• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

Hơn 25.000 tỉ đồng tiêm vắc xin COVID-19: Kêu gọi sự chung tay

Bộ Tài chính trình Chính phủ thành lập Quỹ vắc xin phòng COVID-19

TTO – Với chi phí mua, vận chuyển, bảo quản… và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cả nước lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng, việc thành lập quỹ vắc xin phòng COVID-19 để kêu gọi sự chung tay của doanh nghiệp và người dân là cần thiết.

Hơn 25.000 tỉ đồng tiêm vắc xin COVID-19: Kêu gọi sự chung tay - Ảnh 1.Thời gian qua nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ đến chương trình “Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19”- Ảnh: NHẬT THỊNH

Ông Võ Thành Hưng – vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính – khẳng định như vậy khi trao đổi ­về quỹ vắc xin phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký tờ trình Chính phủ xem xét, phê duyệt việc thành lập quỹ này.

Phải tính đến tiêm vắc xin COVID-19 hằng năm

Theo ông Hưng, việc thành lập quỹ vắc xin phòng COVID-19 là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vắc xin để triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho nhân dân.

“Trách nhiệm của ngân sách là luôn đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có mua vắc xin để tiêm phòng cho người dân. Nhưng có sự chung tay của người dân sẽ giúp giảm gánh nặng cho ngân sách” – ông Hưng nói.

Tại tờ trình, Bộ Tài chính khẳng định quỹ vắc xin phòng COVID-19 ra đời sẽ tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ việc mua và tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trước đó, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về chủ trương mua vắc xin phòng đại dịch này cho nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 21 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Cũng tại tờ trình, Bộ Tài chính cho hay theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến Việt Nam sẽ mua 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người. Tổng kinh phí ước khoảng 25.200 tỉ đồng, trong đó kinh phí mua vắc xin khoảng 21.000 tỉ đồng, chưa kể chi phí vận chuyển, bảo quản, phân phối và tổ chức tiêm chủng khoảng 4.200 tỉ đồng.

Trong đó, ngân sách trung ương dự kiến bố trí khoảng 16.000 tỉ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức là 9.200 tỉ đồng. Đặc biệt, nhu cầu vắc xin hằng năm tăng cao khi dịch kéo dài, kinh phí sẽ mua vắc xin lớn. Nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Nguồn đóng góp và sử dụng được công khai

Nếu việc thành lập quỹ vắc xin phòng COVID-19 được chấp thuận, theo ông Hưng, Chính phủ hoặc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ đứng ra kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng quỹ này. Các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có thể đóng góp, ủng hộ bằng cách có thể chuyển khoản vào tài khoản của quỹ mở tại Kho bạc Nhà nước.

“Bộ Tài chính sẽ quản lý thu khi tiếp nhận các nguồn đóng góp hay nói cách khác là giữ tiền. Nguồn tiền từ quỹ chỉ sử dụng để mua và tiêm vắc xin cho nhân dân. Cụ thể, mỗi lần chi sẽ do Bộ Y tế đề xuất như từng đợt mua vắc xin có trị giá hợp đồng mua là bao nhiêu tiền cùng chi phí vận chuyển, bảo quản rồi trình Chính phủ quyết định” – ông Hưng cho hay.

Để minh bạch thu chi và sử dụng các nguồn tài trợ, ủng hộ mua vắc xin cho quỹ này, Bộ Tài chính khẳng định quỹ sẽ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước.

Ngoài ra, quỹ cũng phải được báo cáo tình hình thu chi, quyết toán tài chính để trình Chính phủ, Quốc hội. Số tiền huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại nếu có cũng phải được công khai.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, dù tiền từ ngân sách hay tiền tài trợ, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm nhân viên y tế, quân đội, công an phải được ưu tiên tiêm đầu tiên. Các đối tượng ưu tiên tiếp theo là nhân viên cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài, công chức hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…

“Sau khi tiêm xong cho 9 đối tượng ưu tiên, đối tượng nào sẽ được tiêm tiếp thì Bộ Y tế sẽ xác định. Công nhân, người lao động của các nhà máy ở các khu công nghiệp lớn cũng có thể sẽ được xem xét ưu tiên tiêm phòng vắc xin COVID-19” – ông Hưng cho biết.

Đã chi hơn 3.000 tỉ đồng cho phòng chống dịch

Tại một văn bản vừa được gửi cho các địa phương, Bộ Tài chính lưu ý không để thiếu thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế cũng như nguồn kinh phí cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Nếu gặp khó khăn, địa phương phải báo cáo kịp thời về Bộ Tài chính để xem xét xử lý.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, ngân sách trung ương đã chi cho phòng chống dịch COVID-19 trong năm 2020 cho đến nay khoảng 3.000 tỉ đồng. Trong đó, kinh phí mua vắc xin hơn 1.230 tỉ đồng, mua sắm các vật tư, hóa chất, sinh phẩm và trang thiết bị y tế 503 tỉ đồng…

Doanh nghiệp sẵn sàng chi trả tiền tiêm vắc xin

Trong văn bản gửi Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) kiến nghị đưa nhóm các doanh nghiệp sản xuất vào đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin sớm nhất, bảo đảm hoạt động liên tục, đóng góp cho nền kinh tế và giữ vững uy tín của Việt Nam trong ngành công nghiệp chế tạo toàn cầu.

Nếu Chính phủ có chủ trương xã hội hóa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ sẵn sàng chi trả chi phí tiêm vắc xin cho người lao động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần có sự thống nhất trong việc cấp giấy chứng nhận tiêm vắc xin như cơ quan cấp, hình thức và nên có QR code để kiểm soát tốt, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.

Cũng theo VASI, trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, dù doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch nhưng vẫn thường trực nguy cơ lây nhiễm, đe dọa ngừng sản xuất.

Theo Tuổi Trẻ

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: