• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

Anh sẽ cung cấp vắc-xin thay thế AstraZeneca khi có 49 ca tử vong do máu đông

Hôm 7/5 vừa qua, các cơ quan y tế của Vương quốc Anh cho biết rằng những người dưới 40 tuổi sẽ được cung cấp một loại vắc-xin thay thế cho vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZenec

A dose of the AstraZeneca vaccine being prepared

Trong khi đó, BS Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, cho hay ngày 7/5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine của AstraZeneca.

Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

Thay đổi tại Anh

Ngày 7/5, Anh thông báo người dưới 40 tuổi sẽ được cung cấp một giải pháp thay thế cho vaccine Oxford / AstraZeneca nếu có thể.

Thay đổi được đưa ra sau khi Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) ở Anh xem xét số liệu mới nhất về cục máu đông rất hiếm sau những mũi tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên.

Cơ quan quản lý an toàn thuốc của Vương quốc Anh cho biết đã có 242 trường hợp đông máu và 49 trường hợp tử vong, sau khi 28,5 triệu liều vaccine này được sử dụng.

Nhưng nguy cơ còn cao hơn một chút ở các nhóm tuổi trẻ hơn.

Việc đồng ý cho tiêm vaccine khác, còn do mức độ lây lan Covid-19 đã giảm, và các vaccine thay thế có nguồn cung cấp tăng lên.

Giáo sư Wei Shen Lim, từ Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), cho biết họ đang đặt “ưu tiên cao về an toàn” và ông hy vọng động thái này sẽ “thúc đẩy niềm tin” vào chương trình tiêm chủng.

Tiêm chủng ước tính đã cứu sống 10.000 người ở Anh.

Ông nói thêm: “Khi tỷ lệ Covid-19 tiếp tục được kiểm soát, chúng tôi khuyên người lớn từ 18 đến 39 tuổi không có tình trạng sức khỏe cơ bản nên được cho một giải pháp thay thế cho vaccine Oxford-AstraZeneca, nếu có, và nếu nó không gây ra sự chậm trễ trong việc chủng ngừa. “

Thuốc chủng ngừa Oxford-AstraZeneca có liên quan đến các cục máu đông đặc biệt, nhưng hiếm, xuất hiện với lượng tiểu cầu thấp (giúp hình thành cục máu đông) trong máu.

Nguy cơ hình thành cục máu đông là khoảng 1 trên 100.000 đối với những người ở độ tuổi 40, nhưng tăng lên 1 trên 60.000 đối với những người ở độ tuổi 30.

Hai trong một triệu người ở độ tuổi 40 đã chết, và con số này tăng lên là bốn trong một triệu người ở độ tuổi 30.

Tiến sĩ June Raine, giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA), cho biết những lợi ích tiếp tục nhiều hơn rủi ro đối với “đại đa số mọi người”.

Việc có nguồn cung cấp các loại vaccine thay thế, bao gồm Pfizer và Moderna, đã đưa ra quyết định khả thi.

Chương trình tiêm chủng cũng đã thành công ngoài mong đợi trong việc giảm sự lây lan của virus. Điều này đã làm thay đổi các dự báo về “làn sóng thứ ba” vào cuối năm có nghĩa là rủi ro đối với những người trẻ tuổi ít hơn so với dự đoán trước đây.

Hầu hết các cục máu đông sau liều đầu tiên và những người đã dùng một liều Oxford-AstraZeneca được khuyên vẫn nên dùng lần thứ hai.

Tuy nhiên, một số người dưới 40 tuổi vẫn sẽ được cho vaccine Oxford-

vì nó dễ dàng hơn trong việc vận chuyển và bảo quản, khiến nó trở nên thiết thực hơn các lựa chọn khác.

Tất cả người lớn vẫn được dự kiến sẽ được tiêm liều vaccine đầu tiên vào cuối tháng Bảy ở Anh.

Một người chết ở Việt Nam

Bộ y tế Việt Nam cho hay trước khi tiêm tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu sáng 6/5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để tư vấn xử lý.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển về tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang để hỗ trợ cấp cứu.

Nhưng bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5/2021.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Ngày 6/5 là ngày có nhiều người được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nhất kể từ khi Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm ngừa với gần 100.000 người được tiêm, trong đó có cả bộ trưởng và 3 thứ trưởng Bộ Y tế.

Ca tử vong lần này là trường hợp đầu tiên sau gần 700.000 mũi tiêm AstraZeneca đã thực hiện từ 8/3 đến nay tại Việt Nam.

Anh quốc thay đổi quan điểm theo thời gian ra sao?

Ngày 28/1/2021, Thủ tướng Anh Boris Johnson bảo vệ việc sử dụng thuốc tiêm Oxford-AstraZeneca, sau khi Đức khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng thuốc này cho những người dưới 65 tuổi.

Boris Johnson cho biết ông không lo ngại trước khuyến nghị của Đức.

Khi đó, ủy ban vaccine của Đức cho rằng AstraZeneca chỉ nên được tiêm cho những người dưới 65 tuổi, với lý do thiếu dữ liệu đầy đủ để khuyến cáo sử dụng cho các nhóm tuổi lớn hơn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khi đó nói ông không lo ngại trước khuyến nghị của Đức, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan giám sát của Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA), đã “nói rất rõ” rằng AstraZeneca là “rất tốt và hiệu quả” và đưa ra “mức độ bảo vệ cao chỉ sau một liều, và thậm chí nhiều hơn sau hai liều”.

Vials labelled "Astra Zeneca COVID-19 Coronavirus Vaccine", and a syringe are seen in front of a displayed AstraZeneca logo. File photo

Ngày 18/3, Thủ tướng Boris Johnson cho biết vaccine Oxford-AstraZeneca là an toàn và cho biết thêm rằng ông sẽ tự mình nhận vaccine này.

Khi đó, các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh và EU cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vaccine này gây ra cục máu đông.

Ngày 7/4, cơ quan quản lý dược của EU, EMA, nói cục máu đông bất thường nên được liệt kê là một tác dụng phụ rất hiếm của vaccine AstraZeneca.

Khi đó, cơ quan tư vấn vaccine của Vương quốc Anh cho rằng những người dưới 30 tuổi nên được cung cấp một loại thuốc tiêm thay thế cho AstraZeneca do vấn đề về cục máu đông.

Khoảng 79 người đã bị chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine vào cuối tháng 3 ở Anh – 19 người trong số đó đã tử vong.

Sang ngày 20/4, cơ quan quản lý dược của EU, EMA, đã nói rằng cục máu đông nên được liệt kê vào danh sách tác dụng phụ “rất hiếm gặp” của vaccine Johnson & Johnson.

Vào lúc đó, trong số hơn bảy triệu người đã được tiêm vaccine Johnson & Johnson ở Mỹ, tám người đã bị các cục máu đông hiếm gặp, trong đó có một người đã tử vong.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh hôm 29/4 cho biết tới nay đã có 41 ca tử vong ở Anh do cục máu đông bất thường xảy ra sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Nhưng Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA) vẫn khẳng định rằng những lợi ích mà mũi tiêm mang lại vẫn nhiều hơn những nguy cơ tiềm ẩn.

MHRA cho biết số ca kết hợp hiếm gặp giữa cục máu đông với số lượng tiểu cầu thấp ở Anh đã lên tới 209 ca, trong đó có 41 ca tử vong, tính đến ngày 21 tháng 4.

Ngày 7/5, Anh quốc nói hầu hết người lớn dưới 40 tuổi sẽ được tiêm vaccine thay thế cho loại Oxford-AstraZeneca.

Cơ quan quản lý an toàn thuốc của Vương quốc Anh ngày 7/5 cho biết đã có 242 trường hợp đông máu và 49 trường hợp tử vong, sau khi 28,5 triệu liều vaccine này được sử dụng.

Theo BBC Việt ngữ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: