Cách Đọc 5 Hành Vi Ít Được Biết Đến Của Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ sinh có những hành vi độc đáo khiến chúng nổi bật không kém gì những đứa trẻ  khác lớn hơn. Những hành vi này,  mặc dù đôi khi khá tinh tế ít được các bà mẹ thấu hiểu, có thể giúp em bé giao tiếp với thế giới xung quanh. Từ âm thanh được tạo ra đến chuyển động của các bé sơ sinh, những hành vi ấy liên tục cho chúng ta biết điều gì đó về bản thân bé. Mặc dù hình hài bé nhỏ nhưng các hành vi của bé đã được chứng minh là rất phức tạp.

Dưới đây là tập hợp một số hành vi quan trọng của trẻ cùng với ý nghĩa của chúng nhằm giúp chúng ta hiểu và đáp ứng nhu cầu của các bé sơ sinh.

1) Quay mặt đi khi bé cần không gian riêng

5 Lesser-Known Newborn Behaviors and How to Read Them

Điều này có thể xảy ra nếu em bé ở trong một môi trường có nhiều kích thích, chẳng hạn  một căn phòng ồn ào hoặc xung quanh có nhiều người muốn chạm và bế em. Bé có thể quay nghiêng  tránh sự kích thích,  quấy khóc và bám chặt.

 2. Giao tiếp bằng mắt và ậm ừ khi bé muốn chơi

5 Lesser-Known Newborn Behaviors and How to Read Them

Nhìn bạn                                              Ậm ừ, phát ra những âm như thể “nói chuyện”

Nếu bé tiếp tục giao tiếp bằng mắt và lặp lại những âm thanh  như “ooh – ooh – ooh” và “ah – ah – ah” thì có thể bé đang yêu cầu bạn chơi cùng. Sau khi được vài tháng tuổi, bé có thể bắt đầu tiếp cận với bạn và dễ nói hơn bằng cách bập bẹ một cách hào hứng và tương tác nhiều hơn.

3. Bóp ngón tay của bạn khi hệ thần kinh của bé phát triển

5 Lesser-Known Newborn Behaviors and How to Read Them

Đây là phản xạ mà tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh dưới 6 tháng tuổi đều có và nó được gọi là “nắm lấy lòng bàn tay”. Hành vi này cùng với những hành vi khác có thể cho bạn biết rằng cơ và hệ thần kinh của con bạn đang phát triển tốt. Ngoài ra, bạn có thể hiểu rằng bé đang thể  hiện kỹ năng phối hợp của bé đối với bạn.

Người ta tin rằng phản xạ này bắt nguồn từ tổ tiên của chúng ta, những người luôn  bám chặt vào mẹ khi di chuyển.

4) An yên sau khi thức dậy vì “giai đoạn báo yên tĩnh”

5 Lesser-Known Newborn Behaviors and How to Read Them

Trước khi ngủ                                     Sau khi thức dậy

Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ an nhiên của con bạn vào cuối chu kỳ ngủ. Đây được gọi là “giai đoạn  báo  trước yên tĩnh” khi bé lặng lẽ tiếp nhận môi trường xung quanh. Bạn có thể nhận thấy  bé nhìn chằm chằm vào đồ vật và phản ứng với âm thanh và chuyển động một cách bình lặng.

5) Thích chơi trò ú òa khi nhận thức của bé được cải thiện

5 Lesser-Known Newborn Behaviors and How to Read Them

Điều này là do trẻ sơ sinh bắt đầu hiểu rằng các đồ vật vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy chúng. Nó trở thành một trò chơi thú vị về:”Tôi nghĩ rằng Ba đang ở phía sau tay của mình – và ông ấy ở đó!” Từ 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu tìm kiếm những đồ vật nhìn thấy được một nửa và từ 9 tháng tuổi, chúng sẽ tìm kiếm những đồ vật ẩn.

Đây là tất cả các dấu hiệu của sự phát triển nhận thức khi chúng bắt đầu hiểu thế giới xung quanh với nhận thức rằng khuất tầm nhìn không có nghĩa là không nhận biết.

Những cách nào khác để trẻ giao tiếp với bạn? Bạn có lời khuyên nào cho những người lần đầu làm cha mẹ không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái của bạn nhé!

.

Nguồn: Brightside 

Chuyển ngữ : Huỳnh Huệ

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: