• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 1 068 người theo dõi
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 1 068 người theo dõi

Hưởng Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần – Ngô Khôn Trí

Sáng nay đọc tin tức được biết có hơn 226.500 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong 3 tháng đầu năm 2021. Từ năm 2016 đến 2020, lao động nghỉ việc chọn hưởng BHXH một lần tăng trung bình 9% mỗi năm. 97% trong số này là lao động sau một năm nghỉ việc không đóng BHXH.

Ngoài nguyên nhân mất việc do đại dịch kéo dài, còn có lý do khác là do bi mắc phải các bệnh lý nguy hiểm, suy giảm khả năng lao động trên 81%, không có khả năng tự sinh hoạt, hoăc những người đóng chưa đủ 20 năm và đã nghỉ việc không đóng bảo hiểm hơn 1 năm, hoặc đi ra nước ngoài định cư.

Được biết, hiện nay người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14% vào quỹ bảo hiểm xã hội này.(Đối với bảo hiểm y tế , người lao động đóng 1,5%, người sử dụng lao động đóng 3%)

Một độc giả trong nước có nêu ý kiến: “có sống đợi nổi hưu không mà đợi, rồi tới tuổi hưu nhận được mấy lần nữa thì chết, thôi lãnh lần cho lành, tới hưu lãnh cũng không được mấy đồng”

Nhân dịp này tìm hiểu về nguyên nhân từ đâu chính phủ chấp nhận việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Ngày 26/3/2015, Hàng nghìn công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam (TP HCM) đã xuống đường tuần hành phản đối quy định bảo hiểm mới trong 5 ngày khiến giao thông tắc nghẽn. Đến sáng 30/3, công nhân vẫn vào công ty, nhưng không mở điện, không làm việc. Đại diện ngành lao động quận Bình Tân gặp gỡ, giải thích nhưng không được công nhân chấp nhận. Sự việc này khiến một số công ty khác trong Khu công nghiệp Tân Tạo,  Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, cũng bị ảnh hưởng chung.

 

Nghịch lý vụ 90.000 công nhân CT Pouyen Việt Nam đình công

Có thể nói đây là cuộc biểu tình lớn phát xuất từ giới công nhân, các quan chức chính quyền cho rằng công nhân đình công là do chưa hiểu rõ Điều 60 trong luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014.Tuy nhiên, đây mới thật sự là tiếng nói trung thực của người lao động là họ không đồng tình các quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội này về việc không cho người tham gia Bảo hiểm xã hội được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Họ không được nhận hỗ trợ một lần ngay sau nghỉ việc như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu.

Vanhoavn's Blog (Văn Hóa Việt Nam): TÁI SINH * HỒ &NHẠC TÀU TRUNG CỘNG * THƠ * SÀI GÒN * CẬN-TÂM-LÝ-HỌC

Cuối cùng, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bảo hiểm xã hội một lần với người lao động sau một năm nghỉ việc với tỷ lệ tán thành 87% vào ngày 22/6/2015

Cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng thì có quyền lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội, hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng như quy định hiện nay. Tức là cho phép người lao động nếu có nguyện vọng thì được nhận lại số tiền đã tham gia bảo hiểm xã hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/ 2016 .

Đại biểu Võ Thị Dung quán Quận Tân Phú Thành phố Hồ Chí Minh, nghỉ hưu ngày 30/6/2020,  phát biểu khi đề cập việc sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội:

“Tôi “cảm thấy xấu hổ, có lỗi” với người dân và thiết đề nghị Quốc hội có lời xin lỗi người lao động để họ thấy sự thực yên tâm trong quá trình sửa đổi luật. Bảo hiểm xã hội là vấn đề nhỏ, chính sách với người lao động mới là vấn đề lớn”

Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về hưởng bảo hiểm xã hội một lần với người lao động theo hướng kéo dài quy định cũ đến năm 2020.

Không biết hiện nay nghị quyết này được phép tiếp tục đến khi nào?

Liệu người lao động có đồng ý nếu chính phủ ngưng không chấp nhận cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay không?

Montreal, ngày 16/04/2021

 • Ngô Khôn Trí

Ảnh từ mạng Internet 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: