• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

WHO thất vọng vì Trung Quốc chưa cho đoàn điều tra COVID-19 nhập cảnh

AFP đưa tin, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 5/1 cho hay một nhóm chuyên gia quốc tế đã bắt đầu lên đường tới Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, song Bắc Kinh chưa hoàn tất các thủ tục nhập cảnh cần thiết dành cho phái đoàn này.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu WHO nói: “Hôm nay, chúng tôi được biết các quan chức Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất những thủ tục cấp phép nhập cảnh cần thiết cho nhóm. Tôi rất thất vọng về thông tin này, bởi 2 thành viên đã bắt đầu chuyến đi và những người khác không thể lên đường vào phút cuối.” (Vietnamplus.vn)

Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc không cấp thị thực cho nhóm điều tra virus corona đi Vũ Hán

(Tuổi Trẻ) Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã từ chối không cho các thành viên trong nhóm điều tra quốc tế của WHO tới Vũ Hán để tìm hiểu nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Theo báo The Age (Úc), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết hai thành viên trong nhóm điều tra quốc tế đã rời nước họ tới Vũ Hán theo thỏa thuận đã nhất trí trước đó với Trung Quốc, tuy nhiên họ vừa vỡ lẽ là Bắc Kinh đã không cấp phép để nhóm điều tra được nhập cảnh Trung Quốc.

“Tôi rất thất vọng với thông tin này khi biết rằng hai thành viên đã bắt đầu chuyến đi của họ và những người khác đã không thể khởi hành vào phút chót”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại buổi họp báo ở Geneva ngày 5-1.

“Tôi đã liên lạc với các quan chức cao cấp Trung Quốc và một lần nữa nói rõ rằng sứ mệnh này (điều tra nguồn gốc virus – PV) là ưu tiên của WHO và nhóm quốc tế”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp. “Chúng tôi rất nóng lòng muốn thực hiện sứ mệnh này càng sớm càng tốt”, ông nói thêm.

Đây là một trong những chỉ trích công khai hiếm hoi của Tổng giám đốc WHO với cách xử lý của Trung Quốc liên quan tới công tác của phái đoàn điều tra quốc tế do WHO điều phối.

Tổng giám đốc WHO nói ông “đảm bảo là phía Trung Quốc đang đẩy nhanh các thủ tục trong nước để có thể triển khai sớm nhất có thể” công tác điều tra. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa rõ khi nào nhóm điều tra quốc tế sẽ được nhập cảnh Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc không cấp thị thực cho nhóm điều tra virus corona đi Vũ Hán - Ảnh 1.

Tiến sĩ Michael Ryan của WHO cho biết các viên chức điều tra đã không được thông qua thủ tục thị thực. Ngoài ra, một viên chức bị đưa trở lại nhà và một người khác đang ở tạm nước thứ ba trong lúc chờ Trung Quốc cấp phép nhập cảnh.

“Chúng tôi tin tưởng và hi vọng đây chỉ là vấn đề hành chính quan liêu cũng như công tác hậu cần và sẽ được giải quyết nhanh chóng”, ông Michael Ryan nói.

“Điều này thật mệt mỏi, và như Tổng giám đốc WHO đã nói, điều này thật đáng thất vọng. Chúng tôi tin tưởng có thể giải quyết những vấn đề này trong vài giờ tới và có thể bắt đầu lại việc điều động nhóm điều tra khẩn trương nhất có thể”, ông Ryan tiếp.

Úc đã đề xuất mở cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch corona tại cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới trong tháng 5. Cho tới nay đề xuất của Úc đã nhận được sự ủng hộ của 137 quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc.

Theo D. Kim Thoa

Tuổi Trẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: