• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Khổ như… học sinh vùng sạt lở

 Mưa bão liên tiếp khiến nhiều ngôi trường bị xóa sổ, học sinh vùng cao phải học tạm, ở tạm trong nhà dân hay hội trường thôn, xã, nhà Rông…

Đó là tình cảnh chung của nhiều điểm trường vùng núi các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi khi trải qua đợt mưa lũ, sạt lở đất kinh hoàng.

Đi học “ké” khắp nơi

Tranh thủ những ngày nắng ráo, học sinh trường trung học phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) đã dọn dẹp, để trở lại trường.

Đợt mưa bão vừa qua khiến ngọn đồi phía sau của điểm trường trung học cơ sở bị đất đá vùi lấp. Phòng học, kho gạo và thư viện… gần như bị hư hỏng hoàn toàn.

Trước tình cảnh đó, thầy Phạm Duy Biên – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, học sinh đã nghỉ học nhiều tuần nay do mưa bão nên khi tạnh ráo đã tranh thủ trở lại trường để bắt kịp chương trình.

“Những ngày mưa thì học sinh khối 7, điểm trường trung học cơ sở phải học nhờ ở hội trường xã, còn những lớp còn lại phải chuyển về điểm trường tiểu học.Học trò phải học tạm ở hội trường Ủy ban nhân dân xã và dùng tấm bạt ngăn đôi làm hai lớp. Ảnh: AT

Học tạm nên mọi thứ đều thiếu thốn đủ bề từ: bàn ghế, dụng cụ học tập đến thiết bị chiếu sáng. Tất cả phải tạm bợ cho qua giai đoạn mưa lũ này”, thầy Biên nói.

Hội trường của Ủy ban nhân dân xã được ngăn đôi để làm lớp học “dã chiến” cho hai lớp khối 7 học tập.

Mỗi lần có đoàn công tác đến làm việc với chính quyền xã hay có đoàn cứu trợ đến thăm hỏi thì tiết học của các thầy cô lại bị ngắt quãng.

Cùng chung tình cảnh trên, nhiều ngày qua, học sinh Trường trung học phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, Trung học cơ sở Long Môn (huyện Minh Long, Quảng Ngãi) phải bán trú tại nhà văn hóa xã Long Môn.

Những học sinh này sinh hoạt và học tập ngay tại nhà văn hóa xã, cách trường học bị bão số 9 quần tơi tả, tan hoang gần một km.

“Toàn bộ khu nhà bán trú của trường bị gió thổi tốc mái, hệ thống điện nước không còn sử dụng được. Kinh phí để sửa chữa, khắc phục khá lớn nên chúng tôi phải chuyển các em về học tạm tại nhà văn hóa xã.

Dù chỉ là phương án tạm thời bởi nó rất bất tiện, nhưng cũng không còn cách nào khác”, thầy Trương Quốc Đạt – Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Hiện nhiều trường học ở các vùng núi của Quảng Nam, Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng nề trong những đợt mưa bão liên tiếp vừa qua đang nỗ lực dọn dẹp để sớm đưa học sinh trở lại trường.

Nhiều trường học đã phải mượn tạm nhà dân, nhà văn hóa thôn, nhà Rông… để làm nơi học tạm cho học sinh.

Khẩn trương ổn định trường lớp

Hơn một tuần sau khi tuyến đường từ xã Phước Thành vào Phước Lộc (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) được thông tuyến, các thầy cô ở miền xuôi đã tất tả trở lại để dọn dẹp, đón học sinh.

 

Điểm trường thôn Trà Khương của trường Tiểu học Trà Lâm (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) bị sạt lở nặng nên phải chuyển học sinh đến học tạm nhà người dân. Ảnh: TCXung quanh Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Lộc vẫn còn ngổn ngang đất đá. Dấu vết của những trận sạt lở đất kinh hoàng vẫn còn lộ rõ dấu vết.

“Mấy ngày nay, giáo viên cùng bắt tay dọn dẹp, khắc phục những hậu quả nặng nề của mưa bão để ổn định trường lớp. Sau khi dọn được lớp bùn đất, trường đã đón học sinh đi học lại.

Ưu tiên lớn nhất của nhà trường là ổn định việc giảng dạy để các em bắt kịp chương trình. Đồng thời sửa chữa lại trường lớp để các em có nơi học tập, sinh hoạt an toàn, đảm bảo”, thầy Trần Đình Ngộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, đợt mưa bão vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, trường lớp của các huyện miền núi.

Trong đó có 7 học sinh tử vong và mất tích do sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Phước Sơn, nhiều em khác bị thương. Nhiều em học sinh có gia đình bố, mẹ, anh chị em đều bị chôn vùi.

“Chỉ tính riêng ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã khiến gần 50 trường học và cơ sở giáo dục bị hư hỏng nặng nề, thiệt hại ước tính hơn 51 tỷ đồng.

Hiện ngành giáo dục đang khẩn trương để sửa chữa trường lớp, sớm ổn định việc dạy học cho học sinh sau mưa bão. Tránh việc học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng do không có nơi học bán trú”, đại diện Sở Giáo dục Quảng Nam cho hay.

Sở Giáo dục Quảng Ngãi cho hay, sau cơn bão số 9, nhiều trường học ở địa phương này vẫn chưa thể sửa chữa, khắc phục xong. Hơn 60% trường học bị ảnh hưởng, thiệt hại lên đến hơn 200 tỷ đồng.

Theo Giaoducvietnam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: