Đánh Thức Lòng Trắc Ẩn ( Pema Chödrön – Huỳnh Huệ dịch )

Tonglen,Thiền Cho và Nhận do Pema Chödrön giảng dạy, là một phương pháp để đánh thức lòng từ bi của chúng ta bằng cách thở vào nỗi khổ và thở ra nhẹ nhõm.

Kết quả hình ảnh cho tonglen - thiền chuyển hóa khổ đau pema chodron dạy

Tonglen là một thực hành để kết nối với đau khổ – của chúng ta và của tất cả những gì xung quanh chúng ta. Thay vì chống đỡ và trốn tránh nó, bạn có thể mở rộng trái tim mình và cho phép bản thân cảm nhận nỗi đau đó, cảm nhận nó như một thứ gì đó sẽ làm dịu đi và thanh lọc bạn, đồng thời khiến bạn yêu đời và tử tế hơn.

Tonglen là một phương pháp để đánh thức lòng trắc ẩn vốn có trong tất cả chúng ta. Chúng ta bắt đầu thực hành tonglen bằng cách gánh chịu nỗi đau khổ của một người mà chúng ta biết là đang bị tổn thương và người mà chúng ta muốn giúp đỡ. Ví dụ, nếu bạn biết một đứa trẻ đang bị tổn thương, bạn sẽ thở với mong muốn được xóa bỏ mọi nỗi đau và nỗi sợ hãi của đứa trẻ đó. Sau đó, khi bạn thở ra, bạn gửi cho đứa trẻ đó niềm hạnh phúc, niềm vui và bất cứ điều gì khác có thể xoa dịu nỗi đau của chúng. Đây là cốt lõi của việc luyện tập: hít thở nỗi đau của người khác để họ có thể khỏe lại và có thêm không gian để thư giãn và cởi mở, và thở ra bất cứ điều gì bạn cảm thấy sẽ mang lại cho họ sự nhẹ nhõm và hạnh phúc.

slide 4

Pema Chödrön
Trong quá trình đó, chúng ta được giải phóng khỏi nhà tù ích kỷ rất cổ xưa. Chúng ta bắt đầu cảm thấy yêu cả bản thân và người khác.

Thông thường, chúng ta không thể thực hiện phương pháp này vì nó khiến chúng ta phải đối mặt với nỗi sợ hãi, sự tức giận của chính mình hoặc bất cứ nỗi đau cá nhân nào của chúng ta xảy ra vào thời điểm đó. Vì vậy, tại thời điểm đó, bạn có thể thay đổi trọng tâm của mình và bắt đầu thực hành Tonglen – thiền cho & nhận cho những gì bạn đang cảm thấy và cho hàng triệu người khác, những người vào chính thời điểm đó cũng đang cảm thấy bế tắc và đau khổ như vậy. Có thể bạn gọi được tên cơn đau của mình, có thể bạn không thể, nhưng bạn có thể cảm nhận được nó — cơn đau thắt ở bụng, bóng tối nặng nề hoặc bất cứ điều gì. Chỉ cần tiếp xúc với những gì bạn đang cảm thấy và hít thở, gánh lấy nỗi đau cho tất cả chúng ta và gửi đi sự nhẹ nhõm.

Mọi người thường nói rằng cách thực hành này đi ngược lại với cách chúng ta thường giữ mình với nhau. Thành thật mà nói, cách hành trì này đi ngược lại với suy nghĩ của việc mong muốn mọi thứ theo ý mình, muốn nó tự giải quyết tốt cho mình bất kể điều gì xảy ra với người khác. Tonglen đảo ngược logic thông thường của việc tránh đau khổ và tìm kiếm niềm vui, và trong quá trình này, chúng ta được giải phóng khỏi một nhà tù ích kỷ rất cổ xưa. Chúng ta bắt đầu cảm thấy yêu cả bản thân và người khác.

Dần dần, khi bạn thực hiện cách hành trì này theo thời gian, lòng từ bi của bạn sẽ mở rộng một cách tự nhiên và do đó bạn nhận ra rằng mọi thứ không cứng nhắc như bạn nghĩ. Khi thực hiện phương pháp này, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình ngày càng có thể ở bên cạnh những người khác, ngay cả trong những tình huống tưởng như không thể.

Huỳnh Huệ

Dịch từ
Awakening CompassionPema Chödrön

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: