỘI CHÚA THÁNH THẦN The Little Brothers & Sisters of the Holy Spirit - LHS

 

Lừa uất ức nói với chủ nhà: “Tại sao bạn lại đánh tôi? Hôm qua tôi thấy con khỉ nhảy như thế này. Bạn rất vui, như thể nó đã mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui.”

“Bạn có nghĩ bạn là khỉ không? Đừng quên, bạn là một con lừa. Bạn không thể trèo lên mái nhà để nhảy!” Người nông dân lại đánh con lừa.

Triết lý cuộc sống:

Khi bạn bắt chước người khác một cách mù quáng, nhưng cuối cùng bị chế diễu khỏi sân khấu vì không tìm được vị trí của mình. Hãy ở trong thế giới của chính mình, là chính mình trong mọi hoàn cảnh, ai được sinh ra với sinh mệnh như thế nào thì cũng đã có những sứ mệnh riêng của bản thân, đừng chạy theo người khác một cách mù quáng. Không nên lấy những phẩm chất của người khác áp dụng vào bản thân, vì khả năng của bản thân không như họ, đừng cố gắng thay đổi mình theo người khác như vậy là tự hại chính mình.

Ba hồ sơ phỏng vấn

Một công ty đa quốc gia tuyển giám đốc kế hoạch, với số lượng lớn người phỏng vấn và đánh giá cực kỳ khắt khe. Sau khi sàng lọc các hồ sơ vòng sơ tuyên, chỉ còn lại ba chiếc hồ sơ được giữ lại.

Tiếp theo là buổi kiểm tra cuối cùng. Ba người nộp đơn được giữ lại trong một căn phòng được giám sát, căn phòng được trang bị đủ loại đồ dùng sinh hoạt và thiết bị gia dụng hàng ngày, nhưng không có điện thoại, không có Internet và điện thoại di động của cả ba đã bị họ cất giữ hộ. Giám khảo không cho ba người biết họ sẽ làm gì mà chỉ yêu cầu họ kiên nhẫn chờ đến lượt giao đề thi.

Ngày đầu tiên, cả ba người đều dành một chút hứng thú, đọc sách báo, xem TV, nghe nhạc, nhưng khi nấu ăn, vì nấu ăn không ngon nên có một số vấn đề nhỏ, nhưng cả ba vẫn vui vẻ ăn.

Ngày hôm sau, vì đợi đề thi quá lâu, một số người trở nên nóng nảy, một số người liên tục chuyển kênh truyền hình khi xem, lật sách một cách liên tục và không muốn đọc, thậm chí vội vàng nấu với bữa ăn đối phó không có tâm trạng nấu ăn, một số tiếp tục đi loanh quanh trong phòng. Khi bước đi, mày nhíu lại, vẻ mặt nghiêm nghị, cả đêm không ngủ được, có người vẫn cười nói vui vẻ khi theo dõi cốt truyện cổ tích, xem TV, cuộc sống hàng ngày không thấy nhàm chán khi đi ra đi vào với mấy việc đọc sách, nấu nướng, ăn uống, ngủ ngon mỗi đêm.

Năm ngày sau, khi giám định viên yêu cầu ba người ra khỏi phòng, hai người nộp đơn trước cảm thấy lo lắng, và chỉ có người luôn vui vẻ là vẫn tràn đầy năng lượng là sắc mặt tự tin. Ba người nộp đơn lặng lẽ chờ giám khảo trưởng đưa ra đề thi cuối cùng, nhưng vị giám khảo trưởng nói: Người luôn có thể sống hạnh phúc đã giữ lại để làm việc.

Giám khảo giải thích cho ba ứng viên như sau: “Hạnh phúc là một khả năng. Có thể duy trì một trái tim hạnh phúc trong bất kỳ môi trường nào có thể đưa bạn đến gần thành công hơn với sự tự tin hơn!”

Triết lý cuộc sống:

Khi bạn bắt đầu với sự khôn ngoan , bạn cũng mang lại hạnh phúc; với hạnh phúc, bạn đã hoàn thành một nửa. Người luôn vui vẻ lạc quan có thể vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Nếu cứ giữ sự tiêu cực khó chịu của bản thân, nó sẽ khiến trực tiếp tâm trạng của mình bị ảnh hưởng mà còn làm cho môi trường xung quanh cũng cảm thấy rất khó chịu.

Ếch và ốc sên

Con ốc sên luôn có thành kiến với con ếch. Một hôm, con ếch đau khổ hỏi ốc sên và nói: “Anh ốc sên, tôi đã xúc phạm gì đến anh không mà không hiểu nguyên do từ đâu mà anh ghét tôi nhiều như vậy”?

Ốc sên nói: “Bạn có bốn chân để nhảy xung quanh, nhưng tôi phải mang cái vỏ nặng của tôi và bò trên mặt đất, vì vậy tôi cảm thấy rất khó chịu.”

Ếch nói: “Gia đình nào cũng có những câu chuyện, sự khó khăn của gia tộc họ, bạn thấy  chúng tôi hạnh phúc của chúng tôi nhưng lại không thấy được nỗi đau của chúng tôi.” Đúng lúc này, một con đại bàng to lớn bất ngờ xà đến, con ốc nhanh chóng trốn vào trong vỏ, và con ếch bị đại bàng ăn xong trong một miếng lớn.

Triết lý cuộc sống:

Tận hưởng cuộc sống của bạn mà không nên so sánh bản thân với người khác. Nghĩ về những gì bạn có sẽ mang lại cho chúng ta nhiều hơn lòng biết ơn và hạnh phúc. Đừng vì sự đố kỵ của bản thân với người khác, ai sinh ra cũng đều có sự an bài trước cả rồi. Ngay tất cả các sinh mệnh, như cây cối, các con động vật khác cũng vậy, đều không thể so sánh vơi nhau. Chỉ có hãy trân trọng những gì mình đang có là điều quý giá nhất.

.

Theo Tâm An 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: