• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Chỉ có lòng từ bi chân thực mới diệu dụng ( Dalai Lama – Huỳnh Huệ dịch)

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng  chỉ nghĩ  về tâm từ bi  là quan trọng thì  chưa đủ. Chúng ta phải chuyển hóa suy nghĩ và hành vi của mình hàng ngày để nuôi dưỡng lòng từ bi mà không dính mắc.

Kết quả hình ảnh cho compassion

Trước khi chúng ta có thể nảy sinh lòng từ bi và tình thương, điều quan trọng là phải nhận thức rõ  sự hiểu biết của chúng ta về lòng trắc ẩn và tình yêu thương. Nói đơn giản, lòng trắc ẩn và tình yêu thương có thể được định nghĩa là những suy nghĩ và cảm xúc tích cực làm nảy sinh những điều thiết yếu trong cuộc sống như hy vọng, lòng dũng cảm, sự quyết tâm và sức mạnh nội tâm.Trong truyền thống Phật giáo, từ bi và tình thương được xem là hai khía cạnh của cùng một điều: Từ bi là mong muốn cho chúng sinh khác thoát khỏi đau khổ; yêu thương là muốn họ có được hạnh phúc.

HHDL-1Tính cách  tự cho mình là  trung tâm ngăn cản tình yêu của chúng ta dành cho người khác, và tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi tính cách này với mức độ nào đó. Để có được hạnh phúc đích thực, chúng ta cần có một tâm hồn tĩnh lặng, và sự bình an trong tâm trí chỉ có được nhờ một thái độ từ bi. Làm thế nào chúng ta có thể phát triển thái độ này ? Rõ ràng là không đủ  nếu chúng ta chỉ tin rằng lòng trắc ẩn là quan trọng và chỉ  nghĩ rằng từ bi thật tốt đẹp ! Chúng ta cần nỗ lực hết mình để phát triển từ bi; chúng ta phải sử dụng tất cả các sự việc trọng  cuộc sống hàng ngày của chúng ta để chuyển đổi suy nghĩ và hành vi của chúng ta.

Nhiều cảm giác từ bi được trộn lẫn với ham muốn và chấp trước. Ví dụ, tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái của họ thường gắn liền với nhu cầu tình cảm của họ, vì vậy tình yêu ấy không hoàn toàn mang tính nhân ái.Thông thường khi quan tâm đến một người bạn thân, chúng ta thường cho là  thương cảm, nhưng  thường thì đó cũng chỉ là sự chấp dính. Ngay cả trong hôn nhân, tình yêu giữa vợ và chồng — đặc biệt là khi mới bắt đầu, khi người này có thể vẫn chưa hiểu rõ về tính cách ẩn sâu hơn  của người kia — phụ thuộc nhiều vào sự dính mắc  hơn là tình yêu chân thành. Những cuộc hôn nhân chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn là vì họ thiếu lòng nhân ái; hôn nhân ấy được tạo ra bởi sự dính mắc tình cảm dựa trên sự phóng chiếu cũng như kỳ vọng, và ngay khi những dự đoán, mong cầu  thay đổi, sự dính mắc ( gắn bó ) biến mất. Mong muốn của chúng ta có thể mạnh  đến mức người mà chúng ta dính mắc có vẻ hoàn mỹ, trong khi thực tế người đó có nhiều sai lầm. Ngoài ra, sự dính mắc khiến chúng ta phóng đại những phẩm chất tốt nhỏ bé. Như vậy, điều này cho thấy rằng tình yêu của chúng ta được thúc đẩy bởi nhu cầu cá nhân hơn là sự quan tâm thực sự dành cho người khác.

Care and Compassion

Có thể có được tâm từ bi  mà không dính mắc. Vì vậy, chúng ta cần làm rõ sự phân biệt giữa từ bi và chấp trước. Lòng trắc ẩn thực sự không chỉ là một phản ứng tình cảm mà là một cam kết vững chắc dựa trên lý trí. Vì nền tảng vững chắc này, một thái độ thực sự từ bi đối với người khác không thay đổi ngay cả khi họ cư xử  không tốt. Lòng trắc ẩn chân chính không dựa trên những dự đoán và kỳ vọng của chúng ta, mà dựa trên nhu cầu của người kia: không phân biệt một người là bạn thân hay kẻ thù, miễn là người đó mong muốn hòa bình, hạnh phúc và mong muốn vượt qua đau khổ. thế thì trên cơ sở đó, chúng ta phát triển mối quan tâm thực sự đối với vấn đề của họ. Đấy là lòng trắc ẩn chân chính. Đối với một hành giả Phật giáo, mục đích là phát triển lòng từ bi chân chính này, mong muốn thực sự này cho hạnh phúc của người khác, thực sự  là cho mọi sinh vật trên khắp vũ trụ.

.

Đạt Lai Lạt Ma 

Huỳnh Huệ dịch từ

Only Genuine Compassion Will Do

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: