• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

WHO bất ngờ hủy công bố báo cáo sơ bộ về nguồn gốc virus corona ở Vũ Hán

TTO – Căng thẳng quan hệ Mỹ – Trung gia tăng xung quanh cuộc điều tra về nguồn gốc virus corona của WHO ở Vũ Hán, Trung Quốc. Trong diễn biến mới nhất, một nhóm các nhà khoa học hối thúc mở thêm một cuộc điều tra khác.

WHO bất ngờ hủy công bố báo cáo sơ bộ về nguồn gốc virus corona ở Vũ Hán - Ảnh 1.
Một nhân viên an ninh đứng bên ngoài Viện virus học Vũ Hán ngày 3-2 khi các thành viên trong nhóm điều tra của WHO tới làm việc ở đây – Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal, nhóm điều tra nguồn gốc virus corona do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chủ trì sẽ hủy bỏ việc công bố báo cáo sơ bộ về chuyến công tác gần đây của họ tới Vũ Hán.

Ý định hủy bỏ công bố báo cáo của nhóm có liên quan tới tình hình gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington về cuộc điều tra này.

Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã gửi thư ngỏ, hối thúc mở cuộc điều tra khác về nguồn gốc virus, trong đó có cả việc điều tra về giả thuyết virus corona đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Trong bức thư ngỏ đề ngày gửi 4-3 của một nhóm 26 nhà khoa học từ nhiều nước cùng ký tên đồng thuận, các nhà khoa học hối thúc mở một cuộc điều tra quốc tế mới về nguồn gốc virus corona.

Họ cho rằng tháng trước, nhóm điều tra của WHO tới thành phố Vũ Hán, nơi những ca bệnh COVID-19 đầu tiên được phát hiện, đã chưa được tiếp cận đủ với các nguồn gốc có thể là nơi phát sinh mầm bệnh corona, trong đó có cả giả thuyết virus này đã bị thoát ra từ một phòng thí nghiệm.

Đề nghị của nhóm các nhà khoa học được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cũng đang vận động để có một sự minh bạch lớn hơn về cuộc điều tra nguồn gốc virus corona.

Washington cho biết họ đang chờ để được xem xét, đánh giá báo cáo về cuộc điều tra của nhóm công tác tại Vũ Hán.

Mỹ cũng hối thúc Trung Quốc công bố mọi dữ liệu liên quan, trong đó gồm cả thông tin về những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác định trong tháng 12-2019 và cả những ca mắc bệnh có thể sớm hơn thời điểm ấy.

Trong khi đó Bắc Kinh lại cũng đang hối thúc để WHO phải tổ chức các đoàn công tác điều tra nguồn gốc virus corona tại các nước khác, trong đó có Mỹ, để làm rõ chuyện có hay không việc virus corona bắt đầu phát sinh từ một nước khác, sau đó lan tới Trung Quốc qua đường lây là thực phẩm đông lạnh.

Ngày 12-2, tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, từng nói nhóm điều tra sẽ công bố một báo cáo sơ bộ tóm tắt về chuyến làm việc tại Vũ Hán trong tuần sau đó, và sẽ công bố một báo cáo đầy đủ trong nhiều tuần sau nữa.

Tuy nhiên tới nay bản báo cáo tóm tắt đó vẫn chưa được công bố, và theo ông Peter Ben Embarek – nhà khoa học an toàn thực phẩm là trưởng đoàn công tác ở Vũ Hán, nhóm công tác của WHO sẽ hủy bỏ kế hoạch công bố báo cáo sơ bộ.

Ông Ben Embarek cho rằng “theo định nghĩa thì một bản báo cáo tóm tắt không bao gồm mọi chi tiết”, và “sẽ không làm thỏa mãn sự tò mò của độc giả”.

Một người phát ngôn của WHO cho biết bản báo cáo cuối cùng “sẽ được công bố trong những tuần tới và sẽ bao gồm các phát hiện chính”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận bức thư ngỏ của nhóm 26 nhà khoa học thực chất chỉ là một thứ “bình mới rượu cũ”, nhắc lại việc đoàn công tác tới Vũ Hán của WHO đã cho biết khả năng virus corona thoát ra từ một phòng thí nghiệm là không thể xảy ra và không đáng để tiếp tục nghiên cứu nữa.

.

Theo  D. Kim ThoaTuổi Trẻ 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: