• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Dịch Covid quay trở lại – ngấm triết lý vô thường và nghĩ về Mẹ

Đúng lúc cả thế giới tôn vinh ngày của Mẹ, cũng là lúc thế giới đang đối mặt với hiểm họa đại dịch COVID, cứ hoành hành đến rồi đi, đi rồi quay trở lại, làm cho mỗi chúng ta càng nghĩ nhiều hơn đến quy luật Vô thường liên quan đến các mẹ của chúng ta.

Vô thường nghĩa là không thường, không có sự vật nào mãi mãi ở yên trong một trạng thái nhất định mà luôn luôn thay hình đổi dạng, đi từ trạng thái hình thành đến biến dị rồi tan rã. Các giai đoạn thay đổi đó gọi là: thành, trụ, hoại, không hay sanh, trụ, dị, diệt. Tất cả các sự vật trong vũ trụ từ nhỏ như hạt cát, đến lớn như trăng sao, đều phải tuân theo bốn giai đoạn ấy cả, nên gọi là vô thường.

Đúng lúc cả thế giới tôn vinh ngày của Mẹ, cũng là lúc thế giới đang đối mặt với hiểm họa đại dịch COVID.

Vô thường hoàn toàn có bằng chứng khoa học: trong thân thể chúng ta, các tế bào luôn thay đổi từng giây, và trong một khoảng thời gian tùy theo mỗi loại tế bào, các tế bào cũ sẽ được đổi mới, tức mới thấy sanh đó lại đã tử rồi!. Sự thay đổi ấy làm cho cơ thể chúng ta phát triển và tuân theo quy luật “sanh, lão, bệnh, tử”. Cứ mỗi ngày trôi qua, cơ thể chúng ta đã diễn ra không biết bao nhiêu chu trình sinh – diệt tế bào, không thể đếm xuể để cho ra một sản phẩm tạo hóa chính là hình ảnh mới mẻ của chúng ta trong một ngày mới. Có thể hiểu rộng hơn như sau: có sinh ắt có diệt, tận cùng của diệt ắt sẽ sinh. Có thịnh ắt có suy, qua suy sẽ thịnh. Tất cả là hoàn toàn có thể, vì vốn quy luật vô thường là khách quan và huyền diệu!

Qua đại dịch COVID, ngẫm triết lý Vô thường, càng thấy tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe

Dịch bệnh khiến mọi hoạt động bị ngưng trệ gây thiệt hại lớn về người và của, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, trải qua dịch bệnh chúng ta sống chậm hơn, biết suy nghĩ, quan tâm về sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình hơn, quan tâm nhiều hơn đến khả năng đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Trước đây, nhiều người từng xem nhẹ những khuyến cáo liên quan sức khỏe; thay vào đó cứ lao vào cố gắng sở hữu vật chất bằng mọi giá, theo đuổi và thể hiện đẳng cấp, các buổi tiệc vui chơi linh đình, hoang phí, thừa mứa thực phẩm…; xem thường và tàn phá môi trường thiên nhiên, bê tông hóa khắp nơi… gây ra hiệu ứng nhà kính, cố gắng tậu cho thật nhiều sản phẩm công nghệ như là chiến tích cho bằng bạn bằng bè, rồi cứ nằm ì ra trên giường và điều khiển cả thế gian qua các thiết bị thông minh.

.

Qua đại dịch COVID, ngẫm triết lý Vô thường, càng thấy tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe

Những ngày cách ly hay giãn cách xã hội, dành nhiều thời gian trong nhà, đôi khi chúng ta cũng tự vấn mình về các mối quan hệ; về hành vi và công việc hàng ngày của chính chúng ta;… Có gì đó làm chúng ta giật mình suy nghĩ về vai trò con người trong đại dịch COVID-19, về sự coi thường sức khỏe của mỗi chúng ta như là “gieo nhân xấu” và “hái quả xấu” trong thế giới ồn ào xô bồ này. Phải chăng dịch dã cũng là do chúng ta góp phần gây nên? Phải chăng đây là hiện hữu của “Luật nhân quả” con người phải gánh lấy một phần trách nhiệm?

Trải qua một năm rưỡi từ cuối 2019, ngẫm về triết lý Vô thường làm cho mỗi người chợt giật thót, hóa ra ngày thường chúng ta cứ mải miết với bao nhiêu chuyện trên đời, mà quên đi phải bảo vệ và gìn giữ sức khỏe, để rồi khi dịch dã ập đến mới chợt ngộ ra rằng những chuyện kia chỉ là “vô thường” và sức khỏe mới quý hóa và là tài sản lớn nhất của đời người!

Qua đại dịch COVID, ngẫm triết lý Vô thường càng thấy đời người ngắn ngủi, và mạng người mới là quan trọng nhất

Trải qua dịch bệnh, mới biết đời người quả là ngắn ngủi. Biết bao người chúng ta quen hoặc chưa từng gặp bao giờ chẳng may bị dính vào con SARS-CoV-2, đề kháng cơ thể không chống cự được, rơi vào cơn bạo bệnh, không qua khỏi, phải xa rời cõi tạm để lại nỗi đau khôn xiết cho những người thân yêu. Đáng nhẽ ra, nếu không có dịch bệnh, có rất và rất nhiều người sẽ được tiếp tục sống, tiếp tục cống hiến cho cộng đồng. Thế mà một lần nữa chúng ta phải thốt lên cụm từ “Đời vô thường!”, “Cuộc sống quá vô thường!”… Hóa ra, mạng sống con người mới là quan trọng nhất, như lời đúc kết của ông cha “Còn người là còn tất cả”.

Và qua đại dịch COVID, càng ngẫm ra triết lý Vô thường liên quan vô cùng với Mẹ của chúng ta

Vô thường đối với Mẹ, nghĩa là chúng ta thấy mẹ năm nay “không phải” là Mẹ của chúng ta năm sau, Mẹ của chúng ta hôm nay “không phải” là Mẹ của chúng ta ngày mai, Mẹ của chúng ta buổi sáng “không phải” là Mẹ của chúng ta buổi chiều. Bởi vì qua mỗi phút giây, trong cơ thể của Mẹ sanh và có tử cùng diễn ra để cho ra một hình ảnh mới mẻ của Mẹ. Sanh chiếm ưu thế, hay tử chiếm ưu thế đều có thể xảy ra, vì tất cả không ngoài quy luật Vô thường! Chẳng những thân, tâm là vô thường mà hoàn cảnh xung quanh ta cũng vô thường.

Mẹ – chất keo kết dính giữ gia đình.

Mẹ dạy dỗ và nuôi nấng chúng ta, lớn lên rồi có nghề nghiệp… chúng ta lại ra đời, lập gia đình, chuyện “cơm áo gạo tiền”, chuyện “kế sinh nhai”, chuyện “lo toan con cái”, chuyện “công danh sự nghiệp”… lắm thứ chuyện ập đến, đúng là khó để dành trọn vẹn quỹ thời gian bên cạnh mẹ, mà quy luật Vô thường thì chẳng trừ một ai, trong đó có Mẹ của chúng ta. Mẹ của chúng ta còn có thể được xem là “chất keo kết dính” giữ gia đình chúng ta xích gần lại với nhau, nhưng đôi khi chúng ta cũng có phần chểnh mảng và không phải với “chất keo kết dính” đó, để rồi một ngày không còn Mẹ làm chúng ta phải ân hận và tiếc nuối.

TS. BS. Lê Thanh Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: