Bất ngờ sản phẩm thìa, ống hút làm từ hạt bơ thân thiện với môi trường

 Ý tưởng táo bạo biến hạt của quả bơ thành nhựa sinh học để làm dụng cụ dùng trong ăn uống đã góp phần bảo vệ môi trường.

Bơ là loại trái cây quen thuộc với mọi người và chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi con người lấy phần ruột, hạt bơ thường bị bỏ đi.

Chỉ tính riêng năm 2020, người Mỹ tiêu thụ 6 triệu quả bơ, hàng tấn hạt bị bỏ đi và trở thành rác thải. Công ty Biofase ở Mexico nhìn thấy tiềm năng từ hạt bơ bằng cách biến chúng thành dao, thìa, nĩa, ống hút có thể phân hủy sinh học.

Bất ngờ sản phẩm thìa, ống hút làm từ hạt bơ thân thiện với môi trường - 1

Quy trình biến hạt bơ thành vật liệu nhựa sinh học đã được cấp bằng sáng chế. Nhờ quá trình biến đổi này, mỗi tháng có thể sử dụng 130 tấn hạt bơ trước đây thường bị đổ đi.

Khởi nguồn của quá trình này là lúc Scott Munguia (sinh viên kỹ thuật hóa học) tìm kiếm loại nhựa có thể phân hủy sinh học nhằm giải quyết các vấn đề ô nhiễm. Sau khi thử nghiệm với hạt xoài và hạt hồng xiêm, Scott Munguia quyết định chọn hạt bơ.

Anh mất tới 1,5 năm nghiên cứu nhằm tìm ra cách chiết xuất một hợp chất phân tử từ hạt bơ và thu được chất tạo màng sinh học, từ đó có nguyên liệu là nhựa sinh học để tạo thành các hình dạng mà bản thân muốn. Tới năm 2013, Scott Munguia được cấp bằng sáng chế cho nghiên cứu tạo ra nhựa sinh học từ hạt bơ rồi lập công ty Biofase. Hai năm sau đó, Scott Munguia lập nhà máy đầu tiên để sản xuất nhựa phân hủy sinh học thân thiện với môi trường để bán dưới dạng nguyên liệu thô.

 

 

Bất ngờ sản phẩm thìa, ống hút làm từ hạt bơ thân thiện với môi trường - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Việc tạo ra nhựa sinh học góp phần giải quyết vấn đề rác thải từ hạt bơ.

Năm 2016, người đàn ông này quyết định bán các sản phẩm làm từ nhựa sinh học. Nhựa sinh học do Scott Munguia sáng tạo ra có thể phân hủy sau 240 ngày, trong khi các sản phẩm làm từ nhiên liệu hóa thạch phải mất hơn 100 năm.

Trước khi công ty Biofase được thành lập, tất cả các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học phải nhập khẩu từ các nước khác vào Mexico. Tuy nhiên, gần đây, một số thành phố ở Mexico chuyển sang cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, cho nên nhu cầu về nhựa phân hủy sinh học để thay thế ngày càng tăng lên.

Thậm chí, công ty còn tuyên bố các sản phẩm làm bằng nhựa sinh học của họ có lượng khí thải carbon thấp

 

Bất ngờ sản phẩm thìa, ống hút làm từ hạt bơ thân thiện với môi trường - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Các sản phẩm nhựa có thể phân hủy sinh học góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện nay, các sản phẩm Biofase không chỉ được sử dụng riêng ở Mexico mà còn ở 11 quốc gia khác ở khu vực Mỹ La Tinh. Những sản phẩm có thể phân hủy sinh học như của Biofase và các công ty khác góp phần quan trọng trong việc cắt giảm tác động tác hại mà nhựa sử dụng một lần gây ra với môi trường.

Quang Anh Dân Trí

Theo BI/Mexicodaily

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: