• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Lời Kinh trong lòng bàn tay

Không có mô tả ảnh.

Có thể làm giúp cho những người chung quanh việc này việc kia, nhưng không ai giúp được cho ai trong việc làm người.

Làm người là việc mà bản thân mỗi người phải tự làm lấy, không ai làm thế ai được, không ai làm thay cho ai được.

Có thể tặng cho những người chung quanh mình thứ này thứ khác, nhưng không ai tặng được cho ai nhân phẩm hay nhân cách; đó là thứ mà bản thân mỗi người phải tự vun đắp và bảo vệ lấy; dù là kẻ có phép thuật hay thần linh cũng không thể cho được.

Có thể kéo ai đó ra khỏi vũng nước, vũng bùn; nhưng không ai có thể kéo được ai ra khỏi những điều tầm thường trong lòng họ; ai cũng phải tự nỗ lực hết mình để bước ra khỏi những tự ti, sân si, tham lam, ích kỉ…

Con đường dẫn đến bình yên mỗi người phải tự đi, không ai đi giúp cho ai được; có kẻ biết như vậy rồi nản lòng vì thấy xa quá, lại khó đi; có kẻ khi biết được như vậy lại cảm thấy rất yên lòng, vì lúc này, việc đi hay ở lại với những bất an là hoàn toàn do mình quyết định.

Con người thật lạ, đôi khi, thậm chí, ngay từ đầu đã biết được khi làm như thế sẽ nhận lại những kết quả không vui, nhưng vẫn không muốn thay đổi.

Người ngủ an.

VÔ THƯỜNG

“Sương mù chỉ có thể tồn tại được khi mặt trời chưa mọc. Khi mặt trời lên, sương liền tan mất.
Những khổ đau và bất an trong lòng người đời cũng vậy, chúng chỉ tồn tại khi trong họ chưa có tình thương và hiểu biết. Khi tình thương và hiểu biết xuất hiện, những bất an và khổ đau sẽ tan biến mất”.(1)
Ánh sáng của người khác, dù rực rỡ đến đâu, cũng không thể xóa bỏ hết những lạnh lẽo âm u trong lòng của mình. Ánh sáng nằm trong lòng người này, còn những lạnh lẽo âm u lại nằm trong lòng người khác; cách lòng, luôn là khoảng cách xa nhất, với không được, đi không tới, nhìn không qua.
Nếu không có năng lực nhìn thấy được nguyên nhân bắt đầu nỗi đau và cách thức để kết thúc nỗi đau thì cũng không đủ năng lực để có được bình yên, bất kể ai cũng vậy, dù kẻ đó đáng thương thế nào.
Có được bao nhiêu hiểu biết sẽ đặt xuống được bấy nhiêu đau khổ. Có được bao nhiêu từ bi sẽ có được chừng ấy bình yên. Không ai có thể vay mượn từ bi và hiểu biết của người để bình yên.
Khi đi ngang qua, dù thương hay ghét, những dấu vết mà người đời thường để lại cho nhau phần nhiều là những vết thương; tất cả cũng chỉ do thiếu tình thương và hiểu biết mà thành.
Người mà chúng ta oán ghét, là người sẽ làm khổ chúng ta; và người mà chúng ta thương, nhưng thương không đúng cách, là người sẽ bị chúng ta làm khổ. Thiếu tình thương và hiểu biết rồi mãi làm khổ nhau, dù nhiều khi không ai muốn.
Cuộc sống như một dòng sông, chảy mãi và đầy bất trắc, những ai chỉ nói “tình thương” và “hiểu biết” nhưng không thực hành, kẻ đó như người ở trong dòng nước nhưng lại nằm yên không chịu bơi, không vùng vẫy, không hành động, kẻ đó nhất định sẽ bị chìm.
Người ngủ an.

Vô Thường.

Núi.27.11.2020
Om Mani Padme Hum
_______________________
[1] Dịch ý từ một đoạn kinh, từ dòng thứ 9 đến dòng 13, khung thứ hai, trang 582, bộ kinh mang mã số 374, 大般涅槃經 (kinh Đại Bát Niết-bàn), tập 12 大正新脩大藏經。
P/s: Này Người! Đi đâu làm gì cũng nghĩ mình là con của Phật.
Hình ảnh có thể có: thực vật và ngoài trời
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: