• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

Quảng Nam: Thủy điện xả lũ khiến 560 hộ dân thiệt hại 38 tỷ đồng

Nước lòng hồ thủy điện Đăk Mi 4 lên nhanh, thủy điện xả nước về hạ du khiến hơn 560 hộ dân của huyện Nam Giang bị thiệt hại nặng nề.

Ngày 8/12, ông A Viết Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết thống kê ban đầu có hơn 560 hộ dân bị hư hỏng nhà cửa, tài sản, hoa màu gần 38 tỷ đồng trong đợt thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ.  Chính quyền địa phương tiếp tục thống kê thêm và tính toán để áp giá hỗ trợ. Ngày 20/12 mới có kết quả chính thức về tổng thiệt hại.
Thủy điện xả lũ khiến nhà của dân bị cuốn trôi. (Ảnh: baoquangnam.vn)

Cũng theo ông A Viết Sơn, huyện Nam Giang và đại diện thủy điện Đăk Mi 4 đã khảo sát trực tiếp các hộ dân bị thiệt hại. “Quan điểm của huyện là không phải đền bù mà hỗ trợ, tuy nhiên hỗ trợ một cách chính đáng cho người dân để khắc phục lại đời sống, còn hỗ trợ vài triệu đồng thì không tương xứng với thiệt hại”, ông A Viết Sơn nói.
“Sau khi huyện thống kê cụ thể, công ty sẽ có phương án hỗ trợ nhưng khả năng đến đâu thì hỗ trợ đến đó”, đại diện Công ty cổ phần Thủy điện Đắk Mi cho hay.
Có 10 hộ dân bị mất nhà, tài sản đã được chính quyền và các nhà hảo tâm hỗ trợ trong thời gian qua. Nhiều người được cộng đồng giúp sửa chữa nhà cửa; những hộ khác đến nhà bên cạnh sống tạm. “UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo từ đây đến Tết Nguyên đán cố gắng để tạm ứng ngân sách cho người dân làm lại nhà đón tết vui xuân”, ông A Viết Sơn cho biết thêm.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ,

Báo chí địa phương mô tả do thủy điện xả lũ, đoạn quốc lộ 14D qua trung tâm hành chính huyện Nam Giang (cũ) đến hôm 30/10 vẫn còn ngập trong bùn non. Những vạt cây bên ta luy dương nhuộm đầy bùn. Các loại rác, củi mục vương mắc khắp nơi. Nhiều nhà bị tốc mái, xiêu vẹo, hư hỏng nặng. Có ngôi nhà dấu tích còn sót lại chỉ là vài viên gạch móng vương vãi, vài tấm ván còn sót được người dân chất thành đống.
Trước đó, ngày 28/10, do ảnh hưởng của bão số 9, trên địa bàn Quảng Nam có mưa lớn. Đến 14 giờ cùng ngày, lưu lượng về hồ thủy điện Đăk Mi 4.481 m3/s, công ty phát thông báo tăng lưu lượng xả tràn đến 6.500 m3/s. Lúc 15 giờ ngày 28/10, lưu lượng về hồ đạt 7.212 m3/s, công ty thông báo tăng lưu lượng xả tràn lần 2, dự kiến đến 11.400 m3/s. Lúc 15 giờ 45, lưu lượng về hồ đạt đỉnh 15.571 m3/s, lưu lượng xả tràn 6.136 m3/s. Từ
16 giờ đến 17 giờ, công ty duy trì xả qua tràn lưu lượng 7.074 m3/s và giảm dần.
Nước lũ đổ xuống khiến người dân thị trấn Thạnh Mỹ và xã Cà Dy (huyện Nam Giang) cách đập 50 km nằm ven sông bị ảnh hưởng. Nhiều nhà bị san phẳng, trôi vách tường, mái tôn, tài sản cuốn trôi, hoa màu hư hỏng…
Công ty cổ phần Thủy điện Đắk Mi (chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 4) khẳng định việc xả lũ đúng quy trình và hợp lý. Thủy điện cho rằng đã tăng dần lưu lượng xả từ thấp đến cao, nước về hồ là 15.500 m3/s, thủy điện đã xả 7.000 m3/s. Nếu không còn lòng hồ tích nước thì lũ còn lớn hơn.
.

Tổng hợp từ Kinh Te Do Thi & Tri Thuc V.N

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: