WHO: Các nước nghèo có vắc xin COVID-19 từ cuối tháng 1-2021

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nước nghèo có thể nhận được vắc xin COVID-19 trong vài tuần tới, tức trong khoảng cuối tháng 1 đầu tháng 2-2021.

WHO: Các nước nghèo có vắc xin COVID-19 từ cuối tháng 1-2021 - Ảnh 1.

Lãnh đạo phụ trách vắc xin của WHO Kate O’Brien cho biết sáng kiến COVAX, chương trình nhằm phân phối vắc xin COVID-19 toàn cầu, đã đạt được thỏa thuận đảm bảo 2 tỉ liều vắc xin và sẽ cung cấp những liều đầu tiên trong vài tuần tới.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu phân phối những liều vắc xin này vào cuối tháng 1, hoặc đầu và giữa tháng 2. Như vậy các nước ở châu Phi, Nam Á và các nước khác trên thế giới, trong đó 92 nước có ít khả năng chi trả cho vắc xin, sẽ có được vắc xin”, Hãng AFP dẫn lời bà O’Brien.

Đến nay, các nước như Mỹ, Anh, nhiều thành viên Liên minh châu Âu và Canada đã bắt đầu chiến dịch tiêm ngừa vắc xin COVID-19.

WHO ngày 31-12-2020 đã cấp phép khẩn cấp cho vắc xin của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech, mở đường cho các nước nhanh chóng thông qua và phân phối loại vắc xin này.

Ngoài ra, WHO cũng đang đánh giá các ứng viên khác, bao gồm 63 loại vắc xin đã được thử nghiệm trên người, 21 loại đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Theo bà O’Brien, WHO có thể thông qua nhiều loại vắc xin nữa trong vài tuần hoặc vài tháng tới. “15 nhà sản xuất đã liên lạc với chúng tôi cho rằng dữ liệu của họ đạt các tiêu chuẩn đòi hỏi cao nhất”, bà cho biết.

Nói về hiệu quả của vắc xin đối với các biến thể của virus corona chủng mới như đã phát hiện ở Anh và Nam Phi, bà O’Brien cho rằng vắc xin vẫn sẽ có hiệu quả. Bà cũng cho biết còn quá sớm để đánh giá về thời gian bảo vệ của các loại vắc xin do còn ít dữ liệu.

.

Theo Trần Phương – Tuổi Trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: