• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 900 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 900 other followers

Hình Dạng Thật Của Các Loại Hạt, Quả Chúng Ta Ăn Hằng Ngày Trước Khi Hái

Hẳn không ít người sẽ ngớ người khi biết sự thật về các loại hạt vừng, điều, lạc… lúc còn ở trên cây chưa được thu hoạch. Thông thường, ta chỉ nhìn thấy được hình ảnh rau, củ, trái cây khi chúng đã nằm gọn gàng trên kệ hay được bày bán ở ngoài chợ. Nhưng bạn có tò mò trước khi được thu hoạch, chúng  sẽ “nằm vắt vẻo” nơi đâu không?Tổng hợp của trang BoredPanda dưới đây sẽ giúp bạn thỏa lòng. Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ luôn.


1. Cây vừng (mè)

Không chỉ giàu vitamin, hạt vừng (mè) còn chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ như canxi, sắt, magie, phốt pho, mangan, chất xơ….

———————————————————————— MORE —————————————————————————

2. Cây lạc

Lạc được mệnh danh là “quả trường sinh” bởi có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa, ung thư và cực tốt cho “chuyện ấy”.

3. Cây điều

Một nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy, chất proanthocyanidins trong hạt điều có tác dụng cô lập các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia.

4. Hạt dẻ cười (hay quả hồ trăn – Pistachio)

Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.

5. Cây dứa

Theo Healthyfoodhouse, dứa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giúp phụ nữ “trẻ mãi không già” do chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa.

6. Cây cacao

Các nhà khoa học Đức kết luận, ăn 6gr chocolate hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ đến 37%, cũng như làm giảm nguy cơ tử vong sau khi đột quỵ.

7. Quả hạnh

Quả hạnh nhân cực phổ biến trong chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ thậm chí còn tin rằng hạnh nhân đã có khả năng nâng cao năng lực bộ não, khả năng trí tuệ và tuổi thọ.

8. Cây chuối

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết, ăn 50 quả chuối có thể cung cấp cho bạn cùng lượng bức xạ như 1 tia X trong răng.

9. Cây lựu

Không chỉ có tác dụng làm đẹp, nghiên cứu mới của Đại học Queen Margaret (Edinburgh) khẳng định, loại quả này còn là món quà tự nhiên cho ai muốn “cải thiện chuyện ấy”.

10. Cây cà phê

Không ai có thể tin được, cà phê lần đầu tiên được phát hiện từ những chú dê biết… nhảy nhót.

11. Cây wasabi

Thực chất, wasabi chúng ta ăn được mài từ phần củ và rễ của cây wasabi, chúng có vị cay nồng pha chút ngọt.

 Sốt Mù Tạt

Sốt mù tạt là một loại gia vị cũng khá tương tự như wasabi, nhưng là của người phương Tây, có dạng sốt vàng nhạt. Căn nguyên của màu vàng này thì đến từ màu sắc hoa của nó – cũng màu vàng. Cây của cây mù tạt trồng được trên những cánh đồng, hoa thường nở vào cuối tháng 9. Ở thời điểm này, người ta thu hạt về, phơi khô rồi sau đó chế biến ra sốt mù tạt vàng ươm và cay nồng, ăn cực hợp với xúc xích.

Cây Chà Là

Khỏi cần nói thì ai cũng biết những quả nhỏ màu đỏ mọc thành chùm lớn lủng lẳng trên cây này chính là quả chà là. Thế nhưng bạn có biết hoa của chúng màu trắng, nhỏ li ti trông khá đẹp mắt. Chà là rất quen thuộc với người Việt Nam và hơn thế nữa loại trái cây này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

.Cây Nhục Đậu Khấu

Gia vị nhục đậu khấu thường được thấy dưới dạng bột. Còn ngoài tự nhiên, đó là một loại quả, mọc trên một thân cây rất cao – tới 12m lận. Quả nhục đậu khấu rất to, có khi phải ngang ngửa trái đào. Khi chín, chúng sẽ tách đôi và để lộ phần hạt bên trong – chính là nhục đậu khấu.

Cây Nam Việt Quất

Nhắc đến mạn việt quất (hay còn gọi là nam việt quất) thì ai cũng biết công dụng “thần kỳ” của loại quả này rồi nhưng ai mà tưởng tượng được khi còn ở trên cây trông khác lạ như thế này.

Măng Tây

Măng tây cũng chẳng ai lạ gì nữa và đây là cách chúng mọc lên từ đống mùn đất

.Hoa Nghệ Tây (Saffron)

Nhụy hoa nghệ tây (còn gọi là Saffron) được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất thế giới với giá lên tới 130 triệu đồng/kg. Bạn biết đấy, trong đống hoa kia người ta chỉ lấy được một ít phần nhụy và phơi khô để làm gia vị và nhiều công dụng khác nữa.

Cây Vani

Vani là hương liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, đồ uống hàng ngày của mọi người, vậy bạn có biết đây chính là cây và quả vani. Trên đời này có cây vani thật các bạn ạ, và đó là một loài cây dây leo, với nguồn gốc từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người Totonaki và Aztiec tại Mexico đã thu hoạch quả vani, cho thêm vào nước uống pha từ cây ca-cao. Còn ngày nay, vani thường được thấy dưới dạng đã được phơi khô.Cây bắp cải bruxen

Thân cây bắp cải bruxen có hình dáng kỳ lạ như thế này

.Hoa Atiso

Nhắc đến tên loài hoa này thì có lẽ ai cũng biết nhưng hỏi về hình dáng và màu sắc hoa của chúng thì không mấy ai để ý, thậm chí là không biết. Đây chính là hoa atiso vẫn được xem là “thần dược” tốt cho sức khỏe và còn được dùng làm thức uống mát bổ.

Cây Nghệ

Và đây nữa, củ nghệ thì đương nhiên bạn sẽ biết nhưng hoa nghệ thì thật là hiếm thấy.

Cây Tiêu

Nghe 2 chữ “hạt tiêu” là đã thấy loại gia vị này có dạng hạt rồi. Nhưng trước khi qua xử lý (tách hoặc xay rồi sấy), thì chúng vốn là những quả mọc thành chùm, và có màu xanh. Cây tiêu có thể dài tới 15m, ra hoa trắng. 

.

Hoa hồi


Hồi thường được dùng để tẩm ướp các loại thịt hay nấu nước dùng của các món phở, súp, canh. Cây hồi mọc thành bụi, có mùi thơm nồng nàn từ rễ tới ngọn. Quả hồi có hình sao nhiều cánh, khi chín, các cánh vỡ ra và lộ phần hạt bên trong.


Nghệ
 được dùng nhiều ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ. Không chỉ là loại gia vị nổi tiếng, cây nghệ còn được biết đến bởi loài hoa rất đẹp, có màu trắng, tím hoặc hồng tím, mọc thành từng tầng. Phần được chế biến là củ dưới lòng đất. Theo kinh nghiệm, sau khi lấy nghệ từ dưới đất lên, người ta sẽ nhúng vào nước sôi một phút để kích thích các tế bào tiết ra nhiều chất hơn, sau đó đem sấy khô, nấu ăn hoặc nghiền thành bột.

Củ nghệ


Đinh hương
: Loại gia vị này thường dùng để ướp thịt, làm cà ri dùng cho các món tráng miệng vị ngọt. Người ta lấy phần nụ của cây đinh hương để làm gia vị. Phần đài nụ có màu tím đậm. Cây nở hoa hai lần một năm nhưng sản lượng nhiều nên giá thành thấp.

Đinh hương


Hương thảo
: Rosemary hay hương thảo được dùng làm các món nướng, áp chảo như bít tết, đặc biệt thích hợp khi khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò thậm chí các loại thịt rừng có mùi như thịt nai. Chúng có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, lá kim, có hoa màu tím. Nhiều gia đình trồng tại nhà để tiện chế biến đồ ăn.

Hương thảo

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: