• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Sẽ thẩm định thông tin 1 loại khẩu trang Trung Quốc gây nhiễm độc phổi

Khả năng khẩu trang của Trung Quốc lưu thông trên thị trường Việt Nam rất thấp bởi hiện các doanh nghiệp Việt Nam chủ động sản xuất để cung cấp cho thị trường nội địa và còn xuất khẩu. Ảnh: Hương Giang
Khả năng khẩu trang của Trung Quốc lưu thông trên thị trường Việt Nam rất thấp bởi hiện các doanh nghiệp Việt Nam chủ động sản xuất để cung cấp cho thị trường nội địa và còn xuất khẩu. Ảnh: Hương Giang

Nhiều người đang lo ngại trước thông tin được đưa ra từ tờ CBC của Canada về việc Bộ Y tế nước này cảnh báo về khả năng “nhiễm độc phổi sớm” từ loại khẩu trang SNN200642 dùng 1 lần phòng chống COVID-19 được sản xuất tại Trung Quốc.

Thông tin này đã khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam lo lắng liệu sản phẩm này có mặt tại thị trường Việt Nam hay không.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho hay, cơ quan này chưa nhận được thông tin cảnh báo cụ thể nào về sản phẩm khẩu trang này. Song với cảnh báo từ một số tờ báo nước ngoài, ông Tuấn cho hay sẽ thẩm định lại thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, nếu cảnh báo nêu trên là có cơ sở, người dân cũng không nên lo lắng.

Ông Tuấn nhận định, khả năng có sản phẩm khẩu trang nêu trên của Trung Quốc lưu thông trên thị trường rất thấp bởi hiện các doanh nghiệp Việt Nam chủ động được sản xuất để cung cấp cho thị trường nội địa và còn xuất khẩu ra các thị trường khác nhau.

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn trong sản xuất khẩu trang, ông Nguyễn Minh Tuấn cho hay, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra rà soát những cơ sở sản xuất khẩu trang có sử dụng nguồn nguyên liệu xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, hiện chưa ghi nhận mã sản phẩm khẩu trang SNN200642 nhập khẩu về Việt Nam.

Thông tin từ một số tờ báo quốc tế cho thấy khẩu trang SNN200642 được sản xuất tại Trung Quốc và được bán, phân phối bởi công ty Métallifer có trụ sở tại Quebec (Canada).

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm định chất lượng, Bộ Y tế Canada đã phát hiện ra rằng khẩu trang dùng một lần có màu xanh quen thuộc xuất xứ từ Trung Quốc có chứa các hạt graphene cực nhỏ và khi hít phải graphene, có thể gây tổn thương phổi nghiêm trọng.

Theo CBC News, Graphene là một vật liệu rất mỏng, bền được sử dụng trong chế tạo, nhưng nó có thể gây hại cho phổi khi hít phải và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Trong cách mạng công nghệ, Graphene luôn được xem như một loại vật liệu thần kỳ.

Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy graphene có sức tàn phá tế bào phổi ghê gớm. Một nhóm các nhà sinh học, kỹ sư và khoa học vật liệu tại Đại học Brown đã thử nghiệm độc tính tiềm năng của graphene trên tế bào của người. Những gì họ phát hiện là các cạnh lởm chởm của hạt nano graphene siêu sắc và siêu cứng có thể dễ dàng đâm xuyên qua màng tế bào trong phổi người, da và tế bào miễn dịch.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 2.2021, cả nước có 31 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng là 48,08 triệu chiếc. Như vậy, tính chung trong 2 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu gần 113 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại.

Các doanh nghiệp xuất khẩu chính yếu gồm: Tổng Công ty CP Y tế Danameco; Công ty TNHH XNK Thiết bị Sao Việt; Công ty TNHH Thương mại Tin học Phương Nam; Công ty TNHH Sản xuất May áo thun Sài Gòn Phú Thành; Công ty TNHH Dược phẩm Thiên An; Công ty TNHH Huigen Phú Thọ; Công ty TNHH Aeon Topvalue Việt Nam…

Thùy Linh

Báo Lao Động

Phát hiện hóa chất độc hại trong một số loại khẩu trang, có chất có thể gây ung thư

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy một số loại khẩu trang bày bán cho công chúng có tẩm nhiều hóa chất độc hại. Trong đó có formaldehyde – hóa chất tạo ra mùi hương ‘thơm sạch’ và anilin, một chất có khả năng gây ung thư.

Các chuyên gia lo ngại việc đeo khẩu trang chứa hóa chất độc hại trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. (Ảnh qua Saostar) 

Hiện khẩu trang đang là vật dụng bắt buộc phải đeo của nhiều quốc gia trên thế giới vì nó mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của COVID-19. Tuy nhiên, các loại khẩu trang được thiết kế cho công chúng lại không đáp ứng được tiêu chuẩn tương tự tiêu chuẩn y tế về thiết bị bảo hộ cá nhân.

Theo Daily Mail, các cuộc kiểm tra sơ bộ gần đây phát hiện trong một số loại khẩu trang còn có dấu vết của nhiều loại hợp chất bị nghiêm cấm sử dụng vì ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Trong đó có formaldehyde – hóa chất gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt; bỏng rát ở mắt, mũi và cổ họng; ho khan; thở khò khè; và buồn nôn.

Các chuyên gia lo ngại việc xuất hiện các hóa chất này trong khẩu trang có thể khiến người sử dụng trong thời gian dài gặp vấn đề về sức khỏe.

Bằng chứng được tờ Ecotextile News thu thập và chia sẻ với Daily Mail cho thấy, mặc dù khẩu trang phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể, nhưng không phải loại khẩu trang nào cũng tuân thủ các quy chuẩn này.

Giáo sư Michael Braungart, giám đốc Viện Môi trường Hamburg, đã tiến hành kiểm tra những chiếc khẩu trang trước đó khiến nhiều người bị phát ban. Ông khẳng định: “Thứ mà chúng ta đang thở qua miệng và mũi thực sự là chất thải nguy hại”.

(A) Một y tá đeo khẩu trang phẫu thuật bằng polypropylene, (B) đã phát triển bệnh rosacea giống như viêm da tiếp xúc dị ứng do formaldehyde trong khẩu trang; (C) xét nghiệm vết sưng có formaldehyde cho thấy cô bị dị ứng với hóa chất. (Ảnh qua Daily Mail)

Những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng này được phát hiện có chứa formaldehyde và các hóa chất khác. Formaldehyde là hóa chất tạo ra mùi hương ‘thơm sạch’ khi vừa mở một gói khẩu trang mới. Vị giáo sư còn phát hiện ra anilin, một chất có khả năng gây ung thư.

Ông nói: “Chúng tôi phát hiện thấy formaldehyde, thậm chí cả anilin và nhận thấy những chiếc khẩu trang này đã được xịt các loại nước hoa nhân tạo không rõ nguồn gốc nhằm át đi mọi mùi hóa chất khó chịu của chúng. Đối với khẩu trang phẫu thuật màu xanh lam, chúng tôi phát hiện ra nguyên tố coban được dùng làm thuốc nhuộm màu xanh lam”.

Ông nói: “Nhìn chung, chúng ta đang đeo trước mũi và miệng một hỗn hợp các hóa chất chưa bao giờ được kiểm nghiệm về độc tính hay bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đối với sức khỏe”.

Tiến sĩ Dieter Sedlak, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Dịch vụ Thử nghiệm Hiện đại tại Augsburg, đã phát hiện ra các hóa chất khác bằng phương pháp thử nghiệm độc đáo của riêng mình.

Bên cạnh formaldehyde, ông còn tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy sự xuất hiện của các chất fluorocarbon gây nguy hiểm cho sức khỏe và vốn bị nghiêm cấm sử dụng. 

Tiến sĩ Sedlak cho hay: “Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng các chất PFC (gọi tắt cho một nhóm các hóa chất tổng hợp) lại xuất hiện trong khẩu trang phẫu thuật, nhưng chúng tôi đã áp dụng các phương pháp đặc biệt thường ngày trong phòng thí nghiệm để phát hiện ra những hóa chất này một cách dễ dàng và nhận diện chúng ngay lập tức. Đây là một vấn đề lớn”.

“Dường như chất này được sử dụng như một chất chống thấm, với cơ chế giúp ngăn chặn các giọt bắn li ti chứa virus, nhưng sẽ không tốt nếu để các chất PFC tiếp xúc với mặt, mũi, màng nhầy hoặc mắt”. 

PFC thường được sử dụng trong hàng dệt may như một lớp phủ thêm để bảo vệ các vật dụng như ba lô và áo khoác, nhưng được sử dụng với mục đích không để người dân hít phải.

Khẩu trang được thiết kế cho công chúng không được phân loại là thiết bị bảo hộ cá nhân do đó không được kiểm tra kỹ lưỡng như những loại dành cho chuyên gia y tế. (Ảnh qua Rzeczpospolita)

Theo Tiến sĩ Sedlak, nồng độ PFC được tìm thấy trên khẩu trang nằm trong giới hạn an toàn là 16 mg/kg, nhưng khi đeo khẩu trang, với khoảng cách chỉ cách miệng người vài mm, mức độ phơi nhiễm với hóa chất này sẽ dần tăng vọt quá giới hạn an toàn theo thời gian.

Cả hai viện nghiên cứu cho biết công tác nghiên cứu của họ không đủ để kết luận rằng tất cả các loại khẩu trang phẫu thuật đều nguy hiểm hoặc có cùng mức độ tương đương, nhưng họ tin rằng một số loại khẩu trang đang được lưu hành có mức độ an toàn đáng quan ngại.

Tiến sĩ Sedlak cho biết: “Dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi, chắc chắn có một mối nguy không thể chấp nhận đang được gia tăng”.

Theo Daily Mail, các sản phẩm bảo hộ mặt được sản xuất cho công chúng không được phân loại là thiết bị bảo hộ cá nhân, do đó không phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng như những sản phẩm dành cho các chuyên gia y tế.

Tuy nhiên, trách nhiệm đảm bảo khẩu trang đáp ứng các tiêu chí đã đặt ra lại thuộc về nhà sản xuất khẩu trang và chính quyền địa phương của họ. Nhưng thay vì phải đạt tiêu chuẩn cấp y tế và vượt qua các cuộc kiểm tra chất lượng thường xuyên, sản phẩm khẩu trang này chỉ cần đáp ứng các điều luật an toàn chung.

Hiện nay, Trung Quốc là nhà sản xuất khẩu trang hàng đầu thế giới trước đại dịch, và vẫn giữ vững vị thế này trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, chiếm tới 85% tổng số khẩu trang sản xuất.

Chẳng hạn, trong 5 tháng đầu năm 2020, nhằm tìm cách kiếm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh, hơn 70.000 công ty mới đã đăng ký sản xuất hoặc bán khẩu trang tại Trung Quốc.

Sự bùng nổ nhu cầu đối với các sản phẩm như thế này đã dẫn đến quan ngại cho rằng khẩu trang đang được sản xuất một cách không cẩn trọng, cùng với chuỗi cung ứng mập mờ từ Trung Quốc càng làm gia tăng lo ngại.

Ngoài ra gần đây, chất lượng của các loại khẩu trang được sử dụng ở Bỉ và Canada cũng bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn, có khả năng nhiễm graphene và ion kim loại.

Theo dailymail.co.uk

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: