• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Thương Về Miền Trung I và II của Nhóm Ban Mai Hồng

Mùa nào cũng là mùa yêu thương.

Ngày nào cũng là ngày  may mắn. 

Nếu trong lòng  chúng ta  có nhân ái.

Ắt sẽ được Trời thương và Người giúp

Năm 2020 , một năm nhiều biến động  và khó khăn  vì thiên tai, nhân tai bởi con yêu tinh Corona virus cũng sắp qua đi.

Trong hai tháng cuối năm, hòa chung với triệu triệu tấm lòng của người dân cả nước sục sôi hành động khẩn trương cứu trợ cho vùng lũ miền Trung. Nhóm Ban Mai Hồng Buôn Ma Thuột, một nhóm thiện nguyện nhỏ bé, lần đầu đã thực hiện được 2 chuyến đi  trao quà hỗ trợ miền xa, ngoài phạm vi các trường học thuộc các xã vùng 3 của những huyện nghèo trong tỉnh nhà Daklak.

Ngày  20 tháng 10/ 2020 – đầu giờ buổi sáng một số thành viên nữ hội ý nhanh.  Thế là  khởi động Chương trình “ Thương  Về Khúc Ruột Miền Trung  hoạn nạn ”. Sau đó những đóng góp liên tục gửi về để góp một chút yêu thương cho vùng lũ với đa dạng chủng loại quà từ tiền mua quà đến sách giáo khoa và học cụ …. 

Sáu ngày sau, 26 / 10/2020,   92 kiện sách giáo khoa, quần áo có chọn lọc  phù hợp  với  Học sinh và người lớn, nặng gần 2 tấn  được chuyển đến Bưu Điện Thành phố.  Ngày hôm sau khối lượng 1, 3  tấn quà là sách giáo khoa và quần áo tiếp tục lên đường. Ngày 28/ 10/ 2020,  bưu kịện gửi lần 3 năng hơn 2 tấn gồm 132 thùng và bao gồm ba lô mới, vở, các loại bút, tẩy … được gửi đi.

Trong ba ngày liên tiếp, với chính sách ưu tiên cho hàng cứu trợ miền Trung của nhà nước, sự hỗ trợ rất hiệu quả của Ban Giám Đốc Bưu Điện Thành phố Buôn Ma Thuột và nhân viên vận chuyển ở 2 đầu Bưu cục, các Thành viên hậu cần của Nhóm tất bật với việc phân loại quà, mua mới các loại ba lô, mền, học cụ,  đóng gói,  khiêng vác, chuyên chở  và Bưu cục BMT đã vận chuyển  gần 5, 4 tấn quà ra đến Đồng Hới, Quảng Bình.  May mắn sao, Nhóm được sự hỗ trợ  hết mình rất quý giá của Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phó Hiệu Trưởng cùng các Thầy Cô giáo thuộc Hội Chữ Thập Đỏ  trường THPT Phan Đình Phùng – Đồng Hới đã  tốn không ít công sức và thời gian tiếp nhận quà nhiều lần với nhiều chuyến xe tải từ Bưu Cục, rồi lại chuyển trước sách giáo khoa  cùng quần áo ấm đến những nơi cần nhất cho học trò kịp có sách vở học. Nhiều bao quần áo các loại sau đó cùng sách vở cũng đã được chuyển tiếp về các xã đặc biệt khó khăn như Trường Sơn của huyện Quảng Ninh và Thượng Trạch của huyện Bố Trạch với CLB Thiện Nguyện Lòng Lề Đường Quảng Bình.

 Với  2104 phần quà khiêm tốn, hai thành viên đại diện  Nhóm đã  có mặt tại Đồng Hới để trong một ngày mưa tầm tã – ngày 10/11/ 2020, nhờ sự trợ giúp của các Thầy Cô  Chữ  Thập Đỏ Trường THPT Phan Đình Phùng  trao quà tặng cho  2104 HS thuộc  3 cấp học tại  5 ngôi trường của Lệ Thủy và  Quảng Ninh là 2 huyện rốn lũ của Quảng Bình. Quà tặng gồm sách giáo khoa mới và cũ cho học sinh,  ba lô , vở, bút, mền và rất nhiều quần áo cũ được chọn lọc. Được vậy là nhờ sự hưởng ứng với nhiệt tâm cao, góp nhiều loại quà thiết thực, góp công sức tiếp nhận, chọn lọc, đóng gói, góp nhiều chuyến xe vận chuyển của Công ty Sinh Thu, nhà xe Đức Nguyên, và  rất nhiều Tấm Lòng Yêu Thương từ cá nhân các Thành viên, gia đình, hay đoàn thể trong thành phố như UBMT Tổ Quốc & Hội Phụ Nữ Phường Ea Tam, Thành phố BMT; Thầy Cô và Học Sinh các trường học  trong tỉnh như THPT Chu Văn An, Cao Bá Quát, Hồng Đức, THCS Trần Hưng Đạo, Tân Lợi, Tiểu Học Tô Hiệu – Phường Ea Tam, Tiểu Học Lê Đình Chinh – huyện  Krong Buk lan tỏa đến các trường học như THCS Colette – quận 3; THCS Hậu Giang  – quận 6  và THCS Nguyễn Văn Luông – Quận 6, Sài Gòn ….

Tiền để mua quà tặng góp từ những Lòng Hảo Tâm ở trong, ngoài tỉnh Daklak, từ Sài Gòn đến Hà Nội, và cả ở nước ngoài cũng như các Thành viên góp quà thường xuyên của Ban Mai Hồng là 188. 712.000 đồng,   hơn 200 bao quần áo các loại mới và cũ còn khá tốt, hơn 6000 cuốn vở mới  góp tặng … Đó là một minh chứng cho  tình nghĩa đồng bào, lòng nhân ái và truyền thống đùm bọc Bầu ơi thương lấy Bí cùng của người Việt thương nhau, trong đó có  Những Thành viên BMH  đang sống ở Mỹ, Úc, Nhật, Sing…

Quên sao được những hình ảnh cảm động  làm việc tốt:   hàng trăm  cá nhân  đến góp quần áo, học cụ, các cháu học sinh lớp 4 & 5 trường Tô Hiệu  vui vẻ  hăng hái vác trên vai những thùng mỳ tôm và bao đồng phục, tập vở, sách giáo khoa vì tuổi nhỏ đã được dạy cách yêu thương,  chia sẻ cùng  các Bạn HS khó khăn ở Quảng Bình. Những thành viên phụ trách phân loại, đóng gói quà miệt mài quên ăn cho kịp các chuyến xe đi và

Nếu như vì thời tiết,  đặc điểm của Nhóm  và  kế hoạch  vận chuyển trao quà ở Quảng Bình, hai thành viên tự túc  đi bằng máy bay ngày 9/ 11/ 2020, bay đi về 4 chặng BMT – SG- Đồng Hới,  để rồi ngày 10/ 11 đại diện cho Nhóm trao quà và bay về SG  trong khi cơn bão 12 đổ bộ vào Phú Yên – Nha Trang … ,  thì chuyến thăm và trao quà hỗ trợ  HS khó khăn  vùng sạt lở ở Quảng Ngãi có đông thành viên đồng hành là 11 người. 

Chương trình Thương Về Miền Trung Lần II  thăm – trao quà ở Quảng Ngãi này đã được bàn thảo trong Nhóm từ ngày 16/ 11/ 2020. Đến ngày 19/ 11/ 2020 nhận được Thư Ngỏ của Phòng Giáo Dục Huyện Sơn Tây, huyện miền núi vùng sâu, xa của tỉnh Quảng Ngãi với hơn 95% học sinh là con em đồng bào dân tộc Ca -Dong và H’ Re. Nhiều gia đình HS  vốn thuộc hộ cận nghèo và nghèo  do ảnh hưởng của các cơn bão  trước và 2 lần sạt lở  vì bão số 13 trong tháng 11 và mưa gió liên tục tháng 12 nên càng khó khăn hơn. Theo đề nghị của Phòng Giáo Dục Huyện Sơn Tây, Nhóm đã trao tặng 537 phần quà cho 537 Học sinh của 4 ngôi trường PT Dân Tộc Bán Trú Tiểu Học & THCS  thuộc 4 xã  vùng III  là Sơn Tân, Sơn Màu, Sơn Tinh và Sơn Long trong đó có 123  HS thuộc diện gia đình phải di dời vì sạt lở hoặc bị ngập nước trôi sách vở,  bay hết   mái tôn… và số còn lại là HS thuộc hộ  nghèo, cận nghèo là dân tộc  và ở rất xa trường nên phải  ở lại trường.

Mỗi phần quà trong số 447 phần quà gồm 1 áo khoác đồng phục HS may mới, 1 mũ, 1 ba lô , 5 cuốn vở,  1 bút chì , 2 bút kim hay 2 bút bi, 1 thước kẻ, 1 chiếc mền ấm mới. Ngoài ra còn có  80 bao  quần áo,  có 200 bộ đồ pyjamas mới,  168 cái mền, 150 thùng mì gói, 20 mùng tuynh,  một ít gạo và dầu ăn tặng  các Trò ở nội trú  trường Sơn Long,  nơi bị sạt lở nặng nhất và xa nhất  giáp giới với Kon Tum.

Ngày lên đường như dự định  là  4/12/ 2020,  nhưng trước  đó  vì mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở cùng  nước lũ chia cắt không thể  vào huyện Sơn Tây nên  phải dời  ngày đi. Với  quyết tâm không để các trò  đang chống  đỡ với cái rét miền núi  và đang mong quà là cặp vở mới, chiều ngày 22/ 12,  có 8 thành viên của Nhóm lên xe khách giường nằm của Nhà Xe Cao Nguyên – BMT đi Quảng Ngãi.  Rạng sáng 23 / 12 chúng tôi đến Quảng Ngãi  sau 1 đêm dài đường xa xe xóc … nhưng tất cả rất vui tươi,  chuyện trò  rôm rả chờ xe đón tiếp tục hành trình. Còn 3 Thành viên nữa gồm 2 tài xế chuyên nghiệp và 1 thành viên  trẻ của Nhóm đi trên xe tải 3, 5 tấn chở quà phải xuất phát từ 11 giờ trưa. Xe tải  đi theo đường rừng để đến xã Sơn Long, giáp giới Kon Tum. phải rất khéo lái mới lái trong đêm tối  qua được đoạn sình lầy do  mưa nhưng  sạt lở chưa nhiều. Thật may mắn là người & xe tải đến được nhà nghỉ  an toàn trong đêm lúc 10 g 30 dưới cơn mưa dai dẳng rất lạnh.  

Còn 8 thành viên  trong Nhóm có thêm 1 ngày xuất phát lúc 5 giờ 30 sáng, trên xe 16 chỗ  do Thầy Bùi Thế Giới lo liệu,  đưa chúng tôi giong ruỗi  qua những  con đường  còn vắng bóng người  để  lên huyện Sơn Tây, cách Quảng Ngãi 80 km, điểm đến   trao quà đầu tiên là tại  trường Sơn Tân. Khi gần đến Sơn Tân mới nhận tin  xe tải bị xẹp bánh trên đường đá sắc nhọn, đang chờ thay hay vá lốp  nên sẽ không thể chở quà ra Sơn Tân được.  Nếu đợi vá lốp xong, xe chạy ra thì phải đợi đến bao giờ? Chúng tôi quyết định chạy thêm hơn 20 km đường đèo dốc uốn lượn quanh co đến nơi xe tải đang nằm chờ và chuyển trước 6 bao quà gồm 90 phần đã đóng gói sẵn cho 3 trường  sẽ trao tại Sơn Tân. Tuy trên xe vẫn chuyện trò vui vẻ, và chỉ cho nhau xem những con suối  nhỏ mà đẹp đổ  nước  xuống từ vách núi trên đường vào Sơn Tây, nhưng  chắc rằng  ai cũng có chút lo lắng trong lòng  bởi đường dốc quanh co uốn lượn như  những  đoạn lò xo và bên dưới lũng sâu kia là những thửa ruộng bậc thang.

 Xe chạy  ngược lại chở theo quà vào Trường chính PTDT Bán Trú Sơn Tân. Chúng tôi  bắt đầu trao quà lúc 9 giờ 30, trễ hơn dự định là 70 phút. Trao 30 phần quà  tại đây cho 30 HS, cùng 60 phần do các  Thầy Cô đại diện cho 2 trường DT bán trú Sơn Màu và Sơn Tinh ở cách xa đó, ra nhận cho HS của trường mình. Chúng tôi rời trường lúc 10 giờ xe chạy lên Sơn Long khi còn cách trường  gần 3  km thì không thể qua được bãi lầy nhoe nhoét bùn sình trơn trợt . Khi đó là 10 g 40  trời càng mưa nặng hạt, vậy là chúng tôi lại  quyết định đi bộ qua  bãi lầy, nhờ các Thầy Cô của Sơn Long chi viện Grab Bike  vận chuyển vào trường bởi lẽ khi đó xe tải đang bắt đầu chuyển quà xuống sát mái hiên trong trường Sơn Long. Thêm một  quyết định đúng đắn nữa vì  đến 11 giờ 25 Trường mới tập trung xong  33 cháu Học sinh thuộc diện  gia đình bị bị sạt lở, phải di dời hiện còn đang tạm trú ở một nơi khác. Lúc 12 giờ 10  chúng tôi mới rời khỏi trường chính Sơn Long, các Thầy Cô của Trường còn  tiếp tục trao 414 phần quà còn lại cho HS tại đây và các Thầy  Cô ở  2 điểm trường lẻ cách xa  trường chính hàng chục cây số ra nhận quà cho học trò của mình. 

Hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Dương Thị Thu Hương và Hoang Yen Nguyen

12 giờ 30 chúng tôi đã được 8 Thầy giáo của Trường chở một chuyến  nữa qua được bãi lầy trơn trợt để lên xe 16 chỗ đang chờ sẵn. Vậy mà không ai thấy đói bụng, vẫn cười nói rộn rã,  sau tô bún và bánh tráng lót dạ  lúc 6 giờ 30 ở 1 quán ăn trên đường đi. Ấy là vì nhìn thấy ánh mắt sáng, nụ cười của các cậu bé khi nhìn thấy chiếc cặp Siêu nhân , nghe lời tâm sự của Thầy Thắng, GV dạy Toán trường Sơn Long :  ” Đây là lần đầu học sinh toàn trường của chúng  em được nhận nhiều quà thiết thực đến vậy, đủ đầy vì được áo khoác ấm, mũ có logo tên trường, được dụng cụ,  mền ấm, học cụ cho học kỳ II và cả mỳ tôm cho bữa ăn….”

Ăn cơm trưa xong lúc 13 giờ 15, sau khi  được thưởng thức món cá Niêng,  ngắm bình rượu Sâm Cau là những đặc sản nơi đây,  trời vẫn chưa tạnh mưa.  Đường về thong thả, lòng nhẹ tênh vì việc trao quà theo ủy thác của Những Tấm Lòng Vàng đã xong, nên chúng tôi  có thể chậm lại  ngắm nhìn rõ hơn xứ sở ngàn cau và dừng chân chụp ảnh ở 1 con suối nhỏ nước đổ từ trên vách đá chảy ra trông  rất đẹp, tự nhiên bên ngoài xã Sơn Dung.

Chúng tôi chẳng thể đi thăm một thắng cảnh nào của Quảng Ngãi như dự định  vì thời gian không cho phép, chẳng hạn như  Chùa Thiên Ấn ở Huyện Sơn Tịnh, chỉ cách trung tâm Quảng Ngãi 3 km. Nhưng quả  là may, khi về  cách thành phố Quảng Ngãi độ 25 km, mưa tạnh,  chúng tôi có thể đến được Đập Thạch Nham, một nơi sơn thủy hữu tình, được mệnh danh là mạch nguồn của sự no ấm, đại công trình dẫn nước nhập điền tưới cho  biết bao đồng ruộng (mà ngày xưa  chỉ làm một vụ do bởi  hạn hán) của những nông dân các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ. Công trình thủy lợi lớn cấp nhà nước này như một kỳ tích  đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho những người quanh năm “ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà không đủ ăn vì  thiếu nước làm nông nghiệp. Đập nước mênh mông, hùng vĩ, với nhiều tảng đá to,  bọt nước trắng xóa, nước chảy cuồn cuộn, rất ấn tượng. 

Thạch Nham không chỉ là nơi duy nhất lưu dấu chân của chúng tôi và những tấm ảnh vui cho các thành viên trên hành trình THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG  LẦN II  đi về  trên xe  khách  gần 1200 km với 6 phương tiện đi lại : xe khách, xe taxi, xe tải, xe 16 chỗ, xe máy và đôi chân khỏe.  Còn có bao nhiêu kỷ niệm đáng nhớ khi cùng nhau lội qua bãi sình lầy gần trường Sơn Long, chuyến xe Grab dưới mưa,  bữa ăn tối thưởng thức 3 món đặc sản là Don,  Bánh Xèo, Ốc Hút như ý của các bạn trước giờ lên xe khách về Ban Mê. Quả thực là  có những thành viên yêu những món dân dã quê hương này đến độ  nếu thiếu một món nào có lẽ sẽ có vài người ấm ức không thể ấm bụng và yên dạ khi lên xe và sẽ trằn trọc  không thể ngủ ngon?  Thương quá, những chàng trai trên xe tải phải băng đường rừng chạy về Buôn Ma Thuột nên không thể ăn một bữa cơm cùng nhau hay thưởng thức món  đặc sản nào.

Lời kết cho nhật ký hành trình THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG  là hai chữ “ thương quý” với  tất cả sự biết ơn lẫn nhau, giữa những người cho đi yêu thương, góp sức, góp quà, chung tay, ủng hộ, có mặt, đã  giúp đỡ bằng nhiều cách  cho 2 chương trình về Miền Trung,  trong đó có nhà xe Cao Nguyên đã tặng vé xe để Nhóm lên đường sau khi các Thành viên đã lo xong những phần quà thiết thực hỗ trợ các cháu HS  ở  Quảng Ngãi, cũng như những giúp đỡ của Phòng Giáo Dục huyện Sơn Tây,   Các Thầy Cô giáo ở các Trường để đưa được quà đến tay các trò. Chuyến đi trao quà ở Quảng Ngãi quả thực gian nan, vất vả hơn chuyến đi trao quà ở Quảng Bình, nhưng đông vui và đầy ý nghĩa, không ít kỷ niệm đáng nhớ. Đúng như lời của Nhà  văn Nguyễn Bá Học : “Đường đi khókhông khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Xin được  nói lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả những Anh Chị Em đã thấu cảm và yêu thương, trong đó có niềm yêu và  cảm kích gửi đến các Bạn Hữu của mình và các Em Học Trò Cũ  xa gần đã cùng đồng hành, gửi yêu thương trong những món quà tặng. Xin chúc nhau sức khỏe, niềm vui hoàn thành công việc trong những ngày cuối năm của mỗi người. Cũng xin xác định  rằng phương châm ” của cho không bằng cách cho” , ” minh bạch và tiết kiệm, tất cả tập trung cho quà tặng thiết thực phù hợp” là xuyên suốt trong mọi hoạt động thiện nguyện của Ban Mai Hồng từ đầu cho đến hôm nay, để không phụ sự ủy thác của mọi Tấm Lòng Vàng  đã góp quà 

Và chúng ta lại chuẩn bị cho  chuyến thăm trao quà cho HS đặc biệt khó khăn ở một huyện nghèo DakLak trước Tết Nguyên Đán, đón chào năm con Trâu với nhiều niềm hy vọng mới,  mong chờ những điều tốt đẹp hơn.

.

Huỳnh Huệ 

TỔNG KẾT THU CHI CỦA CHƯƠNG TRÌNH THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG 

https://drive.google.com/file/d/1w0z9mHyEGVTNTo0YJdM07_CxrYc0DX7m/view?usp=sharing

https://drive.google.com/file/d/1g80L02qC8JZDGnzZjxLQcHIFTvC4e63H/view?usp=sharing

https://drive.google.com/file/d/1kVVdgyOcXw2JkJdy2nyy5ALC9yczkYN_/view?usp=sharing

VÀI HÌNH ẢNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: