• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ

Hai ngày nay, dù trời Đắk Lắk nắng ráo nhưng hàng ngàn nhà dân vẫn chìm trong biển nước và dự kiến còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Chiều 3-12, tại thị trấn Buôn Trấp, Krông Ana, hàng trăm hộ dân vẫn đang dọn nhà chạy lũ vì nước tiếp tục dâng cao, dù trời đã tạnh ráo suốt hai ngày qua.

Đặc biệt, những ngôi nhà dọc sông Mẹ (sông Krông Ana) vẫn bị dòng nước dâng cao nhấn chìm, phải di dời khẩn cấp. Hàng ngàn hecta lúa, hoa màu sát bờ sông bị dòng nước nuốt trọn.

Theo UBND huyện Krông Ana, nước lũ dâng cao khiến nhiều thôn thuộc xã Hòa Hiệp ngập sâu như Giang Sơn, Đông Sơn, buôn Cư Pung…

Nước lũ cũng gây cô lập thôn Đông Sơn và buôn Cư Nao làm 100 hộ bị ảnh hưởng, 43 hộ ở vùng thấp buộc phải di dời đến nơi an toàn.

Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ - Ảnh 2.

Khu dân cư, cánh đồng hàng ngàn hecta tại huyện Krông Ana ngập sâu trong nước – Ảnh: TÂM AN

https://tuoitre.vn/nang-dep-cao-nguyen-dak-lak-van-ngap-dan-don-nha-chay-lu-20201203180147661.htm
Nước ngập trắng thị trấn Buôn Trấp và nhiều địa phương tại huyện Krông Ana – Video: THẾ THẾ
Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ - Ảnh 3.

Lồng bè, nhà dân sát mé sông Krông Ana đều bị cuốn trôi, nhấn chìm – Ảnh: TR.TÂN

Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ - Ảnh 4.

Nước vẫn đổ về hạ du sông Krông Ana khiến hàng trăm ngôi nhà bị nhấn chìm – Ảnh: THẾ THẾ

Mưa lớn cũng khiến 84,4ha cây trồng toàn huyện Krông Ana bị thiệt hại do ngập lụt, 166,93ha ao nuôi cá bị ngập lụt gây thất thoát cá theo dòng nước lũ.

119 lồng bè cá nuôi trên sông thuộc địa phận thị trấn Buôn Trấp bị ảnh hưởng do dòng nước chảy xiết. Trong đó có 5 lồng bè bị mất trắng, 114 lồng bè bị thiệt hại khoảng 65% với khoảng 740 tấn cá.

Trước đó, chiều 2-12, ông Nguyễn Văn Long (42 tuổi, trú thị trấn Buôn Trấp) cùng một số người dân tại địa phương ra sông Krông Ana thả lưới, đánh bắt cá và bị gió lốc hất rơi xuống sông mất tích.

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Đắk Lắk, đến chiều nay toàn tỉnh có 7 huyện bị ngập lụt, trong đó các huyện bị ngập nghiêm trọng nhất là Krông Bông, Krông Ana, M’đrăk và Lắk.

Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh đã có 1 người chết, 7 nhà bị hư hỏng, 16 hộ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, trên 1.000 hộ dân bị ngập và chia cắt.

Rất nhiều tuyến đường, điểm giao thông bị sạt lở, hư hỏng nặng, trên 1.000ha cây trồng bị ngập lụt.

Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ - Ảnh 6.

Người dân di dời khỏi vùng ngập tại thị trấn Buôn Trấp – Ảnh: THẾ THẾ

Trực tiếp đi chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ, ông Bùi Văn Cường – bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk – cho biết lực lượng chức năng của tỉnh đã sơ tán gần 450 hộ dân đến nơi an toàn.

“Tỉnh đang dồn toàn lực ứng phó với đợt mưa lũ nghiêm trọng và đang tiếp tục theo dõi thời tiết để có những giải pháp kịp thời. Phương châm là phải tập trung cao độ trong phòng chống và đảm bảo an toàn cho người dân.

Những chỗ nguy hiểm phải có cảnh báo và trường hợp dân không di dời phải kiên quyết để đảm bảo an toàn, tính mạng. Khắc phục ngay những điểm giao thông chia cắt, đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ - Ảnh 7.

Cơ quan chức năng cứu hộ tại huyện Krông Bông – Ảnh: TRUNG TÂN

Hai ngày nay, Đắk Lắk trời đã tạnh ráo nhưng mực nước trên các sông đang tiếp tục lên, hiện ở mức báo động 2. Đặc biệt ở lưu vực sông Sêrêpôk, nước lũ từ thượng nguồn vẫn đang đổ mạnh về hạ lưu, các thủy điện xả lũ với lưu lượng rất lớn.

Ông Văn Thiên Nhân – giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp, Sêrêpôk 3) – cho biết lưu lượng nước lũ về hồ thủy điện Buôn Kuốp khoảng 1.800m3/s, lưu lượng xả lũ khoảng 1.400m3/s.

Do ở thượng nguồn đã bão hòa nên nước lũ sẽ còn đổ về hồ trong nhiều ngày. Việc xả lũ có thể phải kéo dài tới nửa tháng. Chính quyền và người dân vùng hạ du cần hết sức chú ý và có các giải pháp ứng phó phù hợp theo quy định.

.
Trung Tân – Thế Thế – Tuổi Trẻ

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: