• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

Lợi Ích Của Việc Đọc Sách : Đọc sách ảnh hưởng tốt thế nào đến cuộc sống của bạn. ( Huỳnh Huệ dịch)

Vào thế kỷ 11, một phụ nữ Nhật Bản tên là Murasaki Shikibu đã viết “Câu chuyện về Genji”, một câu chuyện dài 54 chương về sự quyến rũ của cung đình được cho là cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới.

Gần 2.000 năm sau, mọi người trên thế giới vẫn còn say mê  tiểu thuyết – ngay cả trong thời đại mà những câu chuyện xuất hiện trên màn hình cầm tay và biến mất 24 giờ sau đó.

Chính xác thì con người nhận được gì từ việc đọc sách?  Đây chỉ là chuyện mua vui, hay có những lợi ích ngoài  thú vui  đọc sách?  Trả lời  của các nhà  khoa học là một khẳng định  “Có” thật to.

Đọc sách có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, và những lợi ích đó có thể tồn tại suốt đời. Lợi ích của đọc sách  bắt đầu từ thời thơ ấu, hoa niên  và tiếp tục cả vào những năm tuổi lão niên. Dưới đây là lời giải thích ngắn gọn về cách mà đọc sách có thể thay đổi bộ não – và cơ thể của bạn – khiến  trí và thể  của bạn trở nên tốt hơn.

Đọc sách giúp tăng cường trí tuệ của bạn

Ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách thay đổi suy nghĩ của bạn theo nghĩa đen.

Sử dụng quét MRI, các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng việc đọc sách liên quan đến một mạng lưới phức tạp gồm các mạch và tín hiệu trong não. Khi khả năng đọc của bạn bền sâu hơn, các mạng lưới đó cũng trở nên mạnh mẽ và tinh tế hơn.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh quét MRI chức năng để đo lường tác động của việc đọc một cuốn tiểu thuyết đối với não bộ. Những người tham gia nghiên cứu đã đọc cuốn tiểu thuyết “Pompeii” trong khoảng thời gian 9 ngày. Khi  có  yếu tố  căng thẳng xuất hiện  trong câu chuyện,  càng có  nhiều vùng não hoạt động sáng lên.

Ảnh chụp não bộ cho thấy trong suốt thời gian đọc và nhiều ngày sau đó, khả năng kết nối của não tăng lên, đặc biệt là ở vỏ não cảm giác, phần não phản ứng với các cảm giác vật lý như cử động và đau đớn.

Tăng khả năng đồng cảm của bạn

Về cảm nhận nỗi đau, nghiên cứu này cho thấy  rằng những người đọc tiểu thuyết văn học – những câu chuyện khám phá cuộc sống nội tâm của các nhân vật – thể hiện khả năng hiểu tốt  hơn cảm xúc và đức tin của người khác.

Các nhà nghiên cứu gọi khả năng này là “ lý thuyết về  trí tuệ”, một tập hợp các kỹ năng cần thiết để xây dựng, điều hướng và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Mặc dù một buổi đọc tiểu thuyết văn học không có khả năng khơi dậy cảm giác này, nhưng nghiên cứu cho  rằng những người đọc tiểu thuyết dài  lâu thường có sự phát triển về trí tuệ tốt hơn.

Xây dựng vốn từ vựng của bạn

Các nhà nghiên cứu về đọc từ những năm 1960 đã thảo luận  cái được gọi là “hiệu ứng Matthew, một thuật ngữ dùng để chỉ câu Kinh thánh Ma-thi-ơ 13:12: “Ai có sẽ được ban cho nhiều hơn, và họ sẽ có dư dả. Ai không có, ngay cả những gì họ có cũng sẽ bị tước đoạt từ họ ”

Hiệu ứng Matthew tóm tắt ý tưởng rằng người giàu ngày càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo đi – một khái niệm áp dụng nhiều với vốn từ vựng cũng như  với tiền bạc.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những học sinh đọc sách thường xuyên, bắt đầu từ khi còn nhỏ, dần dần phát triển vốn từ vựng nhiều. Và quy mô vốn từ vựng có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, từ điểm số của các bài kiểm tra tiêu chuẩn đến việc được vào đại học và cơ hội việc làm.

Một cuộc thăm dò năm 2019 do Cengage thực hiện cho thấy 69% nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người có kỹ năng “mềm”, như khả năng giao tiếp hiệu quả. Đọc sách là cách tốt nhất để bạn tiếp xúc với những từ mới, được học trong ngữ cảnh.

  • Cengage : một công ty chuyên về  giáo dục, công nghệ và dịch vụ dành cho giáo dục đại học, hệ phổ thông K -12, chuyên nghiệp và thị trường thư viện toàn thế giới ( chú thích thêm của người dịch trích từ Wikipedia )

Giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác

Viện Quốc gia về Lão hóa khuyên bạn nên đọc sách và tạp chí như một cách giúp tâm trí của bạn luôn hoạt động khi bạn càng có tuổi.

Mặc dù nghiên cứu chưa chứng minh một cách chắc chắn rằng đọc sách ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng những người cao niên đọc và giải các bài toán mỗi ngày sẽ duy trì và cải thiện chức năng nhận thức của họ.

Và bạn bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Một nghiên cứu năm 2013 được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Rush cho thấy những người tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần cả đời ít có khả năng phát triển các mảng, tổn thương và  tình trạng rối protein TAU  thấy trong não của những người bị sa sút trí tuệ.

Năm 2009, một nhóm các nhà nghiên cứu đã đo lường tác động của yoga, hài hước và đọc sách đối với mức độ căng thẳng của sinh viên trong các chương trình y khoa rất khó  ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy 30 phút đọc sách làm giảm huyết áp, nhịp tim và cảm giác phiền  muộn  về tâm lý cũng hiệu quả như yoga và hài hước vậy.

Các tác giả kết luận: “Vì hạn chế về thời gian là một trong những lý do thường xuyên được trích dẫn nhất dẫn đến mức độ căng thẳng cao mà các sinh viên y khoa nêu ra, nên 30 phút cho một trong những kỹ thuật này có thể dễ dàng kết hợp vào thời khóa biểu của họ mà không phải mất đi một lượng lớn thời gian cho  việc học của họ. . ”

Chuẩn bị cho bạn một đêm ngon giấc

Các bác sĩ tại Phòng khám Mayo khuyên bạn nên đọc sách như một phần  thói quen ngủ thường xuyên.

Để có kết quả tốt nhất, có lẽ bạn nên chọn một cuốn sách in để  đọc trên màn hình hơn, vì ánh sáng phát ra từ thiết bị của bạn có thể khiến bạn không ngủ được và gây ra  các tác hại cho  sức khỏe không mong muốn khác.

Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên đọc sách ở một nơi nào đó không phải phòng ngủ nếu bạn khó ngủ.

Giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm

Nhà triết học người Anh, Sir Roger Scruton đã từng viết, “Sự an ủi từ những điều tưởng tượng không phải là sự an ủi tưởng tượng.” Những người bị trầm cảm thường cảm thấy bị cô lập và bị mọi người ghẻ lạnh. Và đó là cảm giác  đôi khi có thể giảm bớt nhờ  đọc sách .

Đọc tiểu thuyết có thể cho phép bạn tạm thời thoát khỏi thế giới của riêng mình và bị cuốn vào những trải nghiệm tưởng tượng của các nhân vật. Và sách tự chữa lành không thuộc thể loại hư cấu có thể dạy bạn các chiến lược giúp bạn kiểm soát các triệu chứng.

Đó là lý do tại sao Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh đã bắt đầu chương trình Đọc Tốt – Reading Well, một chương trình Sách về Kê đơn, nơi các chuyên gia y tế kê đơn những cuốn sách tự chữa do các chuyên gia y tế lựa chọn đặc biệt  cho một số bệnh lý.

Thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn

Một nghiên cứu dài hạn về sức khỏe và hưu trí đã theo dõi một nhóm chuyên tập gồm 3.635 người trưởng thành tham gia trong thời gian 12 năm, phát hiện ra rằng những người đọc sách sống lâu hơn khoảng 2 năm so với những người không đọc hoặc đọc tạp chí và các phương tiện truyền thông khác.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng những người đọc hơn 3 tiếng rưỡi mỗi tuần có 23% khả năng sống lâu hơn những người hoàn toàn không đọc.

Bạn nên đọc gì?

Vì vậy, bạn nên đọc những gì? Câu trả lời ngắn gọn là: Bất cứ thứ gì bạn có thể chạm tay vào.

Đã có lúc, những vùng sâu, vùng xa phải dựa vào những thủ thư băng qua những ngọn núi với những cuốn sách nhét trong túi  bên yên ngựa. Nhưng điều đó ngày nay hầu như không xảy ra. Mọi người đều có thể truy cập các thư viện to  lớn chứa trong điện thoại di động và máy tính bảng.

Nếu bạn bị hạn chế về thời gian, hãy dành vài phút mỗi ngày cho một blog về một chủ đề thích hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm một lối thoát, tiểu thuyết giả tưởng hoặc lịch sử có thể đưa bạn ra khỏi môi trường xung quanh mình  đến một thế giới  hoàn toàn khác biệt.

Nếu bạn đang trên đà phát triển nhanh chóng trong sự nghiệp, hãy đọc lời khuyên thực tế  được cung cấp bởi một người đã  thành đạt. Hãy coi đó là một  cố vấn mà bạn có thể nhấc lên và đặt xuống  khi nó phù hợp với thời gian biểu  của bạn.

Một điều cần lưu ý: Không chỉ đọc trên một thiết bị. Lướt qua sách in.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng những người đọc sách in đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra khả năng hiểu và nhớ nhiều hơn những gì họ đọc so với những người đọc cùng một tài liệu ở dạng kỹ thuật số.

Tránh  việc cày phim ( xem liên tục bộ phim dài  nhiều tập)

Không có gì sai khi xem toàn bộ một bộ phim truyền hình, bắt đầu kết thúc, chỉ trong một ngày cuối tuần – cũng như không có gì sai khi ăn một món tráng miệng  ngon mà nhiều.

Nhưng việc xem phim  với thời gian dài  có lẽ cần thiết phải được xem  như  là  việc giải trí  lâu lâu bạn tự cho phép   hơn là nguồn kích thích trí tuệ chính của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc xem TV trong thời gian dài, đặc biệt là đối với trẻ em, có thể làm thay đổi não bộ theo những hướng không tốt cho sức khỏe.

Tóm lại

Đọc sách rất, rất tốt cho bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng đọc thường xuyên:

cải thiện kết nối của não bộ

tăng vốn từ vựng và hiểu biết của bạn

cho bạn  khả năng  đồng cảm với người khác

hỗ trợ sẵn sàng cho giấc ngủ

giảm căng thẳng

giảm huyết áp và nhịp tim

chống lại các triệu chứng trầm cảm

ngăn ngừa suy giảm nhận thức khi bạn già đi

góp phần làm tăng tuổi thọ, sống lâu hơn

Điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ em là đọc càng nhiều càng tốt vì tác động của việc đọc sách  là tích lũy. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tận dụng vô  vàn lợi ích về thể chất và tâm lý đang chờ bạn trong các trang của một cuốn sách hay.

.

Huỳnh Huệ dịch từ

Benefits of Reading Books: How It Can Positively Affect Your Life

Ảnh minh họa : Internet 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: