Cam sành Tuyên Quang, Hà Giang giá chỉ còn vài nghìn đồng/kg, người mua cũng sững sờ

Những ngày qua, cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang), cam sành Hà Giang được rao bán tràn ngập với giá cực rẻ chỉ từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Theo người bán, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu gặp khó nên giá cam rẻ hơn nhiều so với các năm trước. Tại Hà Nội, cam Hàm Yên (Tuyên Quang), cam sành Hà Giang được quảng cáo đã bước vào mùa thu hoạch nên quả vỏ mỏng, ruột đỏ, nhiều nước. Hàng mới hái về Hà Nội tươi rói, size mỗi kg từ 5 đến 7 quả và giá chỉ từ 5.000 đồng/kg. Giá siêu rẻ nên người bán thường đóng sẵn túi 20kg giá 100.000 đồng.

Cam sành Tuyên Quang, Hà Giang giá chỉ còn vài nghìn đồng/kg, người mua cũng sững sờ

Trên các chợ online Hà Nội, Đà Nẵng, cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang) được bán với giá chỉ từ 5.000-8.000 đồng/kg

Chị Trang, một người bán cam online cho hay, có nhiều người lúc đầu hỏi mua 5kg, giá chỉ 30.000 đồng nhưng tiền ship lại mất 20.000-25.000 đồng nên hầu như ai cũng đổi ý, mua luôn vài chục cân.

“Tranh thủ lúc cam rẻ, mọi người mua về vắt nước uống, nhiều vitamin, tăng sức đề kháng”, chị Trang nói thêm.

Còn chị Hoài Thanh, một mối buôn ở Đà Nẵng chia sẻ, năm nay nông sản điêu đứng, tội nghiệp người nông dân nên chị chạy số lượng lớn cho vườn. Chị đặt mua cam tận nhà vườn, không qua trung gian nên có giá rẻ. Cam về Đà Nẵng bán đến tay người tiêu dùng chỉ 7.000-8.000 đồng/kg. Giá cam rẻ nên mọi người mua với số lượng lớn, ít nhất là 10kg. Còn các quán cafe thường mua cả thùng 30kg. Chính vì thế mà mỗi ngày chị bán cả tấn cam sành Hàm Yên.

Tại Tuyên Quang, những vườn quả cam mã đẹp, mọng nước được thu mua với giá 6.000-7.000 đồng/kg. Còn những vườn cam chất lượng thấp hơn thì giá thu mua chỉ 3.000-4.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ 2.000 đồng/kg, giá thu mua thấp khiến nhà vườn trồng cam gần như không có lãi.

Cam sành Tuyên Quang, Hà Giang giá chỉ còn vài nghìn đồng/kg, người mua cũng sững sờ

Hiện cam sành Hàm Yên đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch

Toàn huyện Hàm Yên có hơn 7.200 ha cam, sản lượng ước đạt 85.000 tấn cam. Bên cạnh nguyên nhân cam mở rộng diện tích thì năm nay người trồng cam gặp nhiều bất lợi do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiếp đến là tình hình mưa lũ tại miền Trung kéo dài khiến việc vận chuyển, tiêu thụ vào thị trường miền Trung và miền Nam cũng gặp khó khăn. Vụ năm nay, toàn huyện ước đạt sản lượng khoảng 85.000 tấn cam, còn từ đầu vụ đến nay huyện ước tiêu thụ đạt 10% tổng sản lượng.

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Tuyên Quang chia sẻ, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tiêu thụ trái cây, nông sản gặp nhiều khó khăn, cam sành Hàm Yên cũng nằm trong tình cảnh chung như vậy. Giá cam sành Hàm Yên hiện khoảng 7.000 đồng/kg.

Nói về việc hỗ trợ bà con trong khâu tiêu thụ, đầu ra cho quả cam, ông Việt cho hay: “Do chưa có nhà máy chế biến nên địa phương đang tổ chức các hội chợ quảng bá sản phẩm. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức hội chợ OCOP và công bố chỉ dẫn địa lý cam, tham gia các hội chợ lớn về hoa quả để xúc tiến đầu ra”.

 

Diệu Thuỳ Infonet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: