• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Mẹ cậu bé ở An Giang đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi chia sẻ chi tiết bí quyết tự học tiếng Anh của con

“Lợi thế của Quốc Anh là đi đúng hướng. Bé chỉ là đứa trẻ bình thường thôi nên nếu có thể, xin đừng gọi bé là thần đồng”, chị Thanh nói.

Em Phạm Huỳnh Quốc Anh, hiện đang học lớp 5C của Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh (TP. Long Xuyên, An Giang) gần đây khiến nhiều người ngưỡng mộ khi 10 tuổi đã tham gia kỳ thi IELTS 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) và đạt kỳ tích với kết quả 7.0.

Đây là một kết quả siêu ấn tượng, không chỉ so với bạn bè đồng trang lứa mà thậm chí cả những người trưởng thành và từng có hàng năm trời ôn tập cũng chưa dễ dàng đạt được. Nhiều người gọi cậu bé là thần đồng.

 

Mẹ cậu bé ở An Giang đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi chia sẻ chi tiết bí quyết học giỏi tiếng Anh của con, xin mọi người đừng coi con là "Thần đồng" - Ảnh 1.

Quốc Anh đạt kỳ tích với kết quả 7.0 trong kỳ thi IELTS.

Tuy nhiên, chị Huỳnh Kim Thanh (giáo viên môn Vật Lý), mẹ bé Quốc Anh cho rằng, con mình thật ra không phải thần đồng gì cả. Thành tích con có được hôm nay chính là nhờ nỗ lực của bản thân, niềm đam mê với ngoại ngữ, học đúng phương pháp và sự đồng hành của cả gia đình. Theo chị, không chỉ Quốc Anh mà bất cứ phụ huynh nào có con nhỏ, mong muốn con giỏi tiếng Anh đều có thể làm được. “Giỏi ngoại ngữ là giỏi bắt chước và có trí nhớ tốt là được”, chị nói.

Không học nhiều, không áp lực, không thành tích

“Mình xem 2-6 tuổi là giai đoạn thuận lợi để trẻ học ngoại ngữ, học một cách tự nhiên và thoải mái, hoàn toàn không gò bó hay áp lực”, chị Thanh chia sẻ.

Khi Quốc Anh trên 2 tuổi, chị bắt đầu cho con làm quen tiếng Anh qua Youtube (elflearning), để con biết về từ đơn, câu đơn giản, các bài hát, câu chuyện ngắn. Tuy nhiên, chị cho rằng cần hạn chế thời lượng, chú ý bảo vệ mắt của trẻ, tùy thuộc vào từng nhà cụ thể để cân đối cho phù hợp.

Mẹ cậu bé ở An Giang đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi chia sẻ chi tiết bí quyết học giỏi tiếng Anh của con, xin mọi người đừng coi con là "Thần đồng" - Ảnh 2.Em gái Mỹ Anh (3 tuổi) cũng học theo lộ trình của anh trai và khả năng tiếng Anh được đánh giá còn nhỉnh hơn cả anh mình.

Hơn 3 tuổi, Quốc Anh sử dụng app (ứng dụng) đọc sách online từ cấp độ từ thấp đến cao, app này khá phong phú, 29 cấp độ. Con cũng bắt đầu nghe chuyện kể qua loa, tivi…

 

Giai đoạn 4 tuổi Quốc Anh được khuyến khích nói nhiều, cậu bé bắt đầu đi câu lạc bộ tiếng Anh, bắt chước nói về những gì con thích. “Giai đoạn này mình dạy hoặc tìm học liệu theo yêu cầu bạn ấy, ví dụ như bạn ấy thích siêu nhân mình sẽ cho đọc và nói về siêu nhân, bạn ấy thích Solar system thì bạn ấy xem toàn film về Solar system và cover (làm lại) các video của Dr Binocs. Bạn xem và bắt chước Go Go, bạn nhờ mẹ viết thư cho những nhân vật mà bạn thần tượng (Đỗ Nhật Nam)”.

Bé có thể trò chuyện với người nước ngoài, chủ đề xoay quanh vấn đề khoa học mà em yêu thích.

Lúc này Quốc Anh đã có thể giao tiếp cơ bản, nên bé có thể trò chuyện với người nước ngoài, chủ đề xoay quanh vấn đề khoa học mà em yêu thích. Giai đoạn 4-6 tuổi bạn tham gia khá nhiều hoạt động cộng đồng, bé có thể học với rất nhiều đối tượng.

Sau một thời gian tự học ở nhà, lên 7 tuổi em mới có cơ hội được học tại các trung tâm để nâng cao khả năng ngoại ngữ. Quốc Anh có thể thuyết trình các kiến thức về vật lý, lịch sử bằng tiếng Anh theo “đơn đặt hàng” của mẹ hoặc trung tâm.

Hành trình 6 tháng chinh phục IELTS và cả… Hội đồng Anh

Đầu năm 2020 là thời điểm Quốc Anh có ý định đi thi IELTS và bắt đầu quá trình ôn luyện của mình trong 6 tháng sau đó. Nhưng mới ôn được 3 tháng thì trung tâm tạm đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên thời gian sau đó em phải tự ôn luyện tại nhà, mỗi ngày ôn 2 giờ.

Quốc Anh làm bài tập trong bộ Cambrige IELTS để luyện nghe và đọc. Còn về phần luyện viết, cậu bé học từ thầy giáo, từ các kênh Youtube và một app check lỗi. Em lập group chung với những ai có cùng mục tiêu học tiếng Anh để tập giao tiếp và rèn luyện phần nói.

Mẹ cậu bé ở An Giang đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi chia sẻ chi tiết bí quyết học giỏi tiếng Anh của con, xin mọi người đừng coi con là "Thần đồng" - Ảnh 4.

“Việc đi thi của mình không ảnh hưởng tới ai và con hoàn toàn vui vẻ, tự nguyện, vì con muốn đánh dấu cột mốc 10 tuổi của mình”, Quốc Anh thuyết phục Hội đồng Anh.

Sau đó, ở giai đoạn nước rút, Quốc Anh tập trung làm các bài full test, mock test hoặc các bài test online khá nhiều. Trong quá trình này, cậu bé tham gia nhiều group (nhóm) có mục tiêu chung là IELTS 8.0. Dù là tập hợp những người không quen biết nhau ngoài đời nhưng Quốc Anh đã được rất nhiều anh, chị hỗ trợ nhiệt tình.

Chị Thanh chia sẻ, điều “làm khó” Quốc Anh nhất chính là độ tuổi, vì bé còn quá nhỏ, Hội đồng Anh sợ không thể làm nổi các bài luận mang tính xã hội cao. Nhưng cậu bé đã gọi điện trực tiếp tới họ để xin được thi với lí do “việc đi thi của mình không ảnh hưởng tới ai và con hoàn toàn vui vẻ, tự nguyện, vì con muốn đánh dấu cột mốc 10 tuổi của mình”. Sau khi cùng mẹ “khăn gói” lên Cần Thơ dự thi, Quốc Anh đã đạt số điểm ngoài mong đợi.

Bố của Quốc Anh, anh Phạm Trung Hiếu cho rằng: “Về cơ bản thì việc học của Quốc Anh đi theo lộ trình nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có một phương pháp tiếp cận khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là bố mẹ đồng hành, theo sát con, biết con cần gì để trợ giúp kịp thời. Jack (tên thường gọi của Quốc Anh) luyện IELTS không phải để thi mà là để học. Và thực tế bé học được rất nhiều, học thực chứ không phải học mẹo luyện thi. Quốc Anh cũng nói không với học vẹt, học tủ từ nhỏ”.

Con không phải là thần đồng, con chỉ là đứa trẻ bình thường thôi

Chị Kim Thanh bày tỏ, chị không nghĩ hay ảo tưởng rằng con mình giỏi, tài hay “thần đồng”, bé chỉ là đứa trẻ bình thường hết sức hồn nhiên và chị cũng không có nhu cầu tạo sức ép lên con, không quan trọng thành tích. Quan điểm của cá nhân chị, tiếng Anh chỉ là công cụ để các con chiếm lĩnh các tri thức khác được thuận lợi hơn, chẳng hạn như Quốc Anh sẽ có thể học online một chương trình phổ thông nào đấy.

Mẹ cậu bé ở An Giang đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi chia sẻ chi tiết bí quyết học giỏi tiếng Anh của con, xin mọi người đừng coi con là "Thần đồng" - Ảnh 6.“Bạn ấy vẫn là cậu bé mộc mạc, chất phác, thẳng tính, trách nhiệm nhưng… hậu đậu”.

“Bạn ấy vẫn là đứa trẻ ngây thơ với vô số trò nghịch ngợm, vẫn mê cờ vua, vẽ; vẫn là cậu bé mộc mạc, chất phác, thẳng tính, trách nhiệm nhưng… hậu đậu. Con cũng rất tự lập, từ lớp 2 đã tự đạp xe tới trường, luôn tiết kiệm với bản thân nhưng hào phóng với bạn bè và người thân. Con học tốt mình rất vui nhưng hạnh phúc hơn khi con tốt bụng, tử tế và được nhiều người thương mến”. 

Mẹ cậu bé ở An Giang đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi chia sẻ chi tiết bí quyết tự học tiếng Anh của con, xin mọi người đừng coi con là "Thần đồng" - Ảnh 6.

Một điều ít ai biết là gần 2 tháng nay, Quốc Anh “đứng lớp” để hướng dẫn học tiếng Anh cho rất nhiều bạn, có bạn cùng lớp, có bạn ở xa, thậm chí nhiều bạn lớn hơn Quốc Anh, là du học sinh, thậm chí giáo viên đại học ở tận Banglades.

Cậu bé dạy hầu như suốt tuần, chỉ nghỉ thứ 7, mỗi buổi 60 phút. “Có trường hợp Jack truyền cảm hứng cho bạn 11 tuổi học IELTS, bạn này thay đổi nhiều sau 2 tháng học cùng Jack. Nhiều hôm ba mẹ bảo thôi nghỉ một hôm để đưa đi ăn nhưng không chịu. Tính con làm gì cũng nghiêm túc, quy củ nên ba mẹ đành chiều lòng vậy. Hơn nữa, đây cũng là một cách để con tiếp nối sự tử tế mà mình đã được nhận về trước đó, trong quá trình ôn luyện IELTS”, chị Kim Thanh nói.

Quốc Anh rất thích viết truyện nên cậu bé cũng đang bắt đầu viết về hành trình chinh phục kỳ thi IELTS với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và truyền chút nào đó động lực cho các bạn nhỏ khác.

Mẹ cậu bé ở An Giang đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi chia sẻ chi tiết bí quyết học giỏi tiếng Anh của con, xin mọi người đừng coi con là "Thần đồng" - Ảnh 8.Kỳ tích của Quốc Anh không thể thiếu sự đồng hành của gia đình.

“Mình nghĩ quan trọng nhất trong việc đồng hành cùng con là rèn con tự học một cách hiệu quả, chịu khó trong 5 năm đầu, sau đó thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Quốc Anh được có khả năng tự học từ lớp 2, hầu hết các môn con đều tự học. 

“Thông điệp mà mình muốn truyền tải: “Hãy đi sẽ đến”, xung quanh ta có rất nhiều người tốt, nguồn tài liệu vô cùng nhiều, hãy đồng hành cùng con, bạn sẽ phát hiện ra thật nhiều điều lý thú. Không phải cứ ở trung tâm lớn, thành phố lớn mới có thể học ngoại ngữ tốt, đôi khi chúng ta chỉ cần thiết bị kết nối mạng, sự cầu tiến, chân thành và tử tế. Hãy lắng nghe con, kiên nhẫn, sáng tạo, đừng quá thành tích áp lực, học nhẹ nhàng tự nhiên, bạn sẽ nhận về quả ngọt”, chị Thanh chia sẻ.

 

Hạ Uyên

Tổ Quốc 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: