Trăn trở của những người chọn ở lại Bạch Mai: “Bệnh nhân được hưởng lợi, nhưng bác sĩ thì sao?”

Trăn trở của những người chọn ở lại Bạch Mai: "Bệnh nhân được hưởng lợi, nhưng bác sĩ thì sao?"

Ảnh minh họa: Y bác sĩ Bạch Mai trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19

Một bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai đã thẳng thắn chia sẻ sự băn khăn về bất cập do những thay đổi tạo ra, gây thiệt thòi và bức xúc cho người lao động

Sau ồn ào về sự kiện hơn 200 nhân viên, y bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc, để có thêm tiếng nói đa chiều, chúng tôi chọn trò chuyện với những bác sĩ chọn ở lại gắn bó với bệnh viện. Nhiều người thể hiện mong muốn được tiếp tục cống hiến cho bệnh viện có lịch sử lâu đời này, đồng tình với những thay đổi của bệnh viện. Bên cạnh đó, cũng có những người thẳng thắn thể hiện sự băn khăn về bất cập do những thay đổi tạo ra, gây thiệt thòi và bức xúc cho người lao động.


“Chúng tôi thấy ổn và bệnh nhân hài lòng”

Một bác sĩ vừa gửi đơn xin nghỉ việc lên lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai với nhiều bức xúc cho biết: “Ông ấy (giám đốc bệnh viện – PV) bắn đại bác vào quá khứ. Ví dụ như Khoa Thận nhân tạo phải nói là số 1 ở Việt Nam, được xây dựng và vun trồng lớn mạnh từ cách đây 30 – 40 năm. Ông về bộp một phát ghép khoa ấy vào bộ phận khác, coi đó là bộ phận thứ cấp, coi như xóa sổ toàn bộ Khoa Thận nhân tạo. Ông ấy không biết rằng Thận nhân tạo là thế mạnh, là tự hào của Bạch Mai từ trước tới nay. Đầu ngành luôn! Bắn một phát vào quá khứ đấy…”

Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi với TS. Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, nay là Phó Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu sau sáp nhập thì nhận được câu trả lời: “Tôi lại thấy chủ trương này hoàn toàn ổn và hợp lý. Nó giúp cho các khoa chuyên ngành phát triển theo xu thế mới. Trên thế giới người ta cũng làm như thế. Chúng tôi nhìn trên tiêu chí của những nhà làm chuyên môn, cái gì tốt nhất cho bệnh nhân là chúng tôi làm“.

Trăn trở của những người chọn ở lại Bạch Mai: Bệnh nhân được hưởng lợi, nhưng bác sĩ thì sao?  - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Hữu Dũng. Ảnh: Vietnam+

Cũng vì chúng tôi chỉ là những nhà chuyên môn, thuần túy làm chuyên môn cho nên không để ý đến những lời đồn thổi về câu chuyện quản lý… Đối với chúng tôi, lãnh đạo bệnh viện cần làm sao để người lao động có môi trường làm việc tốt nhất và phục vụ bệnh nhân tốt nhất là được. Hiện nay chúng tôi vẫn làm việc bình thường, thấy ổn và bệnh nhân hài lòng” – TS. Dũng cho biết thêm.

Không có phòng mổ nào dừng hoạt động

Câu chuyện về sáp nhập bộ máy của bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa dừng ở đó. Viện tim mạch, trước đây vốn dĩ được phát triển thành viện Viện tim mạch Việt Nam thì nay, một số bác sĩ đã nghỉ ở Bạch Mai cho biết: “Đã cắt hết các khoa trực thuộc, thu nhỏ các khoa ấy lại xong sáp nhập. Người ta không hiểu với số lượng bệnh nhân ở Bạch Mai, dù có mở rộng gấp đôi quy mô của Viện ra vẫn đủ và thậm chí là không đủ“.

Bệnh nhân cấp cứu bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là bộ phận mổ tim. Ví dụ mổ tim can thiệp tim mạch phải mấy tháng đóng cửa vì thiếu vật tư. Phòng mổ tim mạch đóng cửa mất mấy tháng“.

Có chuyện đó không? Chúng tôi đã tìm gặp các y bác sĩ hiện đang làm việc ở bộ phận được nêu tên trên.

Tôi ở tim mạch can thiệp đây, không có phòng mổ nào phải dừng hoạt động cả. Chỉ là có những lúc vì đặc thù của khoa nhiều máy móc, có những hệ thống máy xuất hiện một số chi tiết hỏng hóc thì phải mua, thay mới. Rồi vào những lúc vật tư tiêu hao chưa về kịp, chưa cung cấp kịp thì cũng có khó khăn nhưng không phải dừng hoạt động. Bản thân tôi đang làm ở đây và biết chắc chắn phòng mổ vẫn hoạt động“.

Một nhân viên y tế khác ở bệnh viện này cho biết: “Giai đoạn vừa rồi bệnh viện khó khăn nên nhiều người không yên tâm công tác. Bản thân tôi chỉ mong muốn tình hình nhanh chóng ổn định để chúng tôi vẫn được làm công việc mình yêu thích, cống hiến cho bệnh viện, cho xã hội“.

Trăn trở của những người chọn ở lại Bạch Mai: Bệnh nhân được hưởng lợi, nhưng bác sĩ thì sao?  - Ảnh 3.

“Không có phòng mổ nào phải dừng hoạt động cả”, một nhân viên y tế ở Bệnh viện Bạch Mai cho biết. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân đến Bạch Mai được hưởng lợi, nhưng nhân viên bệnh viện thì sao?

Một bác sĩ đang công tác ở Bệnh viện Bạch Mai phân tích về những khó khăn mà bệnh viện đã và đang phải đối mặt: “Thứ nhất là do dịch bệnh ảnh hưởng chung đến cả xã hội, đến tất cả các ngành nghề. Nhưng Bạch Mai đặc biệt hơn vì đã từng là rốn dịch thời năm ngoái. Thứ hai, một số lãnh đạo cũ vướng phải lao lý đâm ra cũng gây ảnh hưởng không nhỏ”.TIN LIÊN QUAN

Theo vị bác sĩ này, cùng với những khó khăn, người lao động và y bác sĩ ở BV Bạch Mai đang phải đối mặt với bất cập rất lớn đó là môi trường lao động khắt khe hơn trong khi nhiều đãi ngộ bị cắt giảm. Bất cập này được thể hiện qua một số vấn đề:

– Thời gian làm việc từ 5h sáng, làm xuyên trưa tới 1 – 2h chiều. Thời gian làm việc này không phù hợp với đặc thù lao động trí óc căng thẳng, không hướng đến sự bền vững và gây ảnh hưởng đến gia đình và cuộc sống của người lao động.

– Bệnh viện đưa chế độ chăm sóc toàn diện buộc nhân viên phải chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Điều này có nghĩa khối lượng công việc tăng thêm rất nhiều. Nếu chất lượng, dịch vụ y tế tăng cao, bệnh nhân hài lòng thì người lao động phải được tưởng thưởng xứng đáng cùng với chính sách lương thưởng phù hợp. Điều này bệnh viện chưa làm được, nghịch lý hơn, thu nhập cứ giảm dần đều.

– Một điểm bệnh viện đã làm rất tốt là đưa giá khám chữa bệnh về đúng giá của bảo hiểm y tế. Bệnh nhân bây giờ vào viện hầu như không phải mất tiền chênh lệch dịch vụ nào nữa. Các loại giá như chụp cắt lớp, siêu âm… về đúng giá bảo hiểm. Thay đổi này có thể nhìn thấy ngay bệnh nhân đến BV Bạch Mai được hưởng lợi. Tuy nhiên về lâu về dài, năng lực cân đối thu chi, tự chủ về tài chính của bệnh viện sẽ là một bài toán khó khả thi, kéo theo quyền lợi của người lao động không được đảm bảo.

Nguồn : SoHa.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: