Vụ 240 người Israel mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine: Đừng nghĩ chủng ngừa rồi là xong, nguy cơ tiềm ẩn khôn lường!

Vụ 240 người Israel mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine: Đừng nghĩ chủng ngừa rồi là xong, nguy cơ tiềm ẩn khôn lường!

Vaccine Covid-19 cần thời gian để phát huy tác dụng phòng ngừa virus và dù đã được chủng ngừa thì vẫn còn đó những nguy cơ tiềm tàng đầy khôn lường!

Mới đây, trang Channel 13 News đưa tin, 240 người Israel đã nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ vài ngày sau khi được tiêm vaccine Covid-19.

Theo tờ Times of Israel, vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất không được tạo ra từ virus SARS-CoV-2, vì thế người được chủng ngừa sẽ không thể nhiễm bệnh từ đây.

Thay vào đó, vaccine này có chứa một đoạn mã gen của virus SARS-CoV-2 để giúp “huấn luyện” cho hệ miễn dịch có thể nhận biết được protein gai trên bề mặt của virus, từ đó sản sinh ra kháng thể nhằm tấn công chúng.

Tuy nhiên, quá trình này cần thời gian và theo các nghiên cứu, hệ miễn dịch sẽ bắt đầu phát huy khả năng phòng vệ trước Covid-19 với hiệu quả khoảng 50% trong vòng từ 8 – 10 ngày sau khi tiêm mũi vaccine thứ nhất.

Hiệu quả của vaccine sẽ tăng dần lên 95% và đảm bảo miễn dịch lâu dài sau khi bệnh nhân được tiêm mũi thứ 2, cách mũi đầu tiên 21 ngày. Mức hiệu quả miễn dịch này chỉ đạt được sau khoảng một tuần sau khi tiêm mũi thứ 2 (tức 28 ngày sau mũi đầu tiên).

Các chuyên gia đưa ra cảnh báo với những ai đã mắc Covid-19 vài ngày trước khi tiêm mũi vaccine đầu tiên hoặc trong vài tuần trước khi đạt khả năng miễn dịch toàn diện vẫn có nguy cơ phát triển các triệu chứng. Ngay cả khi vaccine đã đạt hiệu quả phòng ngừa cao nhất thì vẫn còn đó 5% tiềm tàng nguy cơ nhiễm bệnh!

Nguy cơ tiềm tàng sau khi đã chủng ngừa!

Một vấn đề khác cần lưu ý là các nghiên cứu vẫn chưa xác định được liệu vaccine Covid-19 có ngăn chặn được tình trạng một người tuy không mắc Covid-19 nhưng mang mầm bệnh lây lan ra ngoài hay không:

Có khả năng dù cơ thể người đã được chủng ngừa được bảo vệ hầu như toàn điện khỏi virus, nhưng các lớp niêm mạc trong mũi, nằm ngoài tầm tác động của các kháng thể, vẫn có thể là nơi chứa các hạt virus đang nhân lên.

Tuy những hạt virus này sẽ không gây hại cho chủ thể – vì bất kỳ virus nào xâm nhập sâu hơn vào cơ thể sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt bởi hệ thống miễn dịch được đào tạo – chúng vẫn có thể bị thoát ra ngoài qua đường mũi, miệng và lây nhiễm sang người khác.

Phần lớn người Israel đã tiêm vaccine Covid-19 đều cho biết họ không có vấn đề gì sau khi được chủng ngừa. Theo số liệu được Bộ Y tế Israel công bố hôm 30/12/2020, khoảng 1/1,000 người tham gia chủng ngừa cho biết mình gặp các triệu chứng nhẹ và chỉ vài chục người cần chăm sóc y tế sau khi tiêm vaccine.

Vụ 240 người Israel mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine: Đừng nghĩ chủng ngừa rồi là xong, nguy cơ tiềm ẩn khôn lường! - ảnh 1

Giới chức y tế nước này cũng cho biết các tác dụng phụ thường gặp nhất sau khi tiêm vaccine được ghi nhận là mệt mỏi, chóng mặt và sốt, với 319 trường hợp và 5 trường hợp bị tiêu chảy.

Song song đó, có 293 người khác báo cáo các triệu chứng tại vùng da tiêm vaccine như đau, hạn chế cử động, sưng đỏ.

14 người cho biết họ có các phản ứng dị ứng như ngứa, sưng lưỡi và cổ họng.

Bên cạnh đó, có 26 người tham gia chủng ngừa mắc triệu chứng mà Bộ Y tế Israel mô tả là “các triệu chứng thần kinh”, trong đó 19 người cho biết mình ngứa ran ở cánh tay.

Cơ quan này cũng chỉ ra chỉ 51 người (0,008%) trong số những người được ghi nhận xuất hiện tác dụng phụ cho biết mình cần chăm sóc y tế.

Theo đài Kan, có 4 trường hợp người Israel đã tử vong ngay sau khi tiêm vaccine Covid-19, nhưng 3 trong số 4 trường hợp này được Bộ Y tế Israel xác định là không liên quan đến vaccine. Trường hợp thứ tư là một người đàn ông 88 tuổi có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng từ trước, hiện đang được giới chức nước này điều tra.

*Nguồn: Times of Israel

Báo Úc ( uc.com.au)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: