• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 096 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 096 other subscribers

Tục lì xì đầu năm: Bao giờ trở lại như xưa?

Dường như từ lâu rồi, vào dịp Tết, trẻ con chẳng cần quan tâm đến những lời chúc, lời hỏi han của người lớn, chỉ nhăm nhăm ngó cái phong bao và chờ cơ hội được ở một mình là mở ra xem ngay…

Từ khi còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán thì mọi người đã rục rịch đổi tiền mới để mừng tuổi đầu năm. Nhà nhà, người người lo tìm chỗ thân quen để nhờ đổi tiền hộ, ai không quen thì tìm tới các dịch vụ đổi tiền. Người nào ít cũng phải chuẩn bị sẵn vài triệu, người nhiều thì vài chục triệu. Có một thực tế là tiền lì xì thời nay, đôi khi còn tốn hơn cả tiền sắm Tết cho gia đình.

Trước đây lì xì vốn là một nét đẹp văn hóa của người Việt nhằm mang đến cho trẻ niềm vui và những lời cầu chúc tốt đẹp đầu năm mới. Nhưng khoảng hơn chục năm trở lại đây, phong tục lì xì đã bị biến tướng một cách trầm trọng, trở thành gánh nặng cho nhiều người mỗi khi Tết đến xuân về. Vì xã hội ngày càng mắc bệnh phô trương hình thức, người ta đánh giá lẫn nhau qua tiền mừng tuổi con trẻ.

Tâm lý chung hiện nay là mừng ít thì sợ bị mất mặt, mà cố gồng mình lên mừng nhiều cho bằng thiên hạ thì xót ruột. Thế nên, với một số gia đình không có điều kiện, họ chọn giải pháp đóng cửa ở trong nhà, hạn chế các cuộc đi thăm hỏi chúc Tết để đỡ tốn tiền.

Đi chơi Tết đồng nghĩa với việc phải kiểm tra xem trong ví có bao nhiêu, phải nhẩm đếm những nhà tới chơi có mấy đứa trẻ cần mừng tuổi, rồi phân loại phong bao chính phụ: con chủ nhà, con của hàng xóm, bạn bè, anh em chủ nhà nếu tình cờ gặp. Thông thường, số tiền mừng tuổi được đong đếm trong mối quan hệ với cha mẹ đứa trẻ.

Ngoài ra, còn phải cân nhắc xem họ sẽ mừng tuổi con nhà mình bao nhiêu để mình mừng lại cho phù hợp. Nhiều người có con lớn thì cảm thấy thiệt thòi vì năm nào cũng phải đi mừng tuổi trẻ con nhà khác.

Người lớn tính toán thực dụng như vậy nên đương nhiên trẻ con cũng bị ảnh hưởng theo. Từ lâu chúng đã chẳng cần quan tâm đến những lời chúc, lời hỏi han của người lớn, chỉ nhăm nhăm ngó cái phong bao và chờ cơ hội được ở một mình là mở ra xem ngay. Rồi so sánh người cho nhiều, người cho ít, thậm chí chê bai, dè bỉu nếu phong bao có ít hơn số tiền trẻ thường được nhận.

Cái cách mừng tuổi của người lớn cũng khiến bọn trẻ sớm nhận ra mối quan hệ qua lại của đồng tiền, ví như bố mẹ mình vừa mừng con nhà người ta thì người ta đương nhiên sẽ phải mừng lại mình. Vì thế nhiều đứa không hề coi trọng bao lì xì mà người lớn đưa cho, chúng chỉ nhận qua loa, chiếu lệ cho xong. Có khi phải dúi tiền vào tận tay, mới ngẩng mặt lên nói lí nhí một câu rồi lại tiếp tục chúi mũi vào việc riêng như không hề quen biết.

Sau Tết, đa phần trẻ con không được sở hữu những đồng tiền mừng tuổi của mình. Vì đó là một số tiền lớn và vì bố mẹ đã phải chi ra một khoản tương tự hoặc nhiều hơn thế nên cần phải thu hồi lại vốn. Lại một lần nữa, trẻ hiểu rằng tiền mừng tuổi thực ra chẳng có ý nghĩa gì, chỉ là công cụ để người lớn phô trương hình thức với nhau.

Nhớ thời của chúng tôi cách đây ba chục năm, tiền mừng tuổi rất nhẹ nhàng, đơn giản, chỉ là vài đồng bạc lẻ. Hình ảnh thường bắt gặp ngày tết là những đứa trẻ xúng xính trong bộ quần áo mới, tay cầm tiền người lớn phát cho, chạy nhảy tung tăng ngoài ngõ. Dạo đó chưa có các phong bao xanh đỏ rực rỡ, đẹp mắt như bây giờ nhưng mừng tuổi đúng là mừng tuổi. Người lớn thường mỉm cười, xoa đầu trẻ nhỏ và dành riêng vài phút để nói những lời chúc tốt đẹp nhất, còn trẻ khoanh tay, cúi đầu nhận tiền lì xì một cách ngoan ngoãn, lễ phép.

Thời đó, tôi cũng chẳng thấy ai phải bận tâm đến việc người này người kia mừng tuổi con bao nhiêu để còn lo mừng lại. Cả người lớn lẫn trẻ con đều hết sức vui vẻ, thoải mái. Chính vì số tiền ít nên bố mẹ cũng không hề quản lý tiền mừng tuổi của con. Sau Tết trẻ con được tự do dùng tiền mừng tuổi mua quà ăn vặt hoặc sách truyện gì đó. Tiền chưa tiêu thì kẹp trong sách vở cũng không lo bố mẹ tịch thu mất.

Bao giờ phong tục lì xì mới trở lại đúng với nét đẹp của những ngày xưa ấy: chỉ mừng những đồng tiền có mệnh giá nhỏ với mục đích cho vui, lấy may là chính, để người lớn mỗi dịp Tết đến  không còn phải bận tâm lo nghĩ quá nhiều về một khoản tài chính có tên Tiền Mừng Tuổi nữa, đặc biệt là để trẻ con không bị cuốn vào vòng xoáy tiền bạc thực dụng của người lớn, tâm hồn ngây thơ, trong sáng của các em có dịp được hiểu đúng ý nghĩa việc mừng tuổi đầu năm.

.

Hà Đông – Dân Trí

Người mẹ tha thiết đề nghị “chỉ lì xì con 10.000 – 20.000 đồng”

 Con còn nhỏ, chưa có nhu cầu nhiều về tiền cũng như để giữ giá trị tinh thần tiền mừng tuổi, chị Quỳnh Chi tha thiết mong mọi người không lì xì con mình tờ tiền mệnh giá không quá 50.000 đồng.

Mới đây, chị Lê Quỳnh Chi, ở Tân Bình, TPHCM, có hai con ngỏ đăng lên trang cá nhân nội dung “xin” mọi người hãy lì xì trẻ 10.000 – 20.000 đồng, cao nhất không quá 50.000 đồng.

Ngoài ra, chị cũng đề nghị chị em, người thân ruột thịt trong nhà, chỉ lì xì con mình tờ tiền mệnh giá nhỏ.

Chị đăng lên, nhiều người hưởng ứng để cùng “giải phóng áp lực tiền lì xì”. Nhưng cũng có người kêu chị “khùng quá”, việc lì xì thế nào là việc của người ta. Nhưng với chị Chi, mình cũng có quyền bày tỏ quan điểm và mong muốn của mình liên quan đến việc của con.

Người mẹ tha thiết đề nghị chỉ lì xì con 10.000 - 20.000 đồng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Người mẹ ở TPHCM mong muốn con mình được lì xì tờ tiền mệnh giá nhỏ

Theo chị, các con còn nhỏ, nhu cầu về tiền chưa nhiều. Việc đứa trẻ nếu nhận quá nhiều tiền lì xì chưa hẳn là điều hay, thường kéo theo rất nhiều vấn đề phát sinh.

Với chị, tiền lì xì đúng nghĩa là tiền lộc, mang ý nghĩa tinh thần, chứ không phải về giá trị vật chất. Chỉ cần tờ tiền mệnh giá rất nhỏ là đã đủ để giúp con hiểu được điều này.

Khi đứa trẻ nhận được số tiền lì xì quá cao, rất khó để các con hiểu được ý nghĩa của đồng tiền may mắn. Khi đó, trẻ dễ có phát sinh tâm lý đong đếm, so bì, chê bai về tiền lì xì.

“Năm ngoái, có nhiều bao lì xì con tôi nhận được là 200.000 đồng, thậm chí là 500.000 đồng. Tôi không lấy làm vui vì điều này vì bản thân nghĩ không cần thiết”, người mẹ chia sẻ.

Bản thân chị biết, rất nhiều người lớn bị áp lực khi lì xì cho trẻ nhỏ. Đây có thể là một khoản chi rất lớn của nhiều gia đình, thậm chí vượt qua khả năng tài chính của họ.

Có nhiều người bạn thân của chị Chi than thở hụt hơi vì tiền lì xì, bỏ ít thì ngại, lại sợ mang tiếng. Có người về quê từ con cháu, con hàng xóm, con bạn bè cũ… lì xì ít nhất 100.00 đồng.

Có người còn phải vay tiền để lì xì trẻ nhỏ, trong khi họ ấm ức vì không có con nhỏ để “thu hồi vốn”. Hay có cô đồng nghiệp không dám về quê ăn tết vì sợ… tiền lì xì.

Chị Quỳnh Chi thừa nhận, khi con nhận được tiền lì xì cao, chị cũng có chút ái ngại nếu lì xì những trẻ khác 10.000 – 20.000 đồng.

Thành ra, việc lì xì lấy lộc cho trẻ lại có thể gây áp lực quá khủng khiếp với người lớn. Đây là điều không đáng có khi Tết nhất đến là để sum vầy, nghỉ ngơi…

Ngoài ra, theo chị, lì xì cho trẻ mệnh giá nhỏ cũng là cách ngăn nhiều người “mượn tay” trẻ nhỏ để mua chuộc, đặt quan hệ nọ kia… Tiền lì xì và đứa trẻ trở thành tấm bình phong, bị lợi dụng cho những toan tính của người lớn.

“Lì xì trẻ mệnh giá nhỏ thì mỗi người có thể lì xì nhiều trẻ, gửi lộc và những điều may mắn đến nhiều đứa trẻ hơn.

Chúng ta hay bàn về việc dạy trẻ ứng xử về tiền lì xì mà quên mất chính người lớn mới là những người cần có thái độ, quan điểm đúng đắn, đẹp đẽ về tiền xì xì”, chị Chi nói.

Đồng tình với quan điểm này, anh Nguyễn Văn Dũng, phó giám đốc một công ty điện tử ở TPHCM cho biết, anh bị mang tiếng keo kiệt vì bỏ lì xì 10.000 – 20.000 đồng, nhiều nhất cũng chỉ 50.000 đồng nếu theo hình thức rút thăm.

Người mẹ tha thiết đề nghị chỉ lì xì con 10.000 - 20.000 đồng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Người lớn cũng cần có thái độ ứng xử đúng với tiền lì xì

Với anh, tiền lì xì cho trẻ như vậy là hợp lý, giữ cho trẻ được sự hồn nhiên với đồng tiền mừng tuổi. Với trường hợp anh chị em, họ hàng khó khăn cần giúp đỡ, anh sẽ gửi tặng qua bố mẹ.

Trong group nội bộ của công ty, anh Dũng cũng bày tỏ suy nghĩ của mình, thông báo rõ với đồng nghiệp anh bỏ lì xì tiền mệnh giá thấp. Đồng thời, anh cũng mong muốn, nếu được nhận xì lì con mình cũng sẽ nhận được những bao lì xì nhỏ nhắn, nhẹ nhàng nhưng đong đầy tình cảm của người tặng.

TS Phạm Thị Thúy, Học viện Hành chính Quốc gia phân viện TPHCM chia sẻ, nhiều năm qua, thay vì tiền, bà thường chuyển qua lì xì trẻ nhỏ bằng sách. Tuy nhiên, không phải người nhận nào cũng hưởng ứng với món quà lì xì này.

.

Lê Đăng Đạt – Dân Trí

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: